xs
xsm
sm
md
lg

สารพัด 'ผลิตภัณฑ์แปรรูปยางพารา' ทางเลือก...ทางรอด เกษตรกรชาวสวนยางบ้านตาชี จ.ยะลา (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อราคายางตกต่ำทางรอดเดียวคือเกษตรกรต้องรวมตัวกันเพื่อต่อรองราคากับพ่อค้าคนกลางแต่ทุกอย่างก็ยังไม่ยั่งยืนทางออกที่ดีที่สุดคือการแปรรูปยางพาราเพื่อเพิ่มมูลค่าทำให้ประธานกลุ่มเกษตรกรทำสวนยาง ผลิตภัณฑ์ยางตาชี จ.ยะลา เดินหน้าหาความรู้จากหน่วยงานภาครัฐ และรวมกลุ่มเกษตรกรเพื่อแปรรูปน้ำยางพาราเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน
นายทรงวุฒิ ดำรงกุล ประธานกลุ่มเกษตรกรทำสวนยางผลิตภัณฑ์ยางตาชี จังหวัดยะลา ย้อนที่มาของการรวมกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อแปรรูปยางพาราเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ว่า เป็นการต่อยอดอาชีพดั้งเดิมของเกษตรกรชาวสวนยางที่กรีดน้ำยางและทำยางแผ่นเพื่อจำหน่ายให้กับพ่อค้าคนกลางเพียงช่องทางเดียวทำให้ถูกเอาเปรียบในเรื่องของราคาที่ไม่สามารถต่อรองได้
ดังนั้นในเมื่อมีของดีอยู่ในมือทางรอดเดียวที่จะทำให้เกษตรกรชาวสวนยางลืมตาอ้าปากได้คือการรวมกลุ่มกันเพื่อต่อรองราคาและแปรรูปยางพาราตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำได้เอง

“แต่เดิมคำว่าการแปรรูปยางพาราสำหรับชาวบ้านถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากเพราะส่วนใหญ่จะต้องทำเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านคงจะไม่มีเงินทุนมากมายขนาดนั้น แต่ผมเห็นช่องทางความเป็นไปได้ จึงขอรับคำปรึกษาจากอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐทั้งในเรื่องงบประมาณ เงินทุนสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยหรือ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME D Bank) และคำแนะนำต่างๆ รวมกลุ่มกันเพื่อก่อรูปยางพาราเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายได้เป็นผลสำเร็จ” นายทรงวุฒิ กล่าวสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อคือแผ่นยางพาราสำหรับปู "สนามฟุตซอล" สนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ คุณภาพดีผลิตจากยางพาราแท้ 100% หากใช้งานในที่ร่มจะอยู่ได้ถึงเป็น 10 ปี นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ “มะเฟืองซักผ้ามหัศจรรย์” มีจำหน่ายในห้างบิ๊กซีแล้ว สำหรับใส่ในเครื่องซักผ้า ซึ่งแฉกของมะเฟืองจะช่วยขยี้ผ้า หากซักไม่เกิน 5 กิโลกรัม ก็ใส่ไปเพียง 3 ลูกเพราะนอกจากจะช่วยทำให้ผ้าสะอาดที่แล้วยังไม่ทำให้ผ้าพันกันอีกด้วย รวมถึงทางกลุ่มยังผลิตยางยืดออกกำลังกายหรือที่เรียกกันติดปากว่า “สะตอแดนใต้” ใช้ถูหลังระหว่างอาบน้ำหรือทำกายภาพบำบัดสำหรับผู้สูงอายุได้อีกด้วย

หรือใครที่ต้องการผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กราคาไม่แพงเหมาะสำหรับเป็นของขวัญของฝากทางกลุ่มก็มี “ พวงกุญแจ” 2 แบบ สื่อถึงสัญลักษณ์จังหวัดยะลาคือดอกพิกุลเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดและรถจี๊ปซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตำบลตาชี มีเพียง 100 คันเท่านั้น เป็นรถจิ๊บตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กันในกลุ่มนักท่องเที่ยว


นับเป็นความสำเร็จจากการรวมกลุ่มชาวบ้านก่อเกิดเป็นวิสาหกิจชุมชนที่นอกจากจะเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกแล้ว ยังสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนในท้องถิ่นได้เห็นคุณค่าของวัตถุดิบบนผืนแผ่นดินไทย อย่าง “ยางพารา” ที่หลายประเทศต้องสั่งนำเข้าจากไทย


ติดต่อ : 073-2713089, 087-298-6415

กำลังโหลดความคิดเห็น...