xs
xsm
sm
md
lg

จากชีวิตกรรมกร สู่เจ้าของเครื่องสำอางแบรนด์ SWP ใช้เวลา 1 ปี ทำรายได้ 20 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 “สิราภรณ์ สงสอน” หรือ “คุณเป๊ก” เจ้าของ บริษัท เอส ดับบลิว พี กรุ๊ป จำกัด
วันนี้ ถ้าทำธุรกิจให้รวยเปรี้ยงป้าง ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่มีโปรดักส์ที่ดี และมีแผนการตลาดออนไลน์ ที่เยี่ยมยอด ก็สามารถรวยได้ เพราะมีบทพิสูจน์มาแล้ว จากนักธุรกิจหน้าใหม่ เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง ที่ร่ำรวย จากการขายออนไลน์ ไม่ได้รวยหลักแสน แต่เธอสามารถทำยอดขายรวยหลักล้าน ด้วยทุนเริ่มต้น หลักพัน หลักหมื่นบาท

เฉกเช่น สาวคนนี้ “สิราภรณ์ สงสอน” หรือ “คุณเป๊ก” บริษัท เอส ดับบลิว พี กรุ๊ป จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ความงาม ภายใต้แบรนด์ SWP ซึ่งได้เริ่มต้นธุรกิจ ขายเครื่องสำอาง เมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา ในช่วงที่ ตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่าง เฟซบุ๊ก ได้รับความนิยม และบวกกับการใช้ตัวแทน ช่วยกระจายสินค้า ซึ่ง "คุณเป๊ก" สาวเมืองพิษณุโลก คนนี้ เธอ ก็ใช้ช่องทางดังกล่าว จนสามารถแจ้งเกิดแบรนด์ SWP เป็นผลสำเร็จ ด้วยยอดขายปีแรกกว่า 10 ล้านบาท

"คุณเป๊ก" เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นไม่ได้สวยงาม เพราะต้นทุนชีวิตของเธอน้อยกว่าคนอื่นๆ กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เริ่มต้นชีวิตจากไม่มีอะไร และวันหนึ่ง ก็ต้องหาเงินช่วยเหลือครอบครัว ทำงานทุกอย่าง แม้แต่ การเป็นกรรมกรแบกหาม งานก่อสร้าง ก็เคยทำมาแล้ว ตอนนั้น มีเพียงมอเตอร์ไซค์ 1 คัน และห้องเช่าเล็กอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก คิดแค่เพียงว่า อยากจะชีวิตที่ดีขึ้น ก็เริ่มมองหาอาชีพที่สามารถทำเงินได้ พอดีช่วงนั้น ธุรกิจออนไลน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ความงามได้รับความนิยมอย่างมาก ก็เลยได้มาขอเป็นตัวแทนขายเครื่องสำอาง แบรนด์หนึ่ง .. ประสบความสำเร็จอยู่ในระดับที่พอใจ

หลังจากนั้น ตัดสินใจว่า จะนำเงินเก็บที่ได้จากการเป็นตัวแทนขาย จำนวน 30,000 บาท ไปว่าจ้าง โรงงานผลิต สบู่ และครีม และใช้แบรนด์ SWP ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก ภายในระยะเวลาแค่เพียง ปีเดียว มีรายได้หลักล้าน พลิกชีวิต จากคนไม่มีอะไรเลย กลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน

เป๊กเริ่มต้นธุรกิจจากการที่เราเป็นตัวแทนขายสินค้าออนไลน์มาก่อน มาเช่าห้องอยู่ที่พิษณุโลกและก็มีมอเตอร์ไซค์หนึ่งคัน พอเริ่มขายดีเราก็มีตัวแทนมากขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มลูกค้าก็เยอะขึ้น จนในที่สุดก็ตัดสินใจว่าเราน่าจะทำสินค้าเองบ้าง เงินเก็บทั้งตัวมีเงินอยู่ 3 หมื่นก็เริ่มจากศูนย์เลย เซิร์จหาข้อมูลโรงงาน เซิร์จหาข้อมูลทุกอย่าง แล้วตอนนั้นสินค้าที่กำลังเป็นกระแสก็ คือ กลูต้าร์ ที่กินกัน เมื่อ 7-8 ปีที่แล้วฮิตกลูต้าร์มาก ก็หาข้อมูลเองทุกอย่างใช้ชื่อแบรนด์ super white plus”

ดยช่วงแรกเรามีกำลังสามารถสั่งล็อตแรกได้แค่ 1000 กระปุก เพราะเงินเรามีเท่านั้น แต่ปรากฏว่าขายดีมาก ของยังไม่มาก็จองเต็มหมดแล้ว จนล็อตสองมาเป็นหมื่นกระปุกขายดีมากๆ แค่ระยะเวลา 1 ปี เป๊กมีทุกอย่างที่เป๊กอยากมี เริ่มซื้อรถคันแรกให้ตัวเอง ซื้อรถให้แม่ แล้วก็ซื้อบ้าน 5.3 ล้านบาท ซื้อเงินสดเลยทุกอย่าง จากนั้นก็ซื้อ BMW Z4 อีกคัน แล้วก็ซื้อบ้านอีกหลังหนึ่งติดกัน ช่วงเวลา 2-3 ปีแรก เป๊กเริ่มมีเงินเก็บหลัก 10 ล้านบาท และ มีทองกว่า 100 บาท”“คุณเป๊ก” เล่าว่า “ หลักในการทำธุรกิจของเธอ คือ ต้องเริ่มต้นจากสินค้าที่ดี ไม่หลอกลวงผู้บริโภค และตลอด 7 ปี ที่ผ่านมา ของแบรนด์ SWP เป็นเครื่องพิสูจน์ ว่า จริงใจกับลูกค้า ไม่ได้เปิดมาแล้วปิด เหมือนการตีหัวเข้าบ้าน โกยแล้วเปิดแบรนด์ใหม่ แต่SWP อยู่อย่างมั่นคง ถือความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญ และส่วนตัว “เป๊ก” เคยลำบากมาก่อน แม่เป็นกรรมกรก่อสร้าง ต้องส่งเป๊กเรียนหนังสือ ว่างจากการเรียนก็ต้องมาช่วยแม่ทำงานก่อสร้าง เราเห็นถึงความเหนื่อยยากในการทำมาหากิน กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท ดังนั้น สินค้าของเราจะต้องมีคุณภาพ เพื่อที่ลูกค้าจะได้ใช้ของดีๆ คุ้มราคา และตัวแทนที่รับ สินค้า SWP ไปขายก็จะได้ของที่ดี เมื่อขายของดีมีคุณภาพสินค้าก็จะยืนยงอยู่ได้ สินค้าเราถึงไม่ตายมียอดสั่งตลอด ทั้งๆ ที่ไม่เคยใช้คนดัง หรือใช้ดารา มาช่วยทำการตลาด แต่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างไรก็ตาม มาถึงตอนนี้ SWP มีสินค้าออกมาจำหน่าย มากขึ้น เช่น ครีมกันแดด สบู่ โลชั่น มาร์กมะขาม และตัวที่ขายดีที่สุดก็คือตัว DD Cream ซึ่งเป็นตัวใหม่ล่าสุด และในปีนี้ 2562 เริ่มบุกตลาดมากขึ้น เพราะการแข่งขันที่รุนแรง และเพื่อช่วยตัวแทน เริ่มหันมาใช้โปรโมท ผ่าน คนดัง มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ล่าสุดได้ “น้องอีฟ แม็กซิม” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ และ “คุณน็อต แม็กซิม” มาร่วมงานเป็นดีลเลอร์ และการบุกตลาดเชิงรุกในปีนี้ ทาง คุณเป๊ก บอกว่า ยอมใช้งบมากถึง 30-50% ของยอดขายทั้งหมด

สำหรับ ในปีนี้ 2562 เป็นอีกปีหนึ่ง ที่ คุณเป๊ก เตรียมลุยการตลาดต่างประเทศ โดยเริ่มในแถบอาเซียนก่อน ซึ่งตอนนี้ก็มีตัวแทนจากประเทศอินเดียและพม่า ปีนี้ตั้งเป้า ทำยอดขายให้ได้ 100 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 50% จากยอดขายที่ได้ในแต่ละปี ประมาณ 30 ถึง 50 ล้านบาท
"คุณเป๊ก " บอกถึงทิศทางตลาดออนไลน์ ว่า โดยส่วนตัว คิดว่าทิศทางขายสินค้าออนไลน์ปีนี้ยังไปได้ เพราะคนส่วนใหญ่ ยังคงติดโทรศัพท์ เรียกว่า จับโทรศัพท์เกือบตลอด 24 ชม. ตัวเป๊กเองยังอยู่กับโทรศัพท์ตลอด โอกาสที่ออนไลน์จะโตมันมีและมันโตทุกปีอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าเราจะตามตลาดยังไงให้ทัน ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ก่อนจะซื้ออะไร เขาก็จะหาข้อมูลก่อน โดยเข้าไปดูตามเพจต่างๆ ว่าสินค้าเป็นยังไง เจ้าของแบรนด์เป็นยังไง เพราะที่ผ่านมา มีเพจ หลอกขายสินค้าก็เยอะ ทำให้เขากลัว ดังนั้น ก่อนที่จะซื้อก็ต้องหาข้อมูลก่อน เป็นอีกเหตุผลที่เราไม่สามารถทำการตลาดแบบเงียบ เหมือนในอดีตได้ ต้องออกสื่อ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า ด้วย
นอกจากนี้ แผนในอนาคต มีแผนขยายธุรกิจ โดยเปิดไลน์การผลิต ซึ่งเป็นโรงงานของเราเอง และโดยส่วนตัว คุณเป๊ก ได้สมัครเรียนต่อโท เรียนด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางค์ ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพิ่มเติม เพื่ออนาคตจะได้มีความรู้ต่อยอดพัฒนาสินค้า ให้ดียิ่งๆ ขึ้น


สนใจ โทร.095-789-9963
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...