“หลอดกระดาษมีมาตั้งแต่อดีต ไม่ใช่เรื่องใหม่ สำหรับคนไทย แต่พอมีพลาสติกเข้ามาแทน ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า และสะดวกในการใช้งาน ทำให้หลอดกระดาษ เลิกผลิตไป และทดแทนด้วยพลาสติก ครั้งนี้ ทั่วโลกลุกขึ้นมาให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม และถ้าเราคนตัวเล็กแต่ได้มีโอกาสช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น เป็นความภาคภูมิใจ ที่เกิดขึ้น มากกว่า ผลกำไรที่ได้รับ” คำกล่าวของ “นภัสนลิน”
“นภัสนลิน วีรณรงค์ชยกุล” ผู้ผลิตหลอดแกนกระดาษ ภายใต้แบรนด์ TS Paper Straws กล่าวถึงที่มา การผลิตหลอดกระดาษ ในครั้งนี้ เกิดขึ้นมา จากโดยส่วนตัวชอบเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเห็นปัญหาขยะพลาสติก ที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์อย่างมาก และหลังจากที่การรายงานข้อมูลขยะชายหาด ปี 2016 จาก 112 ประเทศทั่วโลก ของ The Ocean Conservancy และหลอดพลาสติก พบมากเป็นอันดับ 7 สำหรับในประเทศไทย พบหลอดพลาสติก มากเป็นอันดับ 2 รองจากขวดพลาสติก เท่านั้น ยิ่งทำให้อยู่นิ่งๆ ต่อไปไม่ได้ อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ แม้จะเป็นกลไกเล็กๆ
ทั้งนี้ โดยพื้นฐาน ครอบครัว ของ “นภัสนลิน” ทำกิจการโรงงานอุตสาหกรรมมาตลอด และโรงงานที่ทำปัจจุบัน คือ ผลิตแกนกระดาษ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เขากล้าที่จะลงมาทำหลอดกระดาษ ในภาวะที่แถบจะมองไม่เห็นตลาด เพราะด้วยราคาที่ไม่ตอบโจทย์
“นภัสนลิน” บอกว่า การผลิตหลอดกระดาษในครั้งนี้ ได้นำพื้นฐานแกนกระดาษที่ผลิตอยู่ มาย่อส่วน ได้หลอดกระดาษที่สามารถแข็งแรงและแช่อยู่ในน้ำได้นานถึง 12 ชั่วโมง โดยไม่เปื่อยยุ่ย ซึ่งก่อนที่จะลงมือผลิตหลอดกระดาษในครั้งนี้ ส่วนตัวก็ใช้เวลาในการหาข้อมูลอยู่ระยะหนึ่ง แม้จะมีพื้นฐานการผลิตแกนกระดาษ แต่เมื่อนำมาย่อส่วนเป็นหลอดที่เล็กมาก ก็ต้องศึกษา ก่อนที่จะเริ่มผลิต และที่สำคัญ ต้องใช้เงินจำนวนมากหลักสิบล้านบาท โดยที่ไม่มีใครในครอบครัว เห็นด้วย กับการทำธุรกิจ หลอดกระดาษในครั้งนี้ แต่ความตั้งใจจริง และเป้าหมายไม่ใช่เรื่องของธุรกิจ ทุกคนเข้าใจ และยอมให้ทำ
ผลิตหลอดกระดาษ ด้วยทุนกว่า 10 ล้านบาท
ในส่วนของการผลิต “นภัสนลิน” บอกว่า ต้องใช้เงินทุนค่อนข้างสูง เพราะเป็นการผลิตสินค้าที่ใช้กับอาหาร ซึ่งทุกอย่างต้องได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น มาตรฐาน GMP และมาตรฐาน อาหาร FOOD GRADE ถึงจะสามารถจำหน่ายได้ และทางบริษัท ยังได้ส่งหลอดตรวจ กับ SGS หน่วยงานตรวจสอบเรื่องสิ่งแวดล้อม หลอดของเราสามารถย่อยสลายได้ 100% ไม่เหลือขยะเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
โดยหลอดกระดาษ ที่ผลิตได้มีขนาดให้เลือก 3 ขนาด ขนาด 6 มม. 8 มม.และ 12 มม. ขนาดเหมือนหลอดพลาสติกทั่วไป และถ้าลูกค้าต้องการขนาดเท่าไหร่ หรือ เพิ่มเติมอะไร ก็สามารถสั่งได้ตามแบบ แต่ต้องสั่งอย่างน้อย 5 หมื่นชิ้นขึ้นไป โดยราคาเริ่มต้นที่หลอดละ 50 สตางค์ ในอนาคต ถ้าผลิตได้จำนวนมาก จะปรับราคาลงมาทันที ส่วนกลุ่มลูกค้าตอนนี้ จะเป็นร้านเครื่องดื่ม และ โรงแรม ในเบื้องต้นส่วนใหญ่ อยู่ริมทะเล
“นภัสนลิน” เล่าว่า เริ่มผลิตหลอดกระดาษเมื่อปลายปี 2560 ในครั้งแรกที่ผลิตออกมาจำหน่าย พยายามไปนำเสนอกับผู้จัดจำหน่ายเครื่องดื่ม แบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์ แต่ไม่ได้รับการตอบรับเลยแม้แต่รายเดียว เพราะทุกคนมองว่า ต้นทุนสูง เมื่อเทียบกับหลอดพลาสติกที่ใช้อยู่เป็นประจำ ไม่มีใครต้องการจะเพิ่มต้นทุนช่วงที่การแข่งขันสูง เช่น ที่ผ่านมา เคยสั่งซื้อหลอดหลักแสนบาท แต่พอต้องเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษ ต้องใช้เงินหลักล้านบาทได้หลอดในจำนวนเท่ากัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราเข้าใจ แต่เราก็ท้อไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกคนมองข้ามไม่ได้
มุ่งทำราคาเท่ากับ หรือ ใกล้เคียงหลอดพลาสติก
อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างเหมือนเข้าข้างเรา เพราะหลังจากที่ทั่วโลกต่างออกมารณรงค์ อย่างจริงจังในการเลิกใช้หลอดพลาสติก ทำให้จากเดิมที่วางไว้ ว่า น่าจะเข้าถึงลูกค้าได้ต้องใช้ระยะเวลาไม่ต่ำกว่า5 ปี ปรากฏว่า ใช้เวลาเพียงแค่ปีเดียว สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เรื่อยๆ และคิดว่าถ้ายอดขายเพิ่มมากขึ้น จนอยู่ในระดับที่สามารถทำราคาได้เท่า หรือ ใกล้เคียงหลอดพลาสติก ลดราคาลงมาใกล้เคียงหลอดพลาสติกทันที เพื่อให้คนไทยและคนทั่วโลกหันมาใช้หลอดกระดาษมากขึ้น เพื่อร่วมกันเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมดีขึ้น แค่นี้ ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว
สำหรับการทำตลาดหลอดกระดาษ TS Paper Straws “นภัสนลิน” บอกว่า ในช่วงนี้ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เพราะสื่อให้ความสนใจจากเดิมที่ไม่มีใครรู้จัก มีคนรู้จักมากขึ้น และทุกคนมองเห็นถึงความจำเป็นที่ต้องหันมาช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งโรงงานของเราถือว่า เป็นผู้ผลิตหลอดกระดาษที่มีมาตรฐานไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ส่วนของยอดขายเพิ่มขึ้น จากลูกค้าที่รู้จักเราเพิ่มขึ้น ปัจจุบัน มีรายได้ประมาณ 7 หลักต่อเดือน และการที่มียอดสั่งซื้อเข้ามามาก ทำให้สามารถปรับราคาลงมา ได้ ในระดับที่สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าบางกลุ่มได้
ส่วนการแข่งขันในธุรกิจหลอดทางเลือก ปัจจุบัน ถ้าราคาใกล้เคียงหลอดพลาสติกที่สุด ก็คงจะมีแค่หลอดกระดาษ เท่านั้น ซึ่งการผลิตหลอดกระดาษ ออกมาให้สามารถใช้งานได้ โดยไม่ติดปัญหาใดๆ ในเวลานี้ หลอดกระดาษ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะสามารถย่อยสลายได้ 100% โดยใช้ระยะเวลา 4-5 เดือน ในขณะที่หลอดพลาสติกใช้เวลานานถึง 450 ปี ปัจจุบัน ประเทศ ที่มีการผลิตหลอดกระดาษออกมาจำหน่าย มีอยู่หลายประเทศ ครั้งนี้ ก็คงต้องมาดูมาตรฐานการผลิต และต้นทุนของแต่ละประเทศ ซึ่งประเทศจีน มีการผลิตหลอดกระดาษออกมามากที่สุด และต้นทุนถูก เพราะไม่ต้องนำเข้าวัตถุดิบ เขามีกระดาษที่เป็นวัตถุดิบอยู่แล้ว แต่มาตรฐาน เมื่อเทียบกับหลอดที่ผลิตจากโรงงานของเรา ถือว่า เรายังดีกว่ามากในขณะนี้
อย่างไรก็ตาม ถ้าเปรียบเทียบกับหลอดพลาสติก ราคาแพงกว่า ประมาณ 4 เท่า ซึ่งต้องบอกว่า การผลิตหลอดกระดาษของโรงงาน เราไม่ได้กำไรเยอะมาก แต่หวังได้ออเดอร์เยอะ เพื่อทำราคาหลอดกระดาษในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ เพื่อที่คนไทยจะได้หันมาใช้กระดาษแทนหลอดพลาสติก ที่กำลังเป็นปัญหากับสิ่งแวดล้อม อยู่ในขณะนี้
สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย ที่ผ่านมา ใช้ ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านเว็บไซต์ การขายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่าง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และขายตรง ให้กับโรงแรม และร้านกาแฟ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านที่อยู่ริมทะเล เพราะโรงแรมเหล่านั้นมีการรณรงค์ เรื่องการใช้หลอดพลาสติก เพราะหลอดเบาปลิวลงทะเลได้ง่าย
“นภัสนลิน” กล่าวท้ายที่สุดว่า สิ่งที่ต้องการฝาก คือ อย่าให้ทุกคนช่วยกันเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น และอย่าคิดเพียงแค่ว่า หลอดพลาสติกราคาถูก แต่สุดท้าย เราทุกคนต้องมาจ่ายค่าสิ่งแวดล้อมแพงขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งไม่คุ้มเลย และ หลอดกระดาษจะเป็นทางเลือกเล็กๆช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น เราทุกคนคงไม่อยากได้ยินว่า เต่าทะเลตาย ปลาทะเล ตาย เพราะกินหลอดพลาสติกเข้าไป หรือ ไม่อยากเห็นในแม่น้ำ ลำคลอง ทะเลสวย เต็มไปหลอด ดังนั้น ต้องช่วยกันเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม เพื่อโลกของเราในอนาคต
สนใจ โทร. 09-5654-1462 FB: TS Paper Straws
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *