xs
xsm
sm
md
lg

จากัวร์แจกจริงขับปั๊บรับ“โทเคน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เรนจ์ โรเวอร์ เวลาร์ หนึ่งในรถที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ “สมาร์ท วอลเล็ต” ที่จากัวร์กำลังทดสอบ
จากัวร์ แลนด์ โรเวอร์ ค่ายรถใหญ่ที่สุดบนเกาะอังกฤษ กำลังทดสอบซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้คนขับได้คริปโต “ไอโอตา” เป็นรางวัลสำหรับการแบ่งปันข้อมูลอันเป็นประโยชน์ เช่น สภาพการจราจร หรือการนำรถเข้าโปรแกรมไรด์แชริ่ง โดยโทเคนที่ได้สามารถนำไปจ่ายค่าทางด่วน ค่าที่จอดรถ ชาร์จรถไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งจ่ายค่ากาแฟ

สิ่งที่จากัวร์กำลังพัฒนาอยู่นี้เรียกว่า เทคโนโลยี “สมาร์ท วอลเล็ต” หรือกระเป๋าเงินอัจฉริยะ ที่จะติดตั้งในรถยนต์ของบริษัท เพื่อให้รางวัลคนขับจากัวร์ด้วยเหรียญไอโอตาสำหรับการดำเนินการต่างๆ เช่น อนุญาตให้รถรายงานข้อมูลที่เป็นประโยชน์โดยอัตโนมัติ อาทิ สมรรถนะของรถ สภาพการจราจรหรือพื้นผิวถนน เพื่อเตือนผู้ขับขี่คนอื่นๆ ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่รถติดหรือมีปัญหา หรือแจ้งผู้ให้บริการหรือหน่วยงานในพื้นที่ให้จัดการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้

คนขับยังได้รับรางวัลหากนำรถเข้าร่วมโครงการไรด์แชริ่ง และโทเคนที่ได้สามารถนำไปจ่ายค่าทางด่วน ค่าที่จอดรถ ชาร์จรถไฟฟ้า หรือแม้แต่จ่ายค่ากาแฟ

นอกจากนั้นสมาร์ท วอลเล็ตยังทำหน้าที่เป็นเกตเวย์สำหรับบริการที่เชื่อมต่อ เพื่ออำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนข้อมูล ข้อความ หรือไฟล์ขนาดเล็ก

จากัวร์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของทาทา มอเตอร์แห่งอินเดีย บอกว่า เป้าหมายโดยรวมของแผนการริเริ่มนี้คือ “เดสทิเนชัน ซีโร” หรือการขจัดการปล่อยไอเสีย อุบัติเหตุ และการจราจรติดขัดโดยสิ้นเชิงภายในอุตสาหกรรมยานยนต์

จากัวร์กำลังทดสอบเทคโนโลยีนี้ที่แผนกวิศวกรรมซอฟต์แวร์แห่งใหม่ของจากัวร์ แลนด์ โรเวอร์ในไอร์แลนด์ โดยการติดตั้งคุณสมบัติต่างๆ ของสมาร์ท วอลเล็ตในรถหลายรุ่น รวมถึงจากัวร์ เอฟ-เพซ และเรนจ์ โรเวอร์ เวลาร์

อย่างไรก็ตาม จากัวร์ยังไม่ได้กำหนดเวลาว่า จะนำรถที่ติดตั้งซอฟต์แวร์นี้ออกจำหน่ายเมื่อใด

ในส่วนโทเคนไอโอตานั้นอิงกับเทคโนโลยี distributed ledger ที่ช่วยให้ถ่ายโอนเงินและข้อมูลโดยไม่มีค่าธรรมเนียม มูลค่าไอโอตาล่าสุดบนเว็บซื้อขายคริปโตอยู่ที่ 27 เซ็นต์

โดมินิก ชีเนอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานร่วมบอร์ดบริหารไอโอตา บอกว่า เทคโนโลยีสมาร์ท วอลเล็ตสามารถติดตั้งกับรถใหม่ทุกคันอย่างง่ายดาย และไอโอตาต้องการให้รถของทุกบริษัทใช้งานเทคโนโลยีนี้ร่วมกันได้ ดังนั้น จึงไม่มีจากัวร์คอยน์หรือบีเอ็มดับเบิลยูคอยน์ แต่เป็นคอยน์สากลสำหรับเศรษฐกิจบล็อกเชนและระบบโมบิลิตี้แห่งอนาคต

ในอีกไม่กี่ปีนี้ ระบบโมบิลิตี้และเมืองต่างๆ จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากด้วยความก้าวหน้าของรถยนต์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งจะมีวอลเล็ตในตัวทำหน้าที่แบ่งปันข้อมูลรองรับเมืองอัจฉริยะในอนาคต

ปัจจุบัน บริษัทรถทั่วโลกกำลังสำรวจวิธีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาปรับใช้ให้ตอบสนองความต้องการของตนเองมากที่สุด บล็อกเชนที่รองรับเงินดิจิตอลอย่างเช่นบิตคอยน์นั้น คือฐานข้อมูลที่ใช้งานร่วมกันซึ่งจัดการโดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

นอกจากจากัวร์แล้ว เมื่อปลายเดือนเมษายนยังมีรายงานว่า ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ผู้ผลิตรถใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า จะใช้บล็อกเชนในเทคโนโลยีใหม่เพื่อจับคู่รถไฟฟ้า (อีวี) กับสมาร์ทโฟน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งฟังก์ชันหลักตามต้องการผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

ฮุนไดสำทับว่า จะใช้บล็อกเชนเพื่อป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยขณะที่ผู้ใช้อัพโหลดและแชร์การตั้งค่าฟังก์ชันตามต้องการบนเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์

ระบบที่จะพัฒนาขึ้นมาจะถูกกำหนดให้ต้องเข้ารหัสพารามิเตอร์สำหรับสมรรถนะสำคัญบนเครือข่ายบล็อกเชน ด้วยการสร้างบล็อกข้อมูลใหม่ในกระบวนการอัพโหลดและแชร์การตั้งค่าด้วยตนเองเพื่อป้องกันการยักย้ายหรือจัดการข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต

ตามรายงานนั้น คนขับจะสามารถปรับฟีเจอร์ด้านสมรรถนะ 7 ส่วน ได้แก่ แรงบิดสูงสุดของมอเตอร์ ขีดจำกัดความเร็วสูงสุด การตอบสนอง และการใช้พลังงานของระบบควบคุมสภาพอากาศในรถ เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...