xs
xsm
sm
md
lg

“Chef’s Choice” ตำนานไส้กรอกของดีคู่เมืองชล การันตีความอร่อยจากพ่อครัวบอกต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผลิตภัณฑ์ไส้กรอก แบรนด์ “เชฟช้อยส์” (Chef’s Choice) สำหรับคนทั่วไป อาจไม่คุ้นเคยชื่อเสียงมากนัก แต่สำหรับ “เชฟ” หรือ “พ่อครัวใหญ่” ประจำโรงแรมใน จ.ชลบุรี และใกล้เคียง นี่มักเป็นตัวเลือกแรกๆ เสมอที่จะเลือกใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง เพราะมั่นใจในรสชาติความอร่อยและคุณภาพที่สืบต่อมายาวนานกว่า 30 ปี


ณัฐธนายุต แซ่ลี้ ทายาทรุ่นสองแห่ง บริษัท ควอลิตี้ มีท โปรเซสซิ่ง จำกัด ผู้ผลิตไส้กรอก แบรนด์ “เชฟช้อยส์” จ.ชลบุรี เล่าว่า คุณพ่อ (พงษ์ศักดิ์ แซ่ลี้) บุกเบิกธุรกิจมาตั้งแต่เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว เนื่องจากเวลานั้น เห็นการเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยวใน จ.ชลบุรี ส่งต่อไปถึงธุรกิจร้านอาหารในท้องถิ่นเติบโตตามไปด้วย จึงเริ่มทำธุรกิจรับซื้อเนื้อหมูจากแหล่งผลิต เพื่อนำมาขายส่งต่อให้ตามร้านอาหารต่างๆ

ในกระบวนการตัดแบ่งเนื้อหมู จะมีเศษเนื้อเหลือทิ้งเปล่าประโยชน์จำนวนมาก คุณพงษ์ศักดิ์เห็นคุณค่า นำเศษเนื้อมาแปรรูปเป็น “ไส้กรอก” โดยศึกษาและคิดค้นสูตรของตัวเอง แล้วนำไปเสนอขายให้แก่โรงแรมภายใน จ.ชลบุรี โดยมีจุดขายสำคัญ รสชาติและคุณภาพเป็นไส้กรอกเกรดระดับพรีเมียม

ปรากฏว่า ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกได้รับความนิยมจากเชฟโรงแรมและร้านอาหารอย่างสูง ยอดขายพุ่งทะยานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ จากต้องการทำเพื่อหารายได้เสริมกลายเป็นธุรกิจหลัก และยืนหยัดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ภายใต้แบรนด์ “เชฟช้อยส์” (Chef’s Choice)

“ไส้กรอกเชฟช้อยส์เราใช้วิธีนำสินค้าไปให้เชฟตามโรงแรม และร้านอาหารต่างๆ ได้ทดลองชิม ซึ่งจากคุณภาพสินค้า ทำให้เชฟเลือกสินค้าของเรา นอกจากนั้น เนื่องจากเราเป็นธุรกิจในพื้นที่ จ.ชลบุรี ดูแลเอาใส่ใจลูกค้าอย่างใกล้ชิด นี่จึงเป็นสาเหตุให้ไส้กรอกของเรา เป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในท้องที่ภาคตะวันออก”


ปัจจุบัน ธุรกิจไส้กรอกจากเมืองชลรายนี้ กำลังถูกส่งไม้ต่อสู่รุ่นสอง โดย “ณัฐธนายุต แซ่ลี้” ในฐานะทายาทธุรกิจ เล่าว่า ที่ผ่านมา เชฟช้อยส์ไม่เคยทำประชาสัมพันธ์ใดๆ เลย ช่องทางการตลาดทั้งหมดจะขายส่งตรงเข้าโรงแรม ร้านอาหาร ทางภาคตะวันออกเท่านั้น โดยมีฐานลูกค้าประจำรวมกว่า 100 ราย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบัน การแข่งขันสูงขึ้น มีไส้กรอกแบรนด์ใหม่ต่างๆ ทั้งในพื้นที่ และแบรนด์ใหญ่ รวมกว่า 10 ราย เข้ามาชิงลูกค้า โดยใช้วิธีขายตัดราคา นับเป็นความท้าทายให้ไส้กรอกเชฟช้อยส์ต้องเร่งปรับตัว

ดังนั้น จากแบรนด์ประจำท้องถิ่น ณัฐธนายุต เผยว่า มิติใหม่ของเชฟช้อยส์พร้อมแล้วจะเปิดตัวสู่ตลาดวงกว้าง วางตำแหน่งเป็นไส้กรอกเกรดเอ การันตีความอร่อยด้วยเชฟมืออาชีพชื่อดังระดับประเทศ ซึ่งทางบริษัทฯ จะเชิญมาทดลองสินค้า และดึงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์

ขณะเดียวกัน จะใช้พื้นฐานมีความพร้อมด้านโรงงาน และเครื่องจักร อยู่แล้ว ผลิตสินค้าเนื้อสัตว์แปรรูปชนิดอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น หมูแดดเดียว หมูแผ่น กุนเชียง ฯลฯ หวังขยายตลาดไปยังกลุ่มของฝากของระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว กระจายวางขายทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน สื่อสารถึงกลุ่มลูกค้าให้เลือกที่คุณภาพก่อนราคา

“ที่ผ่านมา เราไม่เคยเปิดตัวเลย แต่ผมเชื่อว่า หากมีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่หลากหลาย ทำตลาดเชิงรุก จะช่วยฐานลูกค้า เพิ่มเติมจากฐานเดิมของตัวเอง”

และเพื่อจะเติมเต็มให้ธุรกิจเดินตามแผนที่วางไว้ บริษัทฯ ได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ โดยกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงการคลัง ผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank

“สำหรับเราที่เป็นโรงงานขนาดกลาง การมีแหล่งทุนดอกเบี้ยถูกแค่ 1% ต่อปี จากกองทุนประชารัฐ มีส่วนช่วยในธุรกิจอย่างมาก โดยนำมาซื้อเครื่องจักร ยกระดับการผลิต และเป็นทุนหมุนเวียน สำหรับผู้ประกอบการใดท่านที่ต้องการเงินทุน ผมอยากเชิญชวนให้ลองเดินเข้ามาคุยกับ SME D Bank ดูครับ ผมว่ามีประโยชน์มาก” ณัฐธนายุต ทิ้งท้าย

ตำนานไส้กรอกเมืองชลที่เดินมาแล้วกว่า 30 ปี ก้าวต่อใหม่ของ “เชฟช้อยส์” พร้อมแล้วจะประกาศตัวสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักและจดจำในระดับประเทศ

ติดต่อ โทร.038-236-969 หรือที่ www.qualitymeatprocessing.com
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...