xs
xsm
sm
md
lg

เป็นไปแล้ว! ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน ถูกย่อส่วนเป็น “ลูกอมรสอาหารไทย” ขายต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาหารไทยถูกย่อส่วนให้อยู่ในลูกอมเม็ดเดียว เปิดตัว 4 รสชาติ กะเพรา ต้มยำกุ้ง ลาบ และแกงเขียวหวาน ภายใต้แบรนด์ “Minidish Candy” ผลงานครีเอทีฟโฆษณา ที่เคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สหรัฐฯ มีไอเดียอยากสื่อวัฒนธรรมไทยให้พกพาง่าย สุดท้ายความฝันก็เป็นจริงในวัยทำงาน กับ “ลูกอมรสอาหารไทย” จัดเต็มกลิ่น รส ไทยแท้ แต่ปราศจากเนื้อสัตว์


เป็นครั้งแรกในไทย และในโลกเลยก็ว่าได้ กับ “ลูกอมรสอาหารไทย” ที่ผู้ประกอบการรายนี้ขอคิดนอกกรอบ พร้อมลงมือทำในสิ่งใหม่ที่ยังไม่เคยมีในท้องตลาด โดยเป็นไอเดียของ “สราวุธ กุรุพินท์ศิริ” เจ้าของบริษัท มินิดิช ฟู้ด แอนด์ เบเวอร์เรจ จำกัด นำประสบการณ์การเป็นครีเอทีฟโฆษณามาหลายปีผลิตลูกอมรสอาหารขึ้น ทั้งๆ ที่เขาไม่มีทักษะด้านการทำอาหารมาก่อน

แต่ผลงานชิ้นนี้เรียกว่าเป็นความความฝันสมัยที่เขาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ต้องไปอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวต่างชาติในประเทศสหรัฐฯ ต้องนำวัฒนธรรมไทยไปแสดงเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน แต่ครั้นจะให้เขาไปทำอาหารไทยก็ทำไม่เป็น จึงเกิดความคิดว่าถ้ามีสิ่งของเล็กๆ ที่สามารถพกติดตัวได้ก็น่าจะดี แต่ก็ยังไม่มีอะไรที่เป็นรูปธรรม จนย่างเข้าสู่วัยทำงานก็ทำงานที่สหรัฐฯ นานกว่า 10 ปี ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวหลายประเทศ ชอบซื้อขนมแปลกๆ มารับประทาน โดยเฉพาะขนมญี่ปุ่น จากนั้นก็กลับมาทำงานที่ประเทศบ้านเกิดในตำแหน่งครีเอทีฟโฆษณา ก็สังเกตว่า ชาวต่างชาติ นิยมซื้อทุเรียนและมะม่วงอบแห้งกลับไปเป็นของฝาก จึงเกิดแนวคิดที่จะลูกอมรสอาหารไทย ขึ้นบ้าง เพราะอาหารไทยก็เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ซึ่งการทำเป็นลูกอมก็เป็นการนำเสนออาหารไทยในรูปแบบใหม่ได้เช่นกัน


เขาใช้เวลา 1 ปี ในการลองผิดลองถูก เพราะเป็นสิ่งใหม่ยังไม่มีในตลาด และไม่รู้ว่าจะทำออกมาในรสชาติไหนถึงจะลงตัวที่สุด ประกอบกับการติดต่อโรงงานผลิตทั้งรายเล็กและใหญ่ก็ถูกปฏิเสธ เนื่องจากเขาเป็นเพียงผู้ประกอบการรายเล็กๆ ทำในสิ่งที่ทางโรงงานไม่เคยผลิตมาก่อน ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจผลิตเอง ลองใส่เนื้อสัตว์ กุ้งแห้งบด ข้าวคั่ว สมุนไพรต่างๆ แต่เนื้อสัมผัสไม่เรียบ และบาดปาก ทำให้สุดท้ายมาลงตัวที่การใช้ 'กลิ่น' เพียงอย่างเดียวเพื่อสื่อถึงเมนูอาหารชนิดนั้นๆ ส่วนรสชาติจะมีรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ใน 4 เมนูอาหารไทย ได้แก่ กะเพรา ต้มยำกุ้ง ลาบ และแกงเขียวหวาน โดยอนาคตจะเพิ่มรสชาติอื่นเพิ่มเติมอย่างแน่นอน เพื่อให้นักท่องเที่ยวไม่รู้สึกจำเจ และได้เจอสิ่งใหม่ตลอดเวลาเมื่อมาเยือนสยามเมืองยิ้ม
“ลูกอมรสอาหารไทย” Minidish Candy เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ เทอร์มินอล 21 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จากนั้นก็มีวางจำหน่ายที่กรูเม่ต์ มาร์เก็ต และห้างในเครือเดอะมอลล์ เน้นกลุ่มลูกค้าเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มวัยรุ่นที่กล้าลองของใหม่ และชาวเอเชีย ก็ให้ความสนใจไม่แพ้กัน ส่วนคนไทย ยังไม่เป็นที่นิยมมากนักเพราะมีอาหารไทยให้รับประทานอย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรับประทานลูกอมรสอาหารไทย”


สำหรับราคาขายอยู่ที่กล่องละ 240 บาท หรือซองละ 60 บาท (บรรจุ 6 เม็ด) โดยชนิดซองจะวางจำหน่ายตามโฮสเทล ร้านค้าขนาดเล็ก และการออกบูธตามงานต่างๆ ซึ่งรสต้มยำกุ้งจะขายดีที่สุดเพราะผู้คนส่วนใหญ่รู้จักเมนูอาหารชนิดนี้เป็นอย่างดี และรสชาติก็รับประทานง่ายคล้ายลูกอมสมุนไพร มีรสเปรี้ยวและเผ็ด รองลงมาเป็นรสแกงเขียวหวาน ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกในไทยและเจ้าแรกในโลก ที่ทำลูกอมรสอาหารไทยออกสู่ตลาด


อนาคตเขาเตรียมพัฒนาเว็บไซต์บุกช่องทางออนไลน์เต็มตัวในลักษณะของอีมาร์เก็ตเพรส (e-Marketplace) เพื่อให้ชาวต่างชาติซื้อได้สะดวก ซึ่งกำลังการผลิตก็มีมากพอ ส่วนในเรื่องรสชาติอื่นก็จะผลิตเพิ่มเติม พร้อมพัฒนาเป็นลูกอมแบบเคี้ยว หรือเครื่องดื่มต้มยำเน้นความเปรี้ยวของมะนาว เพราะเขามองว่า การสื่อถึงความเป็นไทยไม่จำเป็นต้องโบราณ สามารถทำให้สนุกและแปลกใหม่ได้ ภายใต้รากเหง้าของอาหารไทยที่สืบสานกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

***ติดต่อ : Facebook : Minidish Candy หรือที่ www.minidishcandy.com***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...