xs
xsm
sm
md
lg

เค้กข้าวเหนียวมะม่วง ..ไอเดียทายาทรุ่น 3 เจ้เตียง ข้าวเหนียวมะม่วงชื่อดังเมืองชุมพร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูขนมหวานแบบไทย ทีได้รับความนิยม มาช้านาน และมีร้านข้าวเหนียวมะม่วง ที่มีชื่อเสียง ในหลายจังหวัด เช่น ที่จังหวัดชุมพร มีร้านข้าวเหนียวมะม่วงชื่อดัง ชื่อว่า "ข้าวเหนียวมะม่วงเจ้เตียง" ร้านเก่าแก่ที่เปิดมากว่า 30 ปี


พอตกมาถึงมือทายาท รุ่นที่ 3 โดย “คุณนุ่น” (นางสาวสุภลัคน์ พูลเสถียร) หน้าตา ข้าวเหนียวมะม่วงเจ้เตียงเปลี่ยนไป เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคใหม่ ด้วยการออกแบบข้าวเหนียวมะม่วง เป็น "เค้กข้าวเหนียวมะม่วง"คุณนุ่น เล่าว่า ที่มาของเค้กข้าวเหนียวมะม่วง เกิดขึ้นหลังจาก ที่”นุ่น” ได้นำกิจการข้าวเหนียวมะม่วงที่ พ่อกับ แม่ทำอยู่มาทำเอง แบบเดลิเวอรี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ พ่อ กับแม่ และนุ่น ย้ายเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ แม่นำสูตรข้าวเหนียวมะม่วง ที่เป็นสูตรของปู่ ที่อาทำขายอยู่ที่ จังหวัดชุมพร มาขายที่กรุงเทพฯ แต่แม่จะทำขายเป็นพักๆ ช่วงเวลาที่ไม่มีมะม่วง หรือ มะม่วงราคาสูง ปิดรับออเดอร์ แต่พอ “นุ่น” มาทำ เราอยากจะทำขายให้ได้ตลอดทั้งปี


ดังนั้น คิดหาวิธีว่า ทำอย่างไร ที่จะทำให้สามารถขายข้าวเหนียวมะม่วง ในราคาเดียวได้ตลอดทั้งปี โดยที่ลูกค้าไม่รู้สึกว่าแพงเกินไป และทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงมีความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร จึงได้ออกมาเป็น “เค้กข้าวเหนียวมะม่วง” และการเปิดตัวเค้กข้าวเหนียวมะม่วง ทำให้มีคนรู้จักเรามากขึ้นด้วย เพราะเมื่อโพสต์ รูปเค้กข้าวเหนียวมะม่วง ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่ว่าจะเป็นทางเฟซบุ๊ก หรือ ไอจี เกิดการแชร์ต่อๆ กัน ทำให้คนรู้จัก ร้านข้าวเหนียวมะม่วง เจ้เตียง มากขึ้น เรียกว่า ได้ถึง 2 ต่อ


ข้าวเหนียวมะม่วงคัพเค้ก


คุณนุ่น เล่าว่า เธอเรียนจบด้านการโรงแรม มีความรู้ในเรื่องของการแกะสลัก ผัก ผลไม้ หรือ การตกแต่งหน้าตาอาหารอยู่บ้าง นำความรู้ตรงนั้น มาใช้กับการทำแต่งเค้กข้าวเหนียวมะม่วงในครั้งนี้ การทำเค้กข้าวเหนียวมะม่วง จะต้องทำสดๆใหม่ๆ วันต่อวัน เมื่อทำเสร็จรีบส่งให้ลูกค้าทันที ถ้าเป็นไปได้อยากให้ลูกค้าได้กินสดภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อจะให้ได้รสชาติ เหมือนกับการกินข้าวเหนียวมะม่วงทั่วๆไป


โดยมะม่วงที่ใช้ จะเลือกใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ เพราะมีเนื้อเยอะ และรสชาติหวาน โดยเป็นมะม่วงที่มาจากอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เพราะได้รสชาติหวานอร่อย ส่วนข้าวเหนียวมูล มีให้เลือก 3 สี คือ สีขาว สีม่วงอัญชัน และสีเขียวใบเตย ซึ่งสูตรข้าวเหนียวมูลจะเป็นสูตรโบราณ ที่ตกทอดมาจาก คุณปู่ ของนุ่น ทำมานานกว่า 30 ปี อยู่ที่จังหวัดชุมพร ส่วนชื่อเจ้เตียง เป็นชื่อของคุณย่า ปู่ ใช้ชื่อของย่า มาตั้งเป็นชื่อร้าน


นางสาวสุภลัคน์ พูลเสถียร เจ้าของ ไอเดีย
สำหรับเค้กข้าวเหนียวมะม่วง มีด้วยกัน 2 แบบ ลายดอกเต็ม และลาย 5 ดอก ขายเป็นปอนด์ ราคาปอนด์ละ 350 บาท และ 2 ปอนด์ ราคา 450 บาท ส่วน 3 ปอนด์ 550 บาท โดยเค้กข้าวเหนียวมะม่วง 1 ปอนด์ ใช้มะม่วง 3 ลูก ข้าวเหนียว 500 กรัม ส่วนเค้ก 2ปอนด์ ใช้มะม่วง 4-5 ลูก ใช้ข้าวเหนียว 700-800 กรัม และ 3 ปอนด์ ใช้มะม่วง 6 ลูก ข้าวเหนียว ประมาณ 1 กิโลกรัม


นอกจาก เค้กข้าวเหนียวมะม่วง ทางร้านก็ยังมี ข้าวเหนียวมะม่วง ที่เป็นลักษณะเหมือนคัพเค้ก เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้า งานสัมมนา งานประชุม ที่ต้องการข้าวเหนียวมะม่วงที่รับประทานง่ายในถ้วย ขายในราคาถ้วยละ 60 บาท

คุณนุ่น เล่าว่า ครอบครัวของเรา ได้นำสูตรข้าวเหนียวมะม่วง ของคุณปู่ และคุณย่า มาทำขายที่กรุงเทพฯ ประมาณ 4 ปี แล้ว ส่วนร้านที่ชุมพร ปัจจุบัน ก็ยังคงทำขายอยู่ โดยคุณอา ซึ่งจะเป็นการทำส่งให้กับร้านที่มารับไปขาย ตอนนี้ มีร้านรับไปขายและใช้ชื่อ ข้าวเหนียวมะม่วงเจ้เตียง กว่า 20 สาขา ถ้าเป็นที่ชุมพร ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ้เตียง ถือว่า มีชื่อเสียงอย่างมาก แม้ว่า เปิดขายในกรุงเทพฯ ก็มีคนรู้จัก ข้าวเหนียวมะม่วง เจ้เตียง เช่นกัน


สนใจ โทร. 09-8943-3488ข้าวเหนียวมะม่วงม้วนโรล


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...