xs
xsm
sm
md
lg

อดีตทีมชาติเรือพาย ทำ “เรือแคนู-คายัค” นานกว่า 10 ปี แบบไร้คู่แข่ง ฝีมือเนี้ยบเทียบแบรนด์นอก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อนุสรณ์ สมมิตร เจ้าของธุรกิจเรือแคนู-เรือคายัค แบรนด์ CATT เจ้าแรกเจ้าเดียวในไทย
ไม่ง่ายนักที่นักกีฬาทีมชาติจะผันตัวเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจแถมยังทำได้ดี สู่ผู้ผลิตเรือคายัคและแคนู หนึ่งเดียวในไทยแบบไร้คู่แข่ง ความสำเร็จที่ได้มานั้นเรียกว่ามาจาก 'ความรัก' ล้วนๆ ก่อเกิดเป็น หจก.สมมิตร สปอร์ต ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 10 ปี สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่ และนักกีฬารุ่นน้อง เดินตามฝันแถมมีเรือฝึกซ้อมในราคาย่อมเยาถูกกว่านำเข้าหลายเท่าตัว


ผู้คร่ำหวอดในวงการเรือคายัคและแคนู คงคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับ “อนุสรณ์ สมมิตร” อดีตนักกีฬาเรือคายัคและแคนู คว้าชัยมาแล้วหลายสนามสร้างชื่อให้ประเทศไทยมานับไม่ถ้วน แม้วันนี้เขาจะไม่ได้ลงแข่งแล้ว แต่ก็ยังไม่ทิ้งวงการเรือพาย ผันตัวมาเป็นผู้ผลิตเรือคายัคและแคนู เจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย อาศัยประสบการณ์และคลุกคลีอยู่กับเรือตั้งแต่วัยรุ่น มาปรับใช้ในการออกแบบเรือให้ตอบโจทย์การใช้งานให้มากที่สุด จากที่เคยเพาะเห็ดมาก่อน ซึ่งก็ไม่ได้ชื่นชอบในอาชีพเกษตรกร แต่รักที่จะทำอุปกรณ์กีฬาที่เคยนำพาให้เขาคว้าชัยและสร้างชื่อในฐานะตัวแทนประเทศไทยมากกว่า
จุดเริ่มต้นของการดำเนินธุรกิจนี้เรียกว่ามาจากความ 'ไม่เพียงพอ' ของเรือคายัคและแคนู ในการฝึกซ้อม ขณะเก็บตัวเพื่อลงแข่ง หรือฝึกปรือฝีมือเพิ่มความชำนาญ เมื่อครั้งเป็นนักกีฬาระดับเยาวชนอายุเพียง 19 ปี ต้องรอคิว หรือหยิบยืมเพื่อนมาซ้อมก่อน ครั้นจะให้เก็บเงินซื้อเรือก็แพงเกินไปแม้จะเป็นเรือเกรดสำหรับฝึกซ้อมก็ตาม เนื่องจากต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ขณะที่ราคาใบพายราคาก็หลักหมื่นแล้ว


ดังนั้นเมื่อว่างเว้นจากการซ้อมหรือไม่มีการแข่งขันก็ลองทำเรือสำหรับใช้เอง อาศัยประสบการณ์และศึกษาด้วยตัวเองจากยูทูป โดยเรือลำแรกได้ทดลองพายที่ริมน้ำปิง หน้าวัดฟ้าฮ่าม จ.เชียงใหม่ ก็มีเด็กที่สนใจมาขอซื้อในราคาหลักหมื่น จึงเกิดแรงบันดาลและคิดต่อยอดเชิงพาณิชย์ เพราะแม้จะเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มแต่หากทำออกมาได้ดี นอกจากจะช่วยลดการนำเข้าเรือที่ราคาแพงหลักแสนแล้ว ยังทำให้เด็กๆ หรือเยาวชนที่สนใจหันมาให้ความสนใจในกีฬาเรือพายมากยิ่งขึ้น“ผมยอมรับว่าไม่ใช่เด็กรักเรียน มุ่งในเรื่องของกีฬามากกว่า เล่นกีฬาได้ทุกประเภท กระทั่งเพื่อนชวนให้เล่นเรือพายก็รู้สึกชอบและขอเอาดีทางด้านนี้ จนได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยและคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ ซึ่งการอยู่ในวงการเรือพายมาหลายปีก็เห็นถึงปัญหาของจำนวนเรือคายัคและแคนูไม่เพียงพอต่อจำนวนเยาวชน ต้องรอคิวเรือเพื่อฝึกซ้อม ทำให้ผมมองว่าเป็นการเสียโอกาส แต่ก็เข้าใจว่าเรือแต่ละลำราคาค่อนข้างแพง ดังนั้นจำนวนเรือก็ต้องถูกจำกัดตามไปด้วย ซึ่งนั่นจึงกลายเป็นที่มาให้ผมคิดจะทำเรือขึ้นเอง อาศัยลองผิดลองถูกและประสบการณ์ที่คลุกคลีอยู่กับเรือพายมานาน รู้ว่าเรือรูปทรงแบบใดจึงจะพายได้ดี และรู้คุณสมบัติพื้นฐานของเรือพายทั้งหมด ดังนั้นการเริ่มต้นแม้จะยากบ้างเพราะไม่มีความรู้ด้านการทำเรือมาก่อน แต่ด้วยใจรักและมีความสุขที่ได้อยู่กับสิ่งที่หลงใหล ก็สามารถสร้างเรือคายัคลำแรกออกมาได้เป็นผลสำเร็จ”
และแล้วความพยายามดังกล่าวก็เตะตา “สมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย” ได้นำเรือคายัคที่นำเข้ามาจากต่างประเทศมาเป็นต้นแบบ ซึ่งเขาก็นำมาพัฒนาต่อยอดเป็นเรือคายัคและแคนูอย่างในปัจจุบัน เขาได้ลงเทคคอร์สเพิ่มเติมในเรื่องการทำไฟเบอร์เพื่อขึ้นรูปเรือ ส่วนน้ำยาเคลือบก็พัฒนาสูตรเรื่อยมากลายเป็นสูตรเฉพาะเหมาะกับเรือที่ต้องทนน้ำ แดด ฝน และมีความคงทนสูง จากเรือนั่งสำหรับ 1 คน ก็พัฒนาเป็น 2 คน ทั้งเรือคายัคและแคนู รวมถึงผลิตไม้พายเองด้วย

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เรือของ หจก.สมมิตร มีแบรนด์ที่ชื่อว่า 'CATT' มีที่มาจากชื่อเล่นในวงการแข่งขันกีฬาที่เรียกกันติดปากว่าแมว แบ่งเป็นเรือแคนู เรือคายัค ประเภทเดี่ยว ราคาเกรด 2 ลำละ 30,000 บาท เกรดแข่ง ลำละ 45,000 บาท ส่วนราคาเรือแคนู เรือคายัค ประเภทคู่ เกรด 2 ลำละ 56,000 บาท และเกรดแข่ง ลำละ 75,000 บาท ซึ่งถือว่าถูกกว่าการนำเข้าจากต่างประเทศที่สูงถึงหลักแสนบาท โดยกลุ่มลูกค้าหลัก คือ สถาบันการศึกษา สมาคมเรือพาย และลูกค้าทั่วไป โดยกลุ่มหลังจะนานๆ มีมาบ้าง รวมถึงเป็นตัวแทนนำเข้าเรือตามออเดอร์ต่างๆ ซึ่งเรือที่ผลิตหนึ่งลำใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์
นอกจากการผลิตเรือคายัคและแคนูแล้ว เขายังผลิตอุปกรณ์แบบครบวงจรเพื่อให้เรือใช้งานได้ทันทีไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์จากแหล่งอื่นเพิ่มเติม เช่น ไม้พาย หางเสือ เบาะนั่ง ที่ร้อยเชือกสำหรับเรือคายัค เน้นผลิตตามออเดอร์ เพราะเขาทำกันเองภายในครอบครัว ยังไม่ต้องการลงทุนหรือขยายธุรกิจไปมากกว่านี้ เนื่องจากเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มหากขยายมากเกินไปก็อาจจะเสี่ยงมากขึ้นหากกีฬานี้ลดความนิยมลงไป ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมาผลิตเรือขายไปได้ประมาณ 100 ลำ ให้กับสมาคมเรือพายและสถาบันการศึกษาที่เริ่มสนับสนุนกีฬานี้มากขึ้น

แม้จะเป็นผู้ประกอบการหนึ่งเดียวในไทยที่ผลิตเรือคายัคและแคนู แต่ก็ใช่ว่าการดำเนินธุรกิจจะราบรื่นแบบไร้อุปสรรค ความยากอยู่ที่การแข่งขันกับตัวเอง และเริ่มทุกอย่างจาก ‘ศูนย์’ จากสินค้าที่ยังไม่มีคนไทยผลิตมาก่อน ทำให้บางครั้งการวางแผนการผลิต หรือการสต็อกวัตถุดิบจำเป็นต้องอาศัยเงินทุน ทำให้จากผู้ที่ไม่เคยคิดจะเป็นหนี้ ก็ตัดสินใจลองขอสินเชื่อจาก “ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME D Bank” เพียงแค่เห็นข้อความ (SMS) ส่งมาที่โทรศัพท์มือถือในช่วงที่เขาได้ออเดอร์ผลิตเรือล็อตใหญ่จากสมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย และไม่น่าเชื่อว่าการยื่นเพื่อขอสินเชื่อนั้น จะได้รับการอนุมัติใน 7 วันเท่านั้น ในวงเงิน 5 แสนบาทสำหรับใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

“ผมเป็นลูกค้าของ SME D Bank ด้วยความบังเอิญ หลังมีข้อความเข้ามาในโทรศัพท์ เป็นแบบฟอร์มสมัครขอสินเชื่อแพลตฟอร์ม SME D Bank ก็ลองกดๆ สมัคร อยากรู้ว่าจะได้จริงหรือ แต่ไม่น่าเชื่อว่าผมสมัครไปช่วงเช้า พอบ่ายก็มีเจ้าหน้าที่ติดต่อเข้ามา เร็วมากแบบไม่ทันตั้งตัว และที่ผมประทับใจที่สุดคือเช้าอีกวันมีเจ้าหน้าที่เข้ามาหา คุยรายละเอียดเตรียมเอกสารก็ไม่ยาก ไม่ถึง 7 วันผมก็ได้รับอนุมัติวงเงินสินเชื่อทันที รู้สึกโล่งใจ เพราะเงินที่จมอยู่ก็ได้ SME D Bank มาช่วยได้ทันท่วงที ทำให้ธุรกิจไม่สะดุด พร้อมเปิดรับออเดอร์เต็มที่” อนุสรณ์ กล่าว


เมื่อทุกอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น ยอดคำสั่งซื้อ หรือออเดอร์ที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก และสภาพคล่องจากเงินทุนสินเชื่อที่ได้รับ ทำให้ธุรกิจการผลิตเรือพายเป็นไปได้ด้วยดี ตรงตามที่ ‘อนุสรณ์’ คาดหวังไว้แต่เหนือสิ่งอื่นใดความตั้งใจครั้งแรกในการเริ่มต้นธุรกิจยังคงเดิม คือการได้สานฝันเยาวชน ที่หลงใหลในกีฬาเรือพายเหมือนที่เขาเคยหลงรัก ได้มุ่งมั่นทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจและมากกว่าผลกำไรที่ได้รับ ดังนั้นไม่ว่าเรือทุกลำที่ได้จำหน่ายออกไปนั้น หากมีปัญหาหรือชำรุดเขาก็พร้อมจะซ่อมให้ บางครั้งทำให้ฟรีกับเยาวชนก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เพราะนั่นคือ 'ความสุข' ที่เขาเลือกแล้ว


ติดต่อ : 066-149-9115 และ 088-764-5321

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...