xs
xsm
sm
md
lg

"สุนารี ราชสีมา" ปั้นอาหารพื้นเมืองโคราช "น้ำพริกปลาฉลาด ผัดหมี่โคราช" ให้โกอินเตอร์ ..

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
น้ำพริกปลาฉลาด อาชีพใหม่.. สุนารี ราชสีมา..

วันนี้ชื่อของ “สุนารี ราชสีมา” ราชินีลูกทุ่ง ยังคงได้รับความนิยม แบบไม่เสื่อมคลาย ไม่ว่าหันไปทางไหนก็มีแฟนคลับ แฟนเพลงติดตามกันทุกจังหวัด แม้วันนี้ สุนารี เธอจะไม่ได้ทำวงลูกทุ่ง ออกโชว์ ตามจังหวัดต่างๆ แล้วก็ตาม แต่มีคนติดตามเธอผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น ไอจี เฟซบุ๊ก ยูทูป ที่เธอไลฟ์สด อยู่เป็นประจำ
น้ำพริกปลาฉลาด


ด้วยเหตุนี้เอง ไม่ว่า ราชินีลูกทุ่งคนนี้ ขยับทำอะไร หรือ แม้แต่ทำกับข้าวโชว์ ผ่านช่องทางต่างๆ บนโซเชียล ก็จะคนติดตามจำนวนมาก และเมนูที่เธอทำส่วนใหญ่จะเป็นเมนูพื้นบ้าน ของ เมืองโคราช บ้านเกิด ทำให้แฟนเพลง และแฟนคลับที่ติดตาม เธอ ก็อยากจะได้กินฝีมือ ของเธอ ทำให้ นักร้อง ชื่อดัง "สุนารี ราชสีมา" หันมาจับตะหริว หิ้วตะกร้า ออกไปจ่ายตลาด เพื่อแสดงฝีมือการทำเมนูโปรด อย่างน้ำพริกปลาฉลาด ให้แฟนเพลง และเพื่อนได้ชิมกัน จนทุกคนติดใจ ขอให้ทำขาย ครั้นจะทำแจกตลอดก็คงไม่ไหว เพราะปลาฉลาดตากแห้ง กิโลกรัมละหลักพันบาท

“สุนารี” หรือ พีสุ เล่าว่า ไม่คิดว่าจะมาเป็นแม่ค้า หรือ ขายของกับใครเขาได้ เพราะขายของไม่เป็น ในชีวิตไม่เคยขายของ แต่พอทนเสียงเรียกร้อง จากเพื่อน และแฟนคลับ ที่อยากกินน้ำพริกปลาฉลาด ไม่ไหว ก็เลยตัดสินใจลงมือทำ น้ำพริกปลาฉลาดขายครั้งแรก ก็โพสต์ขายทางหน้า เพจเฟซบุ๊ก แรกๆ ได้คนรู้จัก และแฟนคลับที่ติดตาม ลองซื้อไปกินกันคนละกระปุก พอได้กิน สั่งกันเพิ่ม คนละเป็นสิบกระปุก และเกิดการบอกต่อ เรียกว่า 3 วันแรกที่เริ่มขาย ทำกัน กับลูกชาย ทั้งวัน ทั้งคืน รับออเดอร์กันแทบไม่ทัน จนต้องไปซื้อโทรศัพท์ มาเพิ่ม
น้ำปลาร้า


จากวันนั้น เริ่มทำขายเดือน กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา วันนี้ ผ่านมาประมาณ 3-4 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้นมาก ขนาดที่ต้องให้หลานที่โคราช มาช่วยทำ และกลายเป็นกิจการเล็กภายในครอบครัว ที่เติบโตเร็วมาก ผ่านมาวันนี้ ทุกอย่างเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น และในช่วงนี้ อยู่ระหว่าง การขอ อย. เพื่อทำให้ทุกอย่างมันถูกต้อง เพราะพี่สุ เป็นคนมีชื่อเสียง ทำอะไร ก็ต้องถูกต้อง เดียวมันได้ไม่คุ้มเสีย” ราชินีลูกทุ่งกล่าว

โดย เมนูสูตรน้ำพริกปลาฉลาดของ “สุนารี ราชสีมา” เธอบอกว่า ไม่ได้มีอะไรสลับซับซ้อน เป็นการทำน้ำพริกแห้ง เป็นสูตรน้ำพริกของคนโคราชทำกินกันเป็นเมนูพื้นเมือง เวลากินเติมน้ำปลาร้า หรือน้ำปลา สำหรับคนที่ชอบกินแบบเปี๊ยกๆ แต่ถ้ากินแบบแห้ง ก็กินได้ เช่นกัน และด้วยเวลาที่ พี่สุ กินและถ่ายในยูทูป จะเห็นว่า พี่เติมน้ำปลาร้าลงไป แฟนๆ ก็เลยอยากได้น้ำปลาร้า ที่เป็นสูตรของพี่ด้วย เพื่อเอาไปกินกับน้ำพริกปลาฉลาด ด้วยเหตุนี้เอง พี่ก็เลย ทำน้ำปลาร้า ออกมาขายด้วย

"ส่วนสูตรน้ำปลาร้า ก็เป็นสูตรของพี่สุ เองเช่นกัน โดยเลือกปลาร้า จากร้านที่มีชื่อเสียง และต้องเป็นปลาร้า ที่สะอาด ปลอดภัย และรสชาติดี ตอนนี้ ผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ของพี่สุ ประกอบไปด้วย น้ำพริกปลาฉลาด น้ำปลาร้า และ ผัดหมี่โคราช ในส่วนของผัดหมี่ โคราช เนี่ย ที่พี่ทำ เพราะเรารู้สึกว่า เห็นผัดหมี่โคราชแท้ เริ่มหายไป วันนี้ ผัดหมี่โคราชเพี้ยน กลายเป็นผัดไท ในฐานะที่พี่สุ เป็นคนโคราช เราก็อยากจะอนุรักษ์ ผัดหมี่โคราชเป็นสูตรดั้งเดิม ที่ไม่ได้ดัดแปลง ให้คงอยู่ คู่กับเมืองโคราชตลอดไป"

สำหรับช่องทางการขาย ตอนนี้ ใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เพราะมีคนติดตามเราผ่านช่องทางออนไลน์ อยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนตัวแทนจำหน่ายที่สนใจจะรับสินค้าไปจำหน่าย ในช่วงนี้ อยุ่ระหว่าง การขอ อย. ถ้า ได้อย.แล้ว เปิดรับตัวแทนจำหน่าย คาดว่าจะในเร็วๆ นี้
“สุนารี” เล่าว่า ส่วนตัวเธอจะกินแต่อาหารพื้นเมือง น้ำพริก ปลาร้า ปลาทู ปลาดุก ปลาช่อน ผัดหมี่ จะกินอะไรซ้ำแบบนี้ เป็นประจำ และ เป็นคนชอบทำอาหาร และอาหารที่ทำเป็นอาหารพื้นเมือง พี่ไม่ค่อยชอบกิน อาหารแบบอื่นๆ และก็ไม่ชอบทำ อย่างน้ำพริกปลาฉลาดถือว่า เป็นเมนูโปรด และทำบ่อย แฟนๆ ที่ติดตามจะได้เห็น ทำกินบ่อยๆ หรือ ตัวผัดหมี่โคราชก็ทำบ่อย ซึ่งหมี่โคราชที่ทำ สูตรเด็ด ของพี่สุ อยู่ที่ น้ำปรุง ดังนั้น คนที่ชื่นชอบผัดหมี่โคราช พี่สุ มั่นใจว่าจะติดใจเมนูผัดหมี่โคราชของพี่อย่างแน่นอน

สำหรับราคาน้ำพริกปลาฉลาด 3 ขนาด เล็ก 100 กรัม ราคา 150 บาท ขนาดกลาง 150 กรัม ราคา 225 บาท และ ขนาด 300 กรัม ราคา 300 บาท และที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะวัตถุดิบ ปลาฉลาด ราคาสูง ราคาเริ่มต้นที่ 900 บาท แต่ถ้าช่วงที่ปลาขาดตลาด ราคาสูงไปถึง 1,500 บาท
พอถามถึงยอดขาย "ราชินีลูกทุ่ง" บอกว่า ขอไม่บอกยอดขายนะ แต่ยอดขายขนาดนี้ พี่ ก็ถือว่าดีมาก มีลูกค้ามาจากทั่วประเทศ และแฟนเพลงของพี่ในต่างประเทศ ก็สั่งซื้อ เข้ามาเช่นกัน ตอนนี้ มีส่งไปหลายประเทศอยู่ จากขายในระดับนี้ พี่ถือว่า เราประสบความสำเร็จแล้ว และคงจะเป็นอีกอาชีพหนึ่ง พี่ตั้งใจว่า สร้างอาชีพไว้ให้กับลูกๆ ในอนาคต ซึ่งลูกๆ ชอบที่จะทำตรงนี้ ทุกวันนี้ ลูกๆเป็นตัวหลัก คอยดูแลตอบคำถามลูกค้า แทนพี่ ส่วนหลาน จ้างมาช่วยทำ ช่วยแพ็ค เป็นการฝึกลูกๆ ให้เขากล้าค้าขาย กล้าพูดคุยกับคนอื่นๆ เมื่อเรียนจบ จะได้มาทำเต็มตัว จะได้ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างใคร

ทั้งนี้ แผนในอนาคต ตอนนี้ ไม่ได้วางแผนอะไรมากมาย ทำไปแบบนี้ก่อน ส่วนอนาคตถ้ายอดขายเพิ่มขึ้น มีตัวแทนจำหน่าย เพิ่มขึ้น ถ้าจะต้องลงทุนเพิ่ม ค่อยๆ ลงทุนทำไป ทีละสเต็ป ส่วนหมี่โคราช ดิวกับโรงงานผลิตเส้น ส่วนน้ำปรุง พี่จะลงมือปรุงเอง ตอนนี้ เริ่มสอนบอกสูตรให้กับหลาน ๆ ที่มาช่วย น้ำปลาร้า ก็เช่นเดียวกัน ส่วนสูตรต่างๆ ไม่ได้ดัดแปลงอะไรเลย เรากินแบบไหน ก็ทำสูตรแบบนั้น วัตถุดิบต่างๆ เลือกใช้ของดี ต้นทุนสูง กำไรที่ได้ไม่ได้มาก แต่อาศัยขายจำนวนมาก ก็จะได้กำไรมาก ซึ่งสูตรไม่ได้ห่วงอะไร เวลา พี่สุถ่ายคลิป ทุกคนก็เห็นหมด ว่า พี่สุใส่อะไรบ้าง เป็นเรื่องที่ดี เพราะคนที่เห็นก็จะรู้ว่า เราไม่ได้ใส่อะไรที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และเป็นการทำสด ไม่ได้ใส่สารกันบูด ทำให้น้ำพริก ของเรา ปลอดภัย ลูกค้ามั่นใจได้ว่า จะได้น้ำพริกที่สะอาด ปลอดภัย เหมือนกับที่พี่ทำเอง

สนใจ ติดต่อได้ ผ่านทาง Line : @sunaree 2468


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...