xs
xsm
sm
md
lg

ไม้จากผืนป่า​ สู่​ "ถ่านดูดกลิ่น​เคียงมูล" ติดปีกบินไกลเกาะกระแสคนลดใช้เคมี (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ต่อยอดมายาวนานถึง 26 ปี​ สำหรับผลิตภัณฑ์​ถ่านดูดกลิ่นและน้ำส้มควันไม้​ เริ่มจากวิสาหกิจชุมชนเล็กๆ ก้าวเข้าสู่สินค้าโอทอป และจัดตั้งเป็นบริษัทอย่างในปัจจุ​บัน​ หลังสามารถนำผลิตภัณฑ์แบรนด์​ "เคียงมูล" เข้าห้างโมเดิร์นเทรดระดับแนวหน้าของไทย และเจาะตลาดส่งออกได้เป็นผลสำเร็จ กลายเป็นผลิตภัณฑ์อันเลื่องชื่อแห่งเมืองอุบลฯ


สองสามีภรรยา "ฉัตรชัย ชลิตตานนท์ และ วิชนี วศินธนบดี" รับช่วงต่อมาจาก รุ่นพ่อแม่ที่ทำผลิตภัณฑ์ถ่านดูดกลิ่นและน้ำส้มควันไม้มางาน ถึง 26 ปี โดยพวกเขาได้นำมาต่อยอดและขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ​ สู่ธุรกิจที่ยั่งยืน และสร้างชื่อให้กับประเทศไทย จากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นอาศัย​ประสบการณ์และทักษะที่สั่งสมมายาวนาน กลายเป็นถ่านไม้ดูดกลิ่นและน้ำส้มควันไม้ เป็นที่ยอมรับของทั้งชาวไทย และต่างชาติ


"ธุรกิจนี้เริ่มจากคุณพ่อที่ทำมาก่อน โดยก่อนหน้านี้ ท่านเคยเปิดซูเปอร์​มาร์เก็ต​ แต่เมื่อกระแสของโมเดิร์นเทรด เริ่มขยายออกสู่เมือง มาตามต่างจังหวัดก็ทำให้เห็นอนาคตที่ไม่ยั่งยืนจึงต้องหาธุรกิจอื่นเพื่อมาทดแทน เขามองไปที่ธุรกิจชุมชน โดยมีพื้นที่ปลูกป่าจำนวนมาก จึงเกิดแนวคิดนำไม้มาเผาถ่านเพื่อทำเป็นถ่านดูดกลิ่น ขณะเดียวกันด้วยกรรมวิธีดังกล่าวก็จะได้น้ำส้มควันไม้ออกมาด้วย กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายได้และยั่งยืน มีการกระจายรายได้ กลับคืนสู่ชุมชน เพราะประมาณ 51% ของการผลิตเป็นงานแฮนด์เมด​เมดทั้งหมด​ โดยให้ชาวบ้านเย็บถุงตาข่าย สำหรับห่อหุ้มถ่านดูดกลิ่น ซึ่งล้วนเป็นการเย็บมือทั้งสิ้น"

ขณะที่กระบวนการผลิต จะใช้​ "เตาอิวาเตะ" นวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น ที่จากเดิมจะเผาถ่านได้ครั้งละ 3 ตัน​แต่ด้วยความต้องการของตลาดที่มีมากขึ้น ทางคุณพ่อของคุณวิชนี จึง​ คิดค้นและพัฒนาผสานเทคโนโลยีของ​ "เตาบราซิล" เข้าไว้ด้วยกันทำให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตในการเผาเป็นครั้งละ 5 ตัน​ จะได้ถ่านดูดกลิ่นประมาณครึ่งหนึ่งเท่านั้น แต่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ถ่านไม่ติดมือไม่เลอะเทอะไม่เปื้อนเสื้อผ้า และ ไม่เป็นผงและแตกหักง่ายเสื้อผ้าเหมือนถ่านทั่วไป​ ซึ่งถือเป็นเทคนิคพิเศษของถ่านดูดกลิ่นเคียงมูล

สำหรับผลิตภัณฑ์ถ่านดูดกลิ่น ได้แตกไลน์เป็นสินค้าที่หลากหลาย เช่น ถ่านล้างผัก​ ถ่านดูดกลิ่นใช้ในบ้านหรือในรถ​ ขณะที่ถ่าน ชิ้นเล็กก็นำไปทำหมอนถ่าน มีคุณสมบัติในเรื่องของการช่วย ไหลเวียนโลหิต ดูดซับคลื่นแม่เหล็ก ลดอาการนอนกรนและปวดหัวไมเกรนได้ เน้นตลาดส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น และถ่านแท่งนิยมนำไปวางใกล้คอมพิวเตอร์หรือไมโครเวฟ เพื่อลดคลื่นแม่เหล็ก ที่ไม่พึงประสงค์​เพราะคุณสมบัติพื้นฐาน​ของถ่านที่จะมีประจุลบสูง
ขณะที่ในส่วนของน้ำส้มควันไม้จะถูกแปรรูปเป็นสเปรย์ดับกลิ่นสำหรับสัตว์เลี้ยง​ น้ำยาถูพื้นเพื่อไล่มดและแมลง รวมถึงยังสามารถใช้ในภาคการเกษตรช่วยฉีดพ่นเพื่อกำจัด แมลงศัตรูพืช​ เพลี้ย​ และรักษารากเน่าได้เป็นอย่างดี

ส่วนตลาดส่งออกขณะนี้ผลิตภัณฑ์เคียงมูล มีการส่งออกไปยังประเทศ​สวีเดน​ ฮ่องกง​ แอฟริกา​ มาเลเซีย​ เดนมาร์ก​ นอร์เวย์ และเตรียมบุกตลาดตะวันออกกลางในเร็วๆ​ นี้​ จากกระแสของผู้คนที่หันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมากขึ้นลดการใช้สารเคมีซึ่งผลิตภัณฑ์เคียงมูลถือว่าตอบโจทย์ กับผู้คนในยุคนี้และคาดว่าจะสามารถเติบโตไปได้อีกไกล
และเป็นที่น่ายินดี สำหรับการนำวัตถุดิบในชุมชนมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ สามารถสร้างรายได้ให้ ชาวบ้านและคนในท้องถิ่นได้มีอาชีพ ซึ่งตรงกับนโยบายของ​ "ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย" หรือ​ SME​ D​ Bank ที่ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนมาโดยตลอด ซึ่งพวกเขาบอกว่าได้รับประโยชน์มากเพราะนอกจากจะได้เงินทุนมาใช้ในการหมุนเวียนแล้วทางธนาคารยังช่วยเหลือด้านการตลาดการจับคู่ธุรกิจ และองค์ความรู้ที่สามารถนำมาปรับใช้ในการพัฒนาต่อยอดธุรกิจได้เป็นอย่างดี ซึ่ง​ถือเป็นความช่วยเหลือที่ได้มากกว่าเงินทุนและเป็นประโยชน์ต่อ ผลิตภัณฑ์เคียงมูลเป็นอย่างมาก


ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแบรนด์เคียงมูลสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นตามโมเดิร์นเทรดในเครือเดอะมอลล์ บิ๊กซี โฮมโปร เมกาโฮม และร้านค้า ชั้นนำอาทิ เลมอนฟาร์ม​ วิลล่ามาร์เก็ต และร้านจิฟฟี่​ ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ ถ่านไม้ดูดกลิ่นและน้ำส้มควันไม้เจ้าเดียวที่ มีจำหน่ายในโมเดิร์นเทรดมาอย่างยาวนานอย่างไรก็ตาม เส้นทางธุรกิจนี้เป็นการนำเอาชุมชนเป็นที่ตั้งไม่ได้หวังผลกำไรสูงสุดมาเป็นอันดับแรก ซึ่งเป็นแนวคิดของผู้บริหารที่บอกว่าหากคิดจะทำธุรกิจต้องไม่โลภมากแล้วจะยั่งยืนติดต่อ Line ID : pear_teerin
โทร : 061-441-5669
www.kiengmool.com
FB : Kiengmool
IG : Kieng_mool

** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEsmanagerกำลังโหลดความคิดเห็น...