xs
xsm
sm
md
lg

“เกาะพิทักษ์” จุดเช็คอินสุดเก๋ โฮมสเตย์ชาวบ้านเอาใจสายชิล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
“ถนนน้ำข้ามสมุทร น้ำจืดผุดกลางเกาะ หอยเจาะ ทะเลขาด หาดสองน้ำ” สโลแกนชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ที่เชิญชวนเข้ามาท่องเที่ยวยังเมืองรองแห่งนี้ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สงบ เหมาะแก่การพักผ่อน หรือนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ เพราะกิจกรรมในชุมชนมากมาย อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้าน CIV ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมอีกด้วย

นายอำพล ธานีครุฑ หรือ ผู้ใหญ่หรั่ง ผู้ใหญ่บ้านของชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ เล่าว่า ชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ เดิมเป็นเพียงเกาะธรรมดาที่มีชาวบ้านทำประมง เป็นวิถีชีวิต ต่อมาผู้ใหญ่บ้านพบปัญหา ราคาอาหารทะเลได้น้อย แต่ค่าอุปกรณ์ในการทำประมงมีราคาที่สูงขึ้น ซึ่งสวนทางกับรายได้ที่ได้รับ ทางผู้ใหญ่บ้านจึงมาร่วมคิด และวางแผนร่วมกับชาวบ้านในชุมชน ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดรายได้ขึ้นในชุมชน และได้ข้อตกลงว่าจะส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน จนเมื่อปี พ.ศ.2539 ก็ได้เริ่มทำโฮมสเตย์ 2-3 หลังแรก ผลตอบรับก็เริ่มดีขึ้นมาเรื่อยๆ และปี พ.ศ.2547 ก็เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น

โดยที่ชาวบ้าน ชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ หวังว่าการเสริมการท่องเที่ยวจะไม่ใช่เพียงการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่ยังหวังว่าจะสามารถช่วยเหลือในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และทรัพยากรธรรมชาติอีกด้วย เช่นในเรื่องของขยะ เช่นน้ำที่ใช้อาบน้ำ ก็จะไม่ปล่อยลงทะเล แต่จะเอาไปผ่านกระบวนการบำบัดน้ำเสีย และนำไปใช้รดต้นไม้ในสวน ส่วนน้ำใช้ในครัวเรือนก็กำลังขยายผล ทำบ่อบำบัดเพิ่มเติม
ด้านนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าพักโฮมสเตย์ในชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ กิจกรรมที่จัดให้สำหรับนักท่องเที่ยว มีหลายกิจกรรมให้เลือกทั้ง ศึกษาวิถีชุมชน เรียนรู้วิถีชีวิตชาวประมง, ดำน้ำดูปะการัง เป็นปะการังน้ำตื้น และหอยมือเสือ ในเกาะใกล้เคียง มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเป็นค่าเรือเหมาลำ ลำละ 1,000 บาท ไปได้ 10-13 คน, ตกปลาไดร์หมึกกลางคืน หมึกที่ได้มานักท่องเที่ยวก็สามารถนำกลับไปปรุงอาหารได้, พายเรือคายัค ชั่วโมง 100 บาท/ลำ เล่นน้ำทะเลที่หาดทรายบนเกาะ, ดูปลาโลมาสีชมพู, ทำเครื่องมือจับสัตว์น้ำ และชมวิธีการเผามะพร้าวแห้ง – ทำน้ำมันมะพร้าว, สาธิตการทำกะปิ ปลาอินทรีย์ฝั่งทราย และสาธิตการทำผ้ามัดย้อมธรรมชาติจากวัสดุในท้องถิ่น ส่วนโฮมสเตย์จะอยู่ที่ราคาคืนละ 800 บาท / คน ราคารวมค่าอาหาร 3 มื้อ พร้อมเรือรับส่ง
ส่วนวิธีการจองห้องพัก โฮมสเตย์ สามารถจองผ่านส่วนกลางคือ โทรหาผู้ใหญ่หรั่ง ซึ่งทางชุมชน จะจัดบ้านแต่ละหลังให้นักท่องเที่ยว ส่วนการจองอีกรูปแบบคือ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อโฮมสเตย์กับเจ้าของที่พักโดยตรงได้เลย ด้านกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งที่มาเป็นกลุ่มเพื่อน และกลุ่มครอบครัวที่มาพักผ่อนในวันหยุดยาว

สำหรับ จุดเด่นที่ทำให้นักท่องเที่ยวชื่นชอบ ชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ คือเป็นชุมชนที่มีน้ำทะเลล้อมรอบเนื่องจากเป็นเกาะ น้ำใสสะอาด ลักษณะบ้านของชาวบ้านเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ชานบ้านกว้างขวางยื่นออกไปในทะเล ขณะนี้มีโฮมสเตย์ทั้งหมด 23 หลังให้เลือกพัก ชายหาดยาวประมาณ 400-450 เมตร และที่น่าสนใจที่สุดของชุมชนแห่งนี้คือ ในรอบ 1 ปี ช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปีน้ำทะเลจะแห้งขอดสามารถเดินไปถึงเกาะพิทักษ์โดยไม่ต้องใช้พาหนะในการเดินทาง หรือเรียกว่าทะเลแหวกนั่นเอง แต่จะมีช่วงที่เป็นหน้ามรสุมก็ไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวเข้าพักในช่วงนั้นเนื่องจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบได้ในช่องทางเฟซบุ๊ก ที่นี่ ณ เกาะพิทักษ์นอกจากนี้แล้ว ชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ ยังเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Industry Village : CIV) โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้พัฒนาหมู่บ้านอุตสาหกรรมชุมชนในพื้นที่ 27 ชุมชน ในทั้งหมด 26 จังหวัดแล้ว และโครงการ CIV ที่อยู่ระหว่างดำเนินการมี 80 ชุมชน และจะดำเนินการเพิ่มอีก 108 ชุมชน ส่วนชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ถือเป็นชุมชนในกลุ่มแรกๆ ที่เข้าร่วมกับโครงการ CIV อีกด้วย

สนใจติดต่อ 08 1093 1443 (ผู้ใหญ่หรั่ง) เฟซบุ๊ก : ที่นี่ ณ เกาะพิทักษ์


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...