xs
xsm
sm
md
lg

นักค้าออนไลน์มือทอง เจ้าของ Made of Fabric เซเลปสาวไทย ดังไกลถึงปท.จีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางสาว รัสรินทร์ ธนชัยวัฒนะโภคิน เจ้าของ
การสร้างแบรนด์ บนโลกออนไลน์ มีด้วยกันหลายวิธี และหนึ่งในนั้น คือ การนำตัวเอง มาเป็นเซเลป เพื่อนำไปสู่การสร้างแบรนด์ สินค้า ให้เป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว และ สาวสวย หน้าตาดี ชื่อว่า "แคทตี้" หรือ ”เคที” “นางสาว รัสรินทร์ ธนชัยวัฒนะโภคิน” เธอเป็นหนึ่งในเซเลป ได้ใช้รูปร่างหน้าตา โปรโมท เสื้อผ้า แบรนด์ Made of Fabric (Clothing brand) จนเธอกลายเป็นเซเลป ที่โด่งดังในประเทศจีน พร้อมกับ ยอดการสั่งซื้อที่เข้ามาจำนวนมาก

“รัสรินทร์” เล่าว่า จุดเริ่ม กลายเป็นเซเลป ที่รู้จักในประเทศจีน เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อนหน้านี้ ที่เริ่มทำเสื้อผ้าแบรนด์ Made of Fabric ตอนนั้น ขายเสื้อผ้าผ่านช่องทางออนไลน์ ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก และ มีเอเย่นผู้ค้าจากประเทศจีน ชื่นชอบเสื้อผ้าที่นำมาโพสต์ขาย ได้ติดต่อซื้อเข้ามาเหมือนกับลูกค้าคนไทยรายอื่นๆ และหลังจากนั้น เขานำโพสต์ที่ “แคทตี้” ใช้ตัวเองเป็นเซเลปในการโปรโมทเสื้อผ้าไปใช้ ซึ่งเพจของเขามีลูกค้าคนจีนติดตามจำนวนมาก ทำให้ เรากลายเป็นเซเลปที่คนจีนรู้จักมากไปด้วย ส่วนยอดขายในประเทศจีน ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 30-50% ของรายได้ทั้งหมด
Made of Fabric
มารู้จัก นักค้าออนไลน์มือทอง ชื่อ “แคทตี้”

“รัสรินทร์” เล่าว่า เริ่มทำธุรกิจออนไลน์ เมื่อปี 2011 โดยจุดเริ่มต้นมาจากสมัยเรียนปริญญาตรี ที่ มหาวิทยาลัยอัญสัมชัน ชั้นปีที่ 4 ต้องการเงินเพื่อใช้จ่ายส่วนตัวเอง และส่วนตัวเป็นคนชอบแต่งตัว พอดีช่วงนั้น เฟซบุ๊ก มาใหม่ และได้รับความนิยมมาก โชคดีที่ได้เฟซบุ๊กมาเป็นตัวช่วย ทำให้แจ้งเกิดธุรกิจ เสื้อผ้าออนไลน์ Made of Fabric ได้เป็นผลสำเร็จ โดยที่การเรียนก็ไม่เสีย ข้อดีของการค้าออนไลน์ ช่วงเริ่มต้น สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง โดยใช้งบลงทุนในครั้งแรก 40,000 บาท เพื่อจ่ายค่าช่าง และจ่ายค่าผ้า เท่านั้น

จุดขาย เสื้อผ้า Made of Fabric คือ ลูกค้า สามารถสั่งได้ตามต้องการ เช่น ต้องการกระโปรงยาว หรือ สั้น เป็นต้น ลักษณะ made to order ลูกค้ามีความชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบกระโปรงสั้น ชอบของตกแต่งเยอะ ตรงนี้สามารถจัดให้ได้ ในขณะที่ลูกค้าซื้อเสื้อผ้าทั่วไป ได้เสื้อผ้าสำเร็จตามแบบที่ขายกันอยู่ทั่วไป
เสื้อผ้า แบรนด์ Made of Fabric
ทั้งนี้ “แคทตี้” เลือกใช้ช่องทางออนไลน์ โซเชียลเน็ตเวิร์ก เกือบทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก อินสตราแกรม โดย ใช้ตัวเอง เป็นแบบ ในการสวมใส่เสื้อผ้า รีวิว สินค้าเอง และส่วนตัวเป็นคนตัวเล็ก สามารถสวมใส่เสื้อผ้าได้ทุกแบบ ก็เลยใช้ตัวเองเป็นแบบได้ โดยไม่ได้จ้างเซเลป แต่ในอนาคต การเข้าไปทำตลาดต่างประเทศอย่างจีน ถ้าจะให้ได้ผลรวดเร็ว จำเป็นที่จะต้องอาศัย ดารานักแสดงที่มีชื่อเสียง มาช่วย

อย่างไรก็ตาม คงให้ความสำคัญกับตลาดออนไลน์ แต่ปัจจุบัน การขายผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก เปลี่ยนไป เพราะหันมาใช้การไลฟ์สด ซึ่งข้อดีของการไลฟ์สด คือ ลูกค้า ได้เห็นการสวมใส่จริง แล้วเป็นอย่างไร ก็จะสั่งซื้อ ทำให้ขายของได้ทันที แต่หลังจากเฟซบุ๊ก ลดการมองเห็น ก็หันมาใช้ช่องทางไอจี มากขึ้น เพราะรูปในไอจีออกมาสวยกว่า ก็เลยเลือกใช้ไอจี ในการแนะนำซึ่งเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น นอกจากการขายผ่านออนไลน์ และยังเปิดหน้าร้าน ออฟไลน์ ในห้างสรรพสินค้า ด้วย


ทั้งนี้ การทำตลาดออนไลน์ สิ่งหนึ่งจำเป็น คือ ต้องสร้างกระแสในโซเชียล วิธีการสร้างกระแส หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การเชิญเซเลบริตี้ มาใส่ชุด และการเดินแฟชั่นโชว์ ซึ่งครั้งนั้น เคยจัดแฟชั่น เพื่อยกระดับแบรนด์ และต้องการสร้างกระแสในโซเชียล โดยใช้วิธีการ ทำทุกมุมของรันเวย์ ให้มีความสวยงาม และทุกคนเห็น ก็ต้องการที่เซลฟี เกิดการโพสต์ และนำไปแชร์ต่อ ในวงคนที่ชื่นชอบ และพอจบงานได้ข่าว พีอาร์ ที่เกิดขึ้นหลังงาน ตามมาอีกด้วย


เสื้อผ้าแบรนด์ Flat 2112

เสื้อผ้า แบรนด์ Flat 2112

"รัสรินทร์" เล่าว่า หลังจากประสบความสำเร็จ แบรนด์ แรก ได้เปิดเสื้อผ้าอีกแบรนด์ ชื่อว่า Flat 2112 ซึ่งเสื้อผ้าแบรนด์นี้ จะต่างจากแบรนด์.. Made of Fabric. เพราะเน้นเป็นเสื้อผ้าแฟชั่น ที่มาเร็ว ไปเร็ว ราคาถูกกว่า เป็นสินค้าแฟชั่น ลูกค้าซื้อง่าย และเปลี่ยนเร็วไปตามแฟชั่น ต่างจาก Made of Fabric มีขั้นตอนมากกว่า เพราะเป็น Made to order เลยอยากทำอะไรที่ง่าย ได้เปิดเสื้อผ้า Flat 2112 ขึ้นมา อีกแบรนด์ ใช้ช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์
สกินแคร์ แบรนด์ baby kiss
สกินแคร์ Babykiss

นอกจาก เสื้อผ้าทั้ง 2 แบรนด์ "แคตดี้" ได้เริ่มธุรกิจตัวที่ สอง คือ สกินแคร์ Babykiss โดยเป็นสกินแคร์ ที่เจาะกลุ่มคนที่ปัญหาเรื่องสิว ซึ่งผลิตภัณฑ์มีจุดเด่นตรงที่ ไม่ได้แค่รักษาสิว และแต่สามารถปิดร่องรอยของสิว ไปในตัว โดยเลือกวางจำหน่ายใน ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ราคา 49 บาท เน้นราคาถูก ขายง่าย และลูกค้าหาซื้อได้ง่าย ผลตอบรับ ออกมาดีเช่นกัน เพราะ ตอบโจทย์ ปัญหา ของวัยรุ่นที่ เป็นสิว

"เนื่องจาก การขายสินค้า กลุ่มสกินแคร์ ต่างจากเสื้อผ้า เพราะเสื้อผ้าเห็นชอบก็ซื้อ แต่สกินแคร์ ต้องใช้เวลา ไม่ได้เห็นผลทันที่ ก็ต้องใช้การรีวิว ของผู้ใช้ที่เคยใช้ เห็นผลมารีวิว ก่อนใช้และหลังใช้ การขายสกินแคร์ สินค้าต้องมีคุณภาพ ลูกค้าจึงจะเกิดการซื้อซ้ำ และบอกต่อ โดยช่วงแรกได้เลือกใช้โรงงานเกาหลี แต่ปัจจุบัน มีโรงงานผลิตเครื่องสำอางในประเทศไทย ได้มาตรฐานหลายแห่ง เปลี่ยนมาใช้โรงงานในประเทศไทย ข้อดีของโรงงานผลิตในไทย ผลิตออกมาได้เหมาะกับสภาพอากาศ และสภาพผิวของคนไทยมากกว่า"
แผ่นน้ำหอม รถยนต์
ภาพมาจากเพจท่องเที่ยว


เพจท่องเที่ยว ชื่อว่า . Travelwithkatheryn

"รัสรินทร์" เล่าถึงเพจท่องเท่ี่ยว ว่า การเปิดเพจท่องเทียว เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบเที่ยว และเมื่อไปเที่ยว ก็ชอบที่จะโพสต์ จุดมุ่งหมายอยากจะรีวิว ชุด ที่สวมใส่ พอนำมาโพสต์ คนจะถามเรื่องชุดที่ใส่ ก็ได้ช่องทางในการขาย และเล่าเรื่อง และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ไปพร้อมกับการขายเสื้อผ้า ในตัว เช่น ไปเมืองนอก คนดูว่า แต่งตัว อย่างไร ก็แต่งตาม เป็นที่มาของเพจท่องเที่ยว ไม่ได้คุยเรื่องรีวิวเสื้อผ้าอย่างเดียว แต่ คุยเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวด้วย รายได้จากเพจ ท่องเที่ยว มาจากโฆษณาที่เข้ามา เพราะถ้ามีคนติดตามมาก โฆษณา ก็จะเข้ามา แต่ไม่ได้มาก เพราะเป้าหมายของเรา คือ เที่ยว และ ได้รีวิว เสื้อผ้า แบบไลฟ์สด ตามสถานที่ต่างๆ ที่ไปด้วย

บทสรุป ….ต้องการประสบความสำเร็จ เช่น "แคทตี้"

"แคทตี้"
บอกถึง ความสำเร็จในครั้งนี้ เกิดขึ้นมาจาก หลายประเด็น และถ้าน้องๆ ต้องการจะประสบความสำเร็จ เหมือนกับตนเอง ต้องมีสิ่ง หล่านี้ ประการแรก ต้องมีเพรสชั่น คิดอะไรใหม่ 2. มีความสุขในการทำงาน 3.รู้จักกลุ่มลูกค้า

สนใจโทร. 08-9979-1542
** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


SMEsmanager
กำลังโหลดความคิดเห็น...