xs
xsm
sm
md
lg

‘ไอศกรีมเต้าเจี้ยวเด็กสมบูรณ์’ หยั่น หว่อ หยุ่น ไม่ได้มาเล่นๆ แต่แฝงกลยุทธ์การตลาดอย่างแยบยล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แชร์กันกระหน่ำกับไอศกรีมเต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ที่หลายคน ต้องมาลิ้มลองที่บูธงาน THAIFEX 2019 กันให้ได้เพราะต้องการลิ้มลองประสบการณ์ใหม่ที่ของคาว มาอยู่ในรูปของหวานได้อย่างไร แต่รู้หรือไม่ว่านั่นเป็นกลยุทธ์ที่บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น วางไว้อย่างแยบยลเพื่อปรับลุคส์ให้ "เด็กลง" คนรุ่นใหม่รู้จักมากขึ้น และเขาก็ทำสำเร็จสร้างการันตีจากการแชร์กระหน่ำในโลกโซเชียล
นายสมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น จำกัด
"ธุรกิจจะอยู่ได้อย่างยั่งยืน ต้องให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและมีการปรับตัวอย่างต่อเนื่องตามเทรนด์เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด" แนวคิดนี้เป็นคำกล่าวของผู้บริหารทายาทรุ่นที่ 2 บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น "นายสมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ การันตีได้จากการพลิกตำแหน่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องปรุงรส มาบุกตลาดของหวานอย่างไอศกรีมได้อย่างน่าทึ่ง จากการนำเครื่องปรุงรสที่อยู่ในครัวของทุกบ้านมาผสมผสานเป็นไอศกรีมรสละมุนได้อย่างลงตัว อย่างไอศกรีมรสซีอิ๊วดำ รสซีอิ๊วดำบัตเตอร์ รสซีอิ๊วดำพีนัท รสเต้าเจี้ยว และรสบ๊วย (ทำจากน้ำจิ้มบ๊วย)
บรรดาไอศกรีมจากเครื่องปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์
ไม่ต้องกังวลเรื่องรสชาติเพราะรับประกันว่ารับประทานได้ทุกคนแน่นอน โดยเฉพาะเด็กๆ ต่างเรียกกันติดปากแล้วว่า 'ไอติมเด็กสมบูรณ์' เพราะวัตถุดิบพื้นฐานของไอศกรีมทุกรสชาติทำจากนม ใช้เครื่องปรุงรสต่างๆ เป็นรสชาติ ลดความหวานจากน้ำตาลเลือกใช้ความหวานจากซีอิ๊วดำแทน เป็นต้น เน้นรสชาติกลมกล่อม เนื้อสัมผัสละมุนนุ่มลิ้นไม่แพ้ไอศกรีมแบรนด์ดัง
ไอศกรีมเต้าเจี้ยวรสละมุน

แต่การที่ หยั่น หว่อ หยุ่น จะแตกไลน์สู่เมนูของหวานนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มีการวางกลยุทธ์ไว้อย่างแยบยล นายสมหวัง บอกว่า ในฐานะที่เครื่องปรุงรส ‘ตราเด็กสมบูรณ์’ มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่ง หรือประมาณ 31% ดังนั้นจึงต้องทำให้ตลาดโตในภาพรวมให้ได้ แม้ที่ผ่านมาธุรกิจก็เติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ แต่ด้วยภาพลักษณ์ของแบรนด์ ที่ดูเก่า และกลุ่มลูกค้าหลักจะเป็นผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ หากมองในแง่การเติบโตของธุรกิจแล้ว แบรนด์เด็กสมบูรณ์ อาจจะเติบโตไม่ได้มากไปกว่านี้จึงต้องปรับลุคส์ให้ดูเด็กลง เพื่อขยายฐานลูกค้าสู่กลุ่มเด็กและคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้แบรนด์และเติบโตอย่างยั่งยืน
ดังนั้นเมนูของหวานจึงเป็นคำตอบที่ลงตัวตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เพราะสามารถรับประทานได้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่ โดยผลิตภัณฑ์แรกที่นึกถึงคือ “ซีอิ๊วดำสูตร 1” ที่มีส่วนผสมใกล้เคียงกับของหวานมากที่สุด สามารถพัฒนาเป็นไอศครีมซอฟท์เสิร์ฟ (Soft Serve) ได้อย่างลงตัว พร้อมสร้างความฮือฮาให้ผู้ที่ได้ลิ้มลอง เมื่อปี 61 ที่ผ่านมา ซึ่งความปัง ก็ไม่หยุดอยู่แค่นั้น ผู้บริหารแบรนด์เด็กสมบูรณ์ยังเปิดตัวซอส 4 รสชาติ คือ ไซรัปรสบ๊วย ท็อปปิ้งรสพริกศรีราชา ท็อปปิ้งรสซีอิ๊วดำ ไซรัปรสคาราเมลซีอิ๊วขาว สำหรับเป็นท็อปปิ้งในเมนูของหวานนำไปราดบนไอศกรีมหรือทำเบเกอรี่ได้อย่างลงตัว ถือเป็นการสร้างมิติใหม่ให้วงการขนมหวานแบบฉีกตำราเดิมอย่างสิ้นเชิง
ส่วนในปีนี้ในงาน THAIFEX 2019 หยั่น หว่อ หยุ่น ก็ไม่ทำให้ผิดหวังอีกเช่นเคย เปิดตัว “ไอศครีมเต้าเจี้ยว” ที่โลกโซเชียลต้องแชร์ สร้างกระแสให้เด็กรุ่นใหม่กล้าหันมาลิ้มลอง และรู้จักหยั่น หว่อ หยุ่น มากขึ้น ซึ่งตรงกับเป้าหมาย ที่ได้วางกลยุทธ์ไว้
แต่ผู้บริหารหยั่น หว่อ หยุ่น ออกตัวว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ไลน์ธุรกิจหมวดของหวาน ไม่ได้หวังในเรื่องยอดขายมาเป็นอันดับหนึ่ง เพียงต้องการจุดประกายให้ผู้บริโภคหรือผู้ประกอบการ ได้ออกจากกรอบและเปลี่ยนทัศนคติในเรื่องเครื่องปรุงรสที่ไม่ถูกจำกัดอยู่เฉพาะแค่เมนูอาหารคาวแต่ของหวานก็นำมาปรับใช้ได้อย่างลงตัว แถมยังสร้างความแปลกใหม่และเพิ่มมูลค่าให้กับผู้ประกอบการได้อีกด้วย
น้องเด็กสมบูรณ์ ช่วยปรับลุกส์แบรนด์ให้ดูเด็กลงและเพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูทันสมัยและลดอายุลง ทาง ‘หยั่น หว่อ หยุ่น’ จึงเปิดตัว “น้องเด็กสมบูรณ์” (Healthy Boy) มาในธีมน่ารักสดใสสมวัย โลโก้แบรนด์ถูกจัดวางบนลงถ้วยไอศกรีม สามารถไปลิ้มลองไอศกรีมจากเครื่องปรุงรสได้ที่ร้านหยั่น หว่อ หยุ่น สาขาเยาวราช และสำนักงานใหญ่ ซ.วัดไผ่เงิน ย่านสาทร สนนราคาอยู่ที่ถ้วยละ 30 บาท (ประมาณ 60 กรัม) และต่อไปจะหาชิมได้ง่ายขึ้นตามร้านอาหาร ส่วนในต่างประเทศล่าสุดได้ส่งผงไอศกรีมซีอิ๊วดำสูตร 1 ไปยังแดนมังกร เพื่อนำไปทำเป็นไอศกรีมซอฟเสิร์ฟกันแล้วส่วนการเติบโตในส่วนของโปรดักส์ไลน์ ภายใต้แบรนด์ “เด็กสมบูรณ์” ก็มีการพัฒนาไปไกล เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในหลายหมวดสินค้า โดยมีเรือธงเน้นไปเรื่องสุขภาพตามเทรนด์โลกใส่ใจผู้บริโภคเป็นสำคัญ ได้แก่ สินค้าเครื่องปรุงรสในกลุ่มสุขภาพ เป็นซอส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซอสเหยาะจิ้ม และซอสหมัก ไม่มีสารกันเสีย โซเดียมต่ำ ไม่ใส่สี ไร้กลูเตน และปลอดผงชูรส ขณะที่สินค้าเครื่องปรุงรสในกลุ่มออร์แกนิก เลือกใช้ถั่วเหลืองออร์แกนิก 100% มีใบรับรองมาตรฐานสากล
ท็อปปิ้งจากเครื่องปรุงรสเด็กสมบูรณ์ นำมาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบเมนูของหวาน
เครื่องปรุงรสเอาใจคนรักสุขภาพ
เครื่องปรุงรสออร์แกนิคปัจจุบันนอกจากการทำตลาดในประเทศไทยแล้ว ยังส่งออกไปกว่า 60 ประเทศทั่วโลก มีการปรับรสชาติบ้างเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคของประเทศนั้นๆ ทำให้ยอดขายเติบโตทุกปีประมาณ 20% ประกาศศักดาคุณภาพสินค้าไทยในเวทีโลกอย่างยาวนาน กับ 6 หมวดประเภทสินค้าวางจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม และอื่นๆ อาทิ น้ำจิ้มต่างๆ น้ำปลา น้ำส้มสายชู ซึ่งถือเป็นเครื่องปรุงรสครบวงจรคู่ครัว ขาดก็แต่เพียงน้ำตาลกับเกลือเท่านั้น ที่ยังไม่มีแบรนด์เด็กสมบูรณ์บนฉลากเครื่องหมายการค้า ส่งผลให้สินค้าจำหน่ายในประเทศ ประมาณ 400 SKU และต่างประเทศประมาณ 1,000 SKU


รู้จัก หยั่น หว่อ หยุ่น ให้มากขึ้นก้าวต่อไปของ “หยั่น หว่อ หยุ่น” จะไม่หยุดเพียงเท่านี้ ทางผู้บริหาร เผยว่า ได้วางกลยุทธ์ไว้อย่างชัดเจนตามห้วงเวลาที่เหมาะสม ดังนั้นผู้บริโภคเตรียมตัวให้พร้อมกับปรากฏการณ์ ‘ว้าว’ ที่จะเกิดขึ้นทุกปี ลูกค้าต้องได้ลองของใหม่ที่หลุดจากกรอบเดิมๆ จากนวัตกรรรมใหม่ที่รอให้มาค้นหาไม่มีวันสิ้นสุด** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEsmanagerกำลังโหลดความคิดเห็น...