xs
xsm
sm
md
lg

ต้อนรับเทศกาลไหว้บะจ่าง “แชมป์บะจ่าง” การันตีด้วย มิชลีน 1 ดาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธีรนัย ตรีเพิ่มทรัพย์ หรือ คุณวิน ทายาทรุ่นที่ 4 (คนกลาง)
วันนี้ เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของคนจีน เพราะเป็นเทศกาลไหว้บะจ่าง ดังนั้น นำเสนอ ร้านบะจ่างชื่อดัง ที่คนไทยรู้จักกันดี นั่นคือ ร้านแชมป์บะจ่าง ยนถนนสุขุมวิท 36 เปิดมานาน ตกทอดมาจนถึงทายาทรุ่น ที่ 4

นายธีรนัย ตรีเพิ่มทรัพย์ หรือ คุณวิน ทายาทรุ่นที่ 4 ได้มาเล่าให้ฟัง ถึง ร้านแชมป์บะจ่าง ว่า สูตรการทำบะจ่าง ของทางร้าน ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นคนจีน ที่โล้สำเภา มาจากเมืองซัวเถา มณฑลกวางเจา ประเทศจีน ดังนั้น สูตรการทำบะจ่างของเรา เป็นสูตรต้นตำรับดั้งเดิม จากประเทศจีน ส่วนที่มาของชื่อแชมป์ บะจ่าง มาจาก ได้คัดเลือกให้รับรางวัลมิชลีน บิบ กูร์มองด์ 1 ดาว และการได้มิชลีน 1 ดาว เป็นเครื่องการันตี ความอร่อย ที่ทำให้บะจ่างของร้านเราได้รับความนิยมมาตลอด จนถึงทุกวันนี้


ทั้งนี้ หลังจากที่ผมได้เข้ามารับหน้าที่ดูแลกิจการ ร้านแชมป์บะจ่าง ต่อจากครอบครัว ได้มีการเปลี่ยนแปลง เพิ่มให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยการนำบะจ่าง เข้าไปขายผ่านช่องทางออนไลน์ และ เปลี่ยนแปลงบรรจุภัณฑ์ จากเดิมห่อด้วยใบจาก เปลี่ยนมาใส่ในถุงช่วยยืดอายุ และสะดวกแก่การรับประทาน เพียงแค่นำไปใส่ในไมโครเวฟ สามารถรับประทาน บะจ่าง ได้รสชาติเหมือนกับบะจ่างที่สุกใหม่ๆ ซึ่งตั้งชื่อรูปแบบใหม่นี้ ว่า “บะจ่างจักรพรรดิ์”

คุณวิน เล่าให้ฟังถึงการทำบะจ่าง ว่า จริงแล้ว เป็นสูตรที่สืบทอดต่อๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่นนั้น เขาจะมีการเลือกผู้สืบทอด เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวของตระกูล ซึ่งตอนนี้คนที่ถือสูตรทั้งหมดคือ พี่สาว (คุณชุติมา ตรีเพิ่มทรัพย์) ซึ่งการจัดการของธุรกิจที่ร้านจะมีการแบ่งแยกสายบริหารกันอย่างชัดเจน อย่างเช่น คุณชุติมาจะเป็นผู้คุมเรื่องของการผลิต คุณธนบูรณ์ ตรีเพิ่มทรัพย์ (น้องชาย) จะดูแลเรื่องการเงินทั้งหมดรวมไปถึงรายรับรายจ่ายของทางร้าน ส่วนตัวผมเองจะเป็นคนวางแผนด้านการตลาดและกำหนดทิศทางของแบรนด์ร้าน “แชมป์บ๊ะจ่าง”
สำหรับความแตกต่างของบะจ่างจักรพรรดิ แตกต่างจากบะจ่างดั้งเดิม และได้ถูกขนานนามว่า เป็นสุดยอด บะจ่าง คือ ส่วนผสมที่ ใส่ลงในบะจ่าง ที่มีมากกว่า 10 อย่าง และยังมีส่วนผสมของหูฉลาม หอยเป๋าฮื้อ และหน่อไม้ทะเล จากประเทศออสเตรเลีย ที่นำมาผ่านกรรมวิธี สะดุ้งไฟ ก่อนมาห่อ และนึ่ง พร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นเครื่องยาจีน ทุกขั้นตอนการผลิตใส่ใจ และเลือกวัตถุดิบชั้นดี ทำให้ คนที่เคยรับประทานบะจ่าง ร้านนี้ ต้องกลับมาซื้ออีก เพราะเขาใส่เครื่องคุ้มกับราคาที่จ่ายไป

สนใจ FB:ChampBajang and Home Gourmet* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...