xs
xsm
sm
md
lg

ชาไข่มุก แก้วละ 10 บาท รับลมร้อน ...แฟรนไชส์ราคาถูกหลักพันต้นๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประเทศไทย เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว อากาศที่ร้อนระอุ ส่งผลให้ เมนู เครื่องดื่มเย็น ขายดิบขายดีตามอุณหภูมิของปรอทที่สูงขึ้น ทุกวัน วันนี้ มีตัวอย่างร้าน ชานมไข่มุก จุดขายของร้านนี้อยู่ที่แพคเกจจิ้ง ซึ่งเจ้าของช่างคิด ออกแบบแก้ว ใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง และเพื่อรับอากาศร้อน ปีนี้ (2562)


สำหรับร้านชานมไข่มุก ที่กล่าวถึงในครั้งนี้ หลายคนรู้จัก เขาในชื่อว่า แฟรนไชส์ ชามุก... ลองดิ ของ “นางสาวทิพวรรณ เสนา” หรือ “ออยลี่” ซึ่งจุดขายของเขาอย่างหนึ่ง คือ แพคเกจจิ้ง แก้วชาไข่มุก ครั้งนี้ ออกแบบมา เป็นแก้วสั้น กลมๆ ขนาด 12 ออนซ์ ในราคาขายแก้วละ 10 บาท เพื่อเอาใจเด็กๆ และ คนที่กำลังซื้อน้อย ในต่างจังหวัด

คุณออยลี่ เล่าว่า เริ่มเปิดตัว ชามุก.. ลองดิ ได้ประมาณ 2 เดือน ซึ่งเดิมตนเองเคยทำชานมไข่มุก แก้วใหญ่ เหมือนร้านทั่วไป แต่มองเห็นช่องว่างตลาดกลุ่มเด็ก ตามโรงเรียน ซึ่งแน่นอนการทำอาหารขายให้กับเด็ก สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ เด็กกินน้อย แก้วต้องมีขนาดเล็ก เหมาะกับกำลังซื้อ เงินในกระเป๋าเด็ก จึงลองออกแบบแก้วขนาดเล็กมาขาย ในราคาแก้วละ 10 บาท


อย่างไรก็ตาม พอทำจริง ไม่ได้ขายได้เฉพาะตลาดเด็ก แต่ตลาดผู้ใหญ่ให้การตอบรับดีมาก เพราะต้องยอมรับว่า เศรษฐกิจปัจจุบัน ของทุกอย่างมีราคาแพง แต่เงินในกระเป๋า คนต่างจังหวัดเท่าเดิม หลายคนก็คงต้องเลือกประหยัด ซื้ออะไรที่ราคาไม่แพง ซึ่งลูกค้าแฟรนไชส์ของเราส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัด กำลังซื้อน้อย พอนำแก้วเล็กขายราคาแก้วละ 10 บาท ทำให้ลูกค้าแฟรนไชส์ขายได้มากขึ้น

"คุณออยลี่" บอกว่า ครั้งแรก ที่คิดว่าจะทำชาไข่มุกแก้วเล็ก ลองทำแก้วขนาด 8 ออนซ์ แต่แก้วเล็กเกินไป กลัวลูกค้าจะมองว่าแพง ก็เลยเพิ่มเป็นแก้ว ขนาด 12 ออนซ์ ซึ่งผลตอบแทน หรือกำไร ประมาณ 50-60% กำไร ไม่ต่างจากการขายแก้วใหญ่ แต่การขายแก้วเล็ก ขายง่ายกว่า เช่น ขายแก้วใหญ่ 20 – 25 แก้ว แต่แก้วเล็ก ขายได้มากถึง 50 แก้ว เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันแก้วใหญ่ขายกันทั่วไป ขนาด 16-18 ออนซ์ ราคาขาย 20-25 บาท กำไรต่อแก้วประมาณ 10-15 บาท แต่ถ้าขายแก้วเล็ก 10 บาท กำไรประมาณ 5 บาท เป็นต้น


ส่วนผู้ที่ต้องการซื้อแฟรนไชส์ ของ ชามุก ..ลองดิ ทาง "คุณออยลี่" คิดราคา ค่าสอนสูตร 3,990 บาท หรือถ้าสนใจแฟรนไชส์ มีราคาแฟรนไชส์ หลากหลายรูปแบบให้เลือก เช่น ราคา 9,990 บาท สอนสูตรชาไข่มุก และสูตรเครื่องดื่มทุกอย่างที่ขายในตลาด และสิ่งที่ได้อุปกรณ์ แก้ว แบบต่างๆ และวัตถุดิบ รวมถึงป้ายแฟรนไชส์ และยังมีราคาแฟรนไชส์ แบบอื่นๆ อีกหลายราคาให้เลือก ตามงบที่ลูกค้าต้องการ

สำหรับ “คุณออยลี่” ทำแฟรนไชส์ เครื่องดื่ม มาได้ประมาณ 3 ปี คนจะรู้จัก เขาจาก การเปิดตัวกาแฟถัง และ กาแฟ 2ใจ จุดขาย คือ แพคเกจจิ้ง ใช้เป็นตัวดึงดูดลูกค้า และ ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จ เพราะหลังจากเปิดตัว แก้วแบบใหม่ มีคนสนใจมาซื้อแฟรนไชส์ ของเธอเป็นจำนวนมาก ซึ่งใครทำแพคเกจเหมือนกับร้านของเธอก็ยินดี เพราะมีแก้วในแบบต่างๆ จำหน่ายด้วย


อย่างไรก็ตาม "คุณออยลี่" บอกว่า สุดท้ายแพจเกจจิ้ง คงไม่ใช่ตัววัด ทำให้ ลูกค้าแฟรนไชส์ ของเธออยู่ได้ เพราะเมื่อลูกค้าซื้อกินไม่อร่อย ก็คงจะไม่กลับมาซื้ออีก แต่ด้วยการแข่งขันที่มีสูงในขณะนี้ ทำให้ ต้องนำกลยุทธ์นี้มาสู้ กัน บวกกับ ลูกค้าแฟรนไชส์ ต้องชงตามสูตรที่เธอสอนให้ อย่าเปลี่ยน หรือ ลด ทุกอย่างต้องอยู่ที่คุณภาพ


ทั้งนี้ ที่ผ่านมา “คุณออยลี่” มีลูกค้าแฟรนไชส์อยู่ทั่วประเทศ เป็นแฟรนไชส์กาแฟถัง และ กาแฟ 2 ใจ ประมาณเกือบ 300 สาขา ส่วนชาไข่มุก เริ่มได้ประมาณ 8 เดือน แต่เป็นการขายร่วมกับแฟรนไชส์กาแฟ ส่วนชามุก ขายแก้วเล็ก เริ่มได้ประมาณ 2 เดือน ในชื่อแฟรนไชส์ ชามุก.. ลองดิถึงแม้ว่าจะเปิดขายในรูปแบบของแฟรนไชส์ แต่เราก็จะตามใจลูกค้า ลูกค้าอยากจะซื้อแค่แก้ว เพราะชื่นชอบ ก็ขายเช่น กัน เพราะต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้ สามารถเรียนสูตร เครื่องดื่ม หรือแม้แต่การชงชามุก ได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ไม่จำเป็นต้องเรียน ก็เปิดร้านได้ ”


สนใจโทร. 08-9929-6930
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...