xs
xsm
sm
md
lg

“จำปาดอง” ดอกไม้ถวายพระตำรับชาววัง ควงคู่ น้ำอบไทย เทศกาลสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การทำบุญ ไหว้พระ ขอพร เป็นหนึ่งในกิจกรรม ที่คนไทยทำกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ของปวงชนชาวไทย และดอกไม้ เป็นสิ่งที่ทุกคนนำไปถวายพระ ดอกไม้ถวายพระที่กล่าวถึงในครั้งนี้ คือ “จำปาดอง”

สำหรับจำปาดอง เป็นการดองดอกไม้ ที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม ของคนไทย ที่มีการทำกันเฉพาะในพระราชวัง เท่านั้น ซึ่งแต่เดิมนั้นดอกจำปาเป็นดอกไม้ชั้นสูงของเหล่าเจ้านายในวัง และเมื่อครั้งที่ พระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีพระบรมราชินีนารถ จัดงานฉลองครบชันษาครั้งยิ่งใหญ่ เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ พระสนมเอก องค์สุดท้าย ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 คิดทำของถวาย ตามแบบชาววัง โดยนำดอกจำปาที่มีอยู่จำนวนมากในเขตวังหลวง มาจัดเรียงลงโถแก้ว และคัดสรรเฉพาะดอกที่สวยงาม สมบูรณ์ แล้วนำสารส้มมาต้มละลายกับน้ำสะอาดหรือน้ำฝน ทิ้งไว้จนเย็นสนิท แล้วเทลงใส่ในขวดดองไว้ 1 เดือน
จำปาดอง  แบรนด์นางในวรรณคดี
หลังจากผ่านไป 1 เดือน ปรากฏว่า สีและทรงของดอกจำปา นั้นยังคงสภาพสมบูรณ์และสวยงามดั่งเดิม ไม่เหี่ยวเฉา จึงนำทูลเกล้าถวาย พระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีพระบรมราชินีในรัชกาลที่ 5 ในงานวันฉลองวันประสูติ ในครั้งนั้น พระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี ทรงรับสั่งว่าสวยงามแปลกดี เป็นที่พอพระทัย เป็นอย่างยิ่ง จึงทำให้ผู้คนในสมัยนั้นต่างพากันชื่นชม ในหลวงรัชกาลที่ 5 จึงรับสั่งให้มีการสอนทำดอกจำปาดอง และนำมาถวายเป็นพุทธบูชาที่วัดเบญจมพิตร ต่อมา

ในปัจจุบัน ภูมิปัญญาเหล่านี้ ก็ค่อยๆ จางหายไป จนกระทั่ง ทางวิทยาลัยในวังหญิง หรือ โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง กรุงเทพมหานคร ได้นำวิธีการดองดอกไม้ ที่ทำกันเฉพาะในวัง ออกมาสอนให้กับนิสิต นักศึกษา ที่มาเรียน ทำให้การดองดอกไม้ แบบฉบับในวัง ได้ถูกนำมาเผยแพร่ อีกครั้ง
นายสุวิจักกน์ ณัฐกุลศิริภคเวท  เจ้าของ
ครั้งนี้ ได้รู้จัก กับ จำปาดอง ผ่านการบอกเล่าของ “ นายสุวิจักกน์ ณัฐกุลศิริภคเวท” เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่เข้าร่วมโครงการกับ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ได้นำจำปาดอง มาจำหน่ายเพื่อให้ผู้ที่สนใจ มองหาของถวายพระในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ควบคู่ไปกับการจำหน่ายน้ำอบ น้ำปรุง ภายใต้แบรนด์ชื่อ “น้ำอบ น้ำปรุง นางใน” (นางใน มาจากนางในวรรณคดี )

นายสุวิจักกน์ เล่าว่า ที่มาจำปาดอง มาจากน้องสาว ไปเรียนที่วิทยาลัยในวังหญิง และได้สูตรการดองดอกไม้ ตำรับชาววัง จึงได้นำมาทำขาย ควบคู่กับ น้ำอบ น้ำปรุง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยจำหน่ายในราคาขวดละ 750 บาท และถ้าเป็นตลาดต่างประเทศ สามารถทำราคาได้สูงถึงขววดละ 1,200-1,500 บาท ตลาดที่ชื่นชอบ งานประเภทนี้ จะเป็นประเทศอินเดีย และประเทศแถบยุโรป อายุของจำปาดอง อยู่ที่ประมาณ 1-2 เดือนทั้งนี้ ที่ราคาจำปาดอง มีราคาค่อนข้างสูง เพราะขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก และเกิดความเสียหายในระหว่างการทำจำนวนมาก ถ้าดองไม่เป็นน้ำจะดำ ต้องทิ้ง และดองไปนาน จะหาดอกที่สมบูรณ์ ได้น้อยมาก เป็นเหตุผลที่ ทำให้ราคาจำปาดองมีราคาสูง ซึ่งดอกไม้ชนิดอื่นๆ ก็สามารถนำมาดอง ได้เช่นกัน แต่ทำยากกว่า ดอกไม้ที่นิยมนำมาดองถวายพระ จะมีดอกรัก และดอกมะลิ ซึ่งทำยากกว่าจำปาดอง ก็เลยไม่ได้รับความนิยมเหมือนจำปาดอง
น้ำอบ น้ำปรุง  นางในวรรณคดี
สำหรับช่องทางการขาย จำปาดอง "คุณสุวิจักกน์" บอกว่า เนื่องจากเพิ่งเริ่มทำได้แค่ 2 เดือน และตั้งใจนำมาขายคู่กับน้ำอบ น้ำปรุง ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เหมือนเป็นการเปิดตัวครั้งแรก ดังนั้น กลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มที่ซื้อเพื่อนำไปถวายพระ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา จะได้เห็นบางคนก็ดอง เพื่อนำไปเป็นของชำร่วยหรือ ของรับไหว้ ในวันแต่งงาน ก็มี ซึ่งถ้าลูกค้า ที่สนใจ และสั่งเข้ามา ทางเราก็ยินดีที่จะทำให้ และเนื่องจาก เราเพิ่งเริ่มทำตลาด และอาศัยการบอกกันแบบปากต่อปาก ลูกค้าที่ซื้อไปก็จะนำไปถวายพระส่วนใหญ่

สนใจโทร. 09-7161-2970


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...