xs
xsm
sm
md
lg

ผปก.ภาพยนตร์ไทยร่วมงาน Cannes Film Festival 2019 ทำรายได้ทะลุ 9 พันล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์โชว์ความสำเร็จ หลังยกทัพผู้ประกอบการบันเทิงไทยพบนักลงทุนสำคัญระดับโลกในงานแสดงสินค้า Cannes Film Festival 2019 สร้างยอดขายทะลุเป้ากว่า 9,400 ล้านบาท

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จากนโยบายภาครัฐที่ต้องการส่งเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ให้เป็นที่ยอมรับเพิ่มมากขึ้นในตลาดโลก กระทรวงพาณิชย์ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการส่งเสริมและผลักดันสินค้าและบริการไทยสู่ตลาดต่างประเทศเพื่อสร้างโอกาสทางการค้าและนำรายได้เข้าประเทศ จึงได้นำคณะผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทยจำนวน 12 รายเดินทางไปเจรจาการค้าภายในงานแสดงสินค้า Cannes Film Festival 2019 ระหว่างวันที่ 14-23 พฤษภาคม 2562

ทั้งนี้ ตลาดภาพยนตร์ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยจากการดูภาพยนตร์ผ่าน DVD หรือ BluRay ถูกแทนที่ด้วย OTT และ VOD กลายเป็นยุคแห่งดิจิทัลผู้ชมภาพยนตร์ต้องการความหลากหลายแปลกใหม่และโดดเด่น จึงทำให้ผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทยต้องพัฒนาวิธีการผลิตและการขายอย่างต่อเนื่องตามความต้องการของตลาด ในการร่วมงานครั้งนี้ผู้ประกอบการทั้ง 12 รายได้นำผลงานที่โดดเด่นมาเข้าร่วมงานทั้งภาพยนตร์ไทยแนวแอ็กชันและสยองขวัญซึ่งยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องจากต่างประเทศ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Nemesis ของบริษัท เอ็มพิคเจอร์ส จำกัด ภาพยนตร์เรื่องพี่นาค ของบริษัทไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จำกัด และภาพยนตร์เรื่อง Sisters ของบริษัท สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

นอกจากนี้ บริษัทไทยที่ให้บริการถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยก็ได้รับความสนใจจากนักธุรกิจจากนานาประเทศในการร่วมลงทุนและถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยด้วยความพร้อมของทีมงานและศักยภาพที่สามารถรองรับมาตรฐานการทำงานในระดับสากล ส่งผลให้เกิดการเจรจาการค้า 371 คู่ โดยมี 5 ประเทศสูงสุด ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศไต้หวัน สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และประเทศเกาหลีใต้ มีมูลค่าคาดการณ์ต่อเนื่องภายใน 1-5 ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 9,400 ล้านบาท เป็นการตอกย้ำถึงคุณภาพและศักยภาพด้านการแข่งขันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในต่างประเทศ และเชื่อมั่นว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในอนาคตต่อไป

ทั้งนี้ บริษัท เดอะสตูดิโอพาร์คโปรดักชั่นเซอร์วิส จำกัด (บริษัทในเครือบริษัทเดอะสตูดิโอพาร์ค (ประเทศไทย) จำกัด) ได้เซ็นสัญญาการเป็น Partner กับบริษัท Salty Pictures โดยมีการตกลงที่จะถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยจำนวน 5 เรื่องภายในเวลา 1 ปี ทางด้านบริษัทเบนีโทนฟิล์มส์ จำกัด ได้เจรจากับบริษัทผู้ลงทุนจากประเทศฝรั่งเศสเพื่อร่วมผลิตภาพยนตร์ในประเทศไทย และบริษัท จีดีเอชห้าห้าเก้า จำกัดได้เซ็นสัญญาและปิดการขายภาพยนตร์เรื่อง Bad Genius (สิทธิ์ TV & Internet Rights) กับบริษัท Azure Entertainment Private Limited จากประเทศอินเดีย อีกทั้งยังได้ขายสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่อง Diary of Tootsie The Movie (ไดอารีตุ๊ดซีเดอะมูฟวี) ได้ทันทีให้แก่บริษัท Movie Cloud จากประเทศไต้หวัน และบริษัท Edko Films จากฮ่องกง รวมถึงได้ปิดการขายภาพยนตร์เรื่อง Friend Zone ได้ทันทีกับบริษัท Lumixmedia จากประเทศเกาหลีใต้

ทางด้านผู้ประกอบการไทยที่ร่วมเดินทางไปเจรจาการค้ากล่าวในทิศทางเดียวกันว่า "ภาพยนตร์ไทยยังได้รับความสนใจอย่างมากในตลาดต่างประเทศ การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า Cannes Film Festival เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มโอกาสทางการค้าและประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่ภาครัฐจะต้องสนับสนุนผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทยในการเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อแสดงศักยภาพและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในต่างประเทศต่อไป

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ent.ditp@gmail.com, www.facebook.com/thailandfilms

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...