xs
xsm
sm
md
lg

KAPI มอบรางวัลผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สินค้าผู้สูงอายุมาแรงเอกชนตื่นตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร (KAPI) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศผลผู้ชนะผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งมอบโล่รางวัลแก่ผู้ชนะ หวังให้โครงการฯ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนในสังคมหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

ดร.มะลิวัลย์ หฤทัยธนาสันติ์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร (KAPI) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การประกวดผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม Thailand Green Design Awards 2019 จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 โดยในปีนี้ได้มุ่งเน้นในการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตผลิตภัณฑ์อย่างเป็นระบบ ตั้งแต่วัตถุดิบในการผลิตว่ามีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ ทั้งนี้ คอนเซ็ปต์การประกวดจะเน้นผลิตภัณฑ์จำพวกพลาสติกที่จะเป็นขยะในอนาคต

ทั้งนี้ ผลงานที่ส่งเข้าประกวดในปีนี้มีทั้งหมด 115 ผลงาน ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นที่เข้าร่วมประกวดจะเน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก การออกแบบที่สวยงาม และการใช้งานได้จริง ทำให้คณะกรรมการได้พิจารณาตัดสินผลงานจนได้ 27 ผลงานที่ผ่านเกณฑ์การตัดสิน ผลงานที่ผ่านการคัดเลือกนั้นสามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ และบางผลงานเมื่อได้นำไปโชว์ที่งานเกษตรแฟร์ 62 ก็ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมชมติดต่อซื้อไปพอสมควร
ดร.มะลิวัลย์ หฤทัยธนาสันติ์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร (KAPI) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ในส่วนของผลงานสำหรับผู้สูงอายุในปีนี้มีการส่งผลงานในประเภทนี้เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านๆ มา ซึ่งเป็นสินค้าที่พร้อมจำหน่าย โดยกลุ่มที่ส่งผลงานเข้ามาประกวดมากที่สุด คือ กลุ่มภาคเอกชน เนื่องจากมองเห็นโอกาสทางธุรกิจในการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ นอกจากนี้ ในตลาดเริ่มมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผู้สูงอายุมากขึ้น อาจเป็นเพราะสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว

รางวัลชนะเลิศสำหรับผลงานสังคมผู้สูงอายุ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์สิ่งทอช่วยพลิกตัวผู้สูงอายุติดเตียง รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์หมวกสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงได้รับรางวัล Poppular Vote อีกด้วย และรางวัลชมเชย ได้แก่ เข็มขัดช่วยซัปพอร์ตสำหรับผู้ที่มีถุงปัสสาวะติดหน้าท้อง จากนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

สำหรับผลงานที่ได้รางวัลจากโครงการไปแล้วจากการประกวดในปีที่ผ่านๆ มา ทางโครงการได้มีการติดตามผลงานอย่างต่อเนื่อง พบว่ามีบางผลงานที่ได้มีโอกาสวางจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เกตเป็นน้ำยาซักผ้าที่ผลิตมาจากเอนไซม์สับปะรด PIPPER พิพเพอร์ สแตนดาร์ด และมีไลน์ผลิตมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีน้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน หรือในส่วนของผลงาน เฟรชชี่ โซป ชาวเวอร์ ชีต ที่ได้รางวัลชนะเลิศผลงานประเภทที่ช่วยยกระดับคุณภาพการใช้ชีวิต กลุ่มผู้ประกอบการและภาคเอกชน เมื่อได้มีการเผยแพร จนเป็นที่รู้จักมากขึ้นส่งผลให้มีผู้คนสนใจผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้นและได้มีการต่อยอดในเชิงพาณิชย์
รางวัลชนะเลิศ ผลิตภัณฑ์สิ่งทอช่วยพลิกตัวผู้สูงอายุติดเตียง
นอกจากนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้ตระหนักและใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น ได้ทำการมอบรางวัลพิเศษนักออกแบบหัวใจสีเขียวรุ่นเยาว์ The Best of The Young "TGDA2019" ให้แก่ผลงานประเภทการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ "การออกแบบฐานฟื้นฟูปะการังเพื่อสภาพแวดล้อมในทะเล (Re Coral) โดย นายสิชล รอดทยอย จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เป็นผลงานที่มีแนวคิดมาจากการได้ไปศึกษาและลงพื้นที่ปลูกปะการังและกำลังศึกษาในเรื่องการนำเอาวัสดุเปลือกหอยแมลงภู่และหอยแครงที่เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากการบริโภค จึงมีแนวคิดในการนำเอาวัสดุดังกล่าวมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าแทนการใช้ปูนซีเมนต์ที่อาจจะเป็นผลเสียต่อท้องทะเลในระยะยาว

ด้าน นางนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานปฏิบัติการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีในการดำเนินธุรกิจที่เป็นผู้นำแห่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่ล้ำสมัยในการดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืนไปพร้อมกับการตอบแทนสังคมและมุ่งสร้างชื่อเสียงประเทศไทยให้ยิ่งใหญ่บนเวทีโลก โดยได้ร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรเพื่อสร้างธุรกิจให้เกิดประโยชน์ เช่น การใช้พื้นที่ภายในศูนย์เพื่อเป็นเวทีสนับสนุนให้คนไทยที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้พัฒนาศักยภาพและเป็นที่รู้จัก ตลอดจนส่งเสริมให้ผู้คนตระหนักและให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...