xs
xsm
sm
md
lg

“ด็อกสป็อต” ถูกใจบ่าว-นายสายเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บ้านหมาให้เช่า “ด็อกสป็อต” เหมาะสำหรับเจ้าของและน้องหมาสายท่องเที่ยว (ภาพจากด็อกสป็อต)
ด็อกสป็อต สตาร์ทอัพจากนิวยอร์ก เอาใจทาสน้องหมาที่ต้องการหอบหิ้วเจ้านายสี่ขาไปด้วยกันทุกที่ ด้วยการออกแบบบ้านหมาไฮเทค ภายในติดแอร์เย็นฉ่ำหรือเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาว พร้อมแสงยูวีฆ่าเชื้อโรค และเว็บแคม เหมาะสำหรับเจ้าของที่ต้องการฝากน้องหมาชั่วคราวเพื่อแวะช้อปในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือแวะปลดหนักปลดเบาระหว่างเดินทาง

ด็อกสป็อตเปิดตัวในนิวยอร์กเมื่อปี 2016 และมีเจ้าของน้องหมาลงทะเบียนเป็นสมาชิกแทบจะในทันทีถึง 1,000 คน กระนั้น เมื่อปีที่แล้วบริษัทต้องเรียกคืนบ้านหมาทั้ง 50 หลังเนื่องจากมีปัญหากับทางการ

อย่างไรก็ตาม รีเบ็กกา เอียร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารของด็อกสป็อต บอกว่า มีแนวโน้มว่ากฎหมายใหม่ซึ่งจะเปิดโอกาสให้บริษัทกลับไปทำธุรกิจในบ้านเกิดอีกครั้งจะผ่านความเห็นชอบในอีกไม่กี่เดือนนี้

นับจากก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน ด็อกสป็อตระดมทุนได้ทั้งสิ้น 5.8 ล้านดอลลาร์ และบริษัทกำลังมองหาพันธมิตรที่ต้องการนำบ้านหมาให้เช่าไปติดตั้งหน้าอาคาร

บ้านหมาของด็อกสป็อตติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อนในหน้าหนาว พร้อมแสงอัลตราไวโอเล็ตเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสทุกครั้งหลังการใช้งาน รวมทั้งยังมีพนักงานทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน ขณะที่บ้านทุกหลังทำจากวัสดุที่ไม่มีรูพรุนและได้รับอนุมัติจากสัตว์แพทย์

เจ้าของสามารถจองบ้านหมาล่วงหน้า 15 นาทีหรือเมื่อไปถึง ผ่านแอปพลิเคชันของด็อกสป็อตที่จะปลดล็อกบ้าน และช่วยให้เจ้าของแอบส่องน้องหมาระหว่างอยู่ในบ้านด้วยเว็บแคม “ปั๊ปปี้แคม”

ด็อกสป็อตทำงานบน Microsoft Azure ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มการประมวลผลแบบคลาวด์

ค่าบริการบ้านหมาให้เช่าของสตาร์ทอัพแห่งนี้อยู่ที่นาทีละ 0.30 ดอลลาร์ โดยมีเวลาเข้าใช้งานเฉลี่ยประมาณ 15 นาที

อย่างไรก็ตาม เชนซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง อาทิ คิวเอฟซีในซีแอตเติลที่เป็นพันธมิตรล่าสุดของด็อกสป็อต ให้บริการบ้านหมาฟรีสำหรับลูกค้าที่ซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต โดยจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปด้วยบ้านหมา 8 หลัง

ทั้งนี้ ซีแอตเติลดูเหมือนเป็นทำเลที่เหมาะเหม็งอย่างมากสำหรับด็อกสป็อต เพราะเมืองนี้เพิ่งได้รับการจัดอันดับเป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อสุนัขมากที่สุดในอเมริกา โดย “โรเวอร์” แอปให้บริการพาหมาเดินเล่น และบริษัทอสังหาริมทรัพย์ เรดฟิน

เอียร์บอกว่า ด็อกสป็อตดีทั้งต่อผู้ประกอบการธุรกิจและเจ้าของสุนัข รวมถึงตัวน้องหมาเองที่จะได้ออกไปเดินเล่นนอกบ้านและใช้เวลากับเจ้านายอันเป็นที่รักมากขึ้น และยังบอกอีกว่า ด็อกสป็อตเป็นผู้เล่นรายเดียวในส่วนเทคโนโลยีนี้
แรกเริ่มเดิมทีด็อกสป็อตใช้ชื่อว่า ด็อก ปาร์กเกอร์ เพิ่งจะมารีแบรนด์เมื่อปีที่แล้วเพื่อให้สอดคล้องกับแผนขยายตัวทั่วอเมริกา

ปัจจุบัน ด็อกสป็อตให้บริการบ้านหมาให้เช่า 60 หลังใน 14 รัฐของอเมริกา หลายแห่งในจำนวนนี้ติดตั้งอยู่หน้าห้องน้ำบนฟรีเวย์หลายสายในนิวยอร์กและคอนเน็กติกัต เอียร์บอกว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตและห้องน้ำเป็น pain point ซึ่งหมายถึงปัญหาหรือความยุ่งยากสำหรับเจ้าของน้องหมาที่ต้องการแวะซื้อของหรือทำธุระส่วนตัว แต่ไม่รู้จะเอาเจ้าบัดดี้สี่ขาไปไว้ที่ไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น...