xs
xsm
sm
md
lg

5ยักษ์ฟินเทคจีน“ฟิน”ทั่วเอเชีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจดีดอทคอม 1 ใน 5 ยักษ์ใหญ่แดนมังกรที่แทรกซึมกำหนดรูปแบบและทิศทางฟินเทคเอเชีย
การเปลี่ยนผ่านสู่สังคมไร้เงินสดของจีนที่ทำให้พลเมืองที่ยังไม่ได้รับการตอบสนองสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินมากขึ้น ถือเป็นแรงบันดาลใจอย่างดีสำหรับเพื่อนบ้านมากมายในเอเชีย ยิ่งนานวันพญามังกรยิ่งพิสูจน์ชัดถึงความแหลมคมด้านฟินเทค ดังจะเห็นได้จากการคว้าแชมป์การลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงินของโลกในปีที่ผ่านมา หลังจากเคยทำได้มาแล้วเมื่อสองปีก่อนหน้านั้น และแม้กำลังทำศึกการค้าหน้าดำคร่ำเครียดกับอเมริกาอยู่ก็ตาม

อิทธิพลของจีนในเอเชียลึกซึ้งกว้างไกลกว่าแค่เป็นต้นแบบ ยกตัวอย่างเช่นสำหรับบริษัทฟินเทคหลายแห่ง ผู้เล่นจีนเป็นนักการเงินที่ให้กู้ยืมเงินทุนจนถึงสนับสนุนด้านธุรกิจ โดยบริษัททรงอิทธิพลของจีนเหล่านี้มีอาทิ

อาลีบาบา
การลงทุนจำนวนมากของอาลีบาบาถ้าไม่นับในฮ่องกง กระจุกอยู่กับบริการชำระเงินระบบอิเล็กทรอนิกส์ เช่น เพย์ทีเอ็ม, มินต์ และทีเอ็นจี วอลเล็ต

ตลาดอี-วอลเล็ตทั้งในอินเดียและฟิลิปปินส์ร้อนฉ่า ส่วนหนึ่งเนื่องจากการต่อสู้แย่งชิงความเป็นผู้นำในแดนภารตะและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างอาลีบาบากับเทนเซ็นต์ ซึ่งส่วนใหญ่ประลองกันผ่านธุรกิจอี-คอมเมิร์ซโดยมีฟินเทคเป็นส่วนต่อขยายขาประจำ

ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่เทนเซ็นต์และอาลีบาบาบุกอินเดียด้วยแพล็ตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซพ่วงข้อเสนอฟินเทค โดยเพย์ทีเอ็มของอินเดียเปิดตัวในรูปโมบายวอลเล็ตก่อนแปลงกายเป็นร้านค้าอี-คอมเมิร์ซครบวงจร เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทแห่งนี้ยังรุกสู่บริการแบบบอกรับสมาชิกโดยมีแอมะซอน ไพรม์เป็นต้นแบบ เพื่อดึงดูดผู้ใช้เพิ่ม

ขณะเดียวกัน มินต์ของฟิลิปปินส์มีความเป็นฟินเทคดั้งเดิมมากกว่า โดยนำเสนอบริการชำระเงิน การโอนเงินข้ามประเทศ สินเชื่อ โซลูชันและแพล็ตฟอร์มธุรกิจ

ที่สิงคโปร์ การเข้าซื้อลาซาดานำอาลีบาบาเข้าผนวกกับเฮลโลเพย์ แพล็ตฟอร์มชำระเงินออนไลน์ของลาซาดาที่ต่อมาถูกรีแบรนด์เป็นส่วนหนึ่งของอาลีเพย์ แต่คุณสมบัติและบริการต่างๆ ยังคงเดิมในตลาดสิงคโปร์

สำหรับในฮ่องกงนั้น การลงทุนของอาลีบาบาชัดเจนและโดดเด่นกว่าคู่แข่งทั้งหมด เริ่มจากคิวพิทอลที่เป็นตลาดดิจิตอลสำหรับผู้ซื้อและผู้ขายของลูกหนี้ธุรกิจ ขณะที่วีแล็บเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อบนมือถือที่วิเคราะห์ข้อมูลบิ๊กดาต้าของอุปกรณ์มือถือแบบไร้โครงสร้างภายในเสี้ยววินาทีเพื่อตัดสินใจปล่อยกู้ลูกค้ารายย่อย

เทนเซ็นต์
ถ้าเป็นเรื่องการระดมทุน เทนเซ็นต์ เจ้าของแอปวีแชต ดูเหมือนจะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับอาลีบาบา เช่น หลังจากอาลีบาบาปิดดีลกับเพย์ทีเอ็มเมื่อเดือนมีนาคม 2017 เดือนถัดมาเทนเซ็นต์ก็จรดปากกาเซ็นสัญญากับฟลิปคาร์ต ซึ่งสามเดือนให้หลังบริษัทแห่งนี้ออกมาประกาศเจตนารมณ์เข้าสู่ตลาดฟินเทคเต็มตัวด้วยการขยายบริการ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” และผลิตภัณฑ์ “เครดิตไร้สาย”

ข้ามไปที่ฟิลิปปินส์ อาลีบาบาตกลงกับมินต์ลงตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ส่วนเทนเซนต์ตั้งโต๊ะแถลงข่าวกับโวยาเจอร์เดือนตุลาคม 2018 โดยบริษัทแห่งนี้ให้บริการอี-วอลเล็ตแบบเติมเงินที่ช่วยให้ผู้ประกอบการรับชำระเงินระบบดิจิตอล โอนเงินข้ามประเทศ ปล่อยกู้ และนำเสนอแอปสะสมแต้มรับรางวัล

เจดีดอทคอม
การลงทุนในโก-เจ็คเป็นการปักหมุดการลงทุนในอินโดนีเซียของเจดีดอทคอม ณ ตอนนั้น ว่าที่จริงสตาร์ทอัพขนส่งแดนอิเหนาแห่งนี้ดึงดูดเงินทุนจากบริษัทฟินเทคจีนมากหน้าหลายตา ทั้งดีดี ชูซิง, เจดีดอทคอม และเทนเซ็นต์

ปัจจุบัน โก-เพย์ของโก-เจ็คกำลังพยายามแข่งขันกับแกร็บเพื่อแย่งชิงทั้งตลาดไรด์เฮลลิ่งและฟินเทคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทั้งคู่ประเดิมด้วยอี-วอลเล็ตและกำลังเล็งขยับขยายเข้าสู่ระบบนิเวศแอปสารพัดนึกที่รวมไว้ทุกอย่าง

สำหรับในเมืองไทย เจดีดอทคอมเตรียมเปิดตัวดอลฟินวอลเล็ต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากความร่วมมือของเจดี, ธนาคารกรุงเทพ และแบงก์กสิกร โดยชูจุดขายใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และบิ๊กดาต้าสร้างความแตกต่างจากกระเป๋าเงินดิจิตอลอื่นๆ

เสียวหมี่
การแข่งขันในอินเดียแซบขึ้นหลายเท่าจากการจับคู่ระหว่างเสียวหมี่กับเครดิตบี แพล็ตฟอร์มไมโครเลนดิ้งหรือการปล่อยกู้ขนาดเล็กที่ออกโดยบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเป็นส่วนใหญ่

เสียวหมี่ยังลงทุนในเซสต์มันนี่ของอินเดีย ผู้ให้บริการเงินกู้ขนาดเล็กที่ลูกค้าผ่อนชำระได้โดยไม่ต้องมีบัตรเครดิตหรือคะแนนเครดิต ปัจจุบันบริษัทแห่งนี้ยังขยับขยายให้บริการจัดหาสินเชื่อและช้อปปิ้งออนไลน์

ทั้งนี้ ดูเหมือนความสนใจในอินเดียของเสียวหมี่จะมาจากความดังของมือถือเสียวหมี่ในประเทศนี้ที่มาแรงแซงโค้งแย่งตำแหน่งแชมป์ส่วนแบ่งตลาดจากซัมซุงสำเร็จเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนในจีนนั้น เสียวหมี่ถือหุ้นใน Huisuanzhang ที่จัดหาบริการด้านการบัญชี การจดทะเบียนธุรกิจ การตรวจสอบภาษี การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ฯลฯ ให้แก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก

ดีดี ชูซิง
แม้ดีดี ชูซิงลงทุนทางเทคนิคในโก-เจ็คและแกร็บก่อนที่สตาร์ทอัพดังสองแห่งนี้จะแตกไลน์เข้าสู่ธุรกิจฟินเทค แต่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ดีดีมีอิทธิพลต่อความเคลื่อนไหวในตลาดฟินเทคของโก-เจ็คและแกร็บ

ก่อนที่อูเบอร์จะถอนตัวจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งอูเบอร์และแกร็บต่างมีโมเดลธุรกิจคล้ายกัน แต่ฝ่ายหลังเป็นผู้ชนะได้ไปต่อ ปัจจุบันเทรนด์นี้กำลังเกิดขึ้นระหว่างแกร็บกับโก-เจ็ค และทั้งสองบริษัทล้วนขยายเข้าสู่บริการอี-เพย์เมนต์และกำลังเล็งการปล่อยกู้และเทคโนโลยีประกันภัย ยิ่งไปกว่านั้นทั้งคู่ยังแสดงความสนใจแปลงแอปเดิมเป็นระบบนิเวศอี-คอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ เท่ากับว่า เป็นไปได้ที่ถ้าแกร็บเพย์และโก-เพย์เป็นสองยักษ์ใหญ่ในตลาดอี-วอลเล็ต ฝ่ายที่เพลี่ยงพล้ำก่อนจะถูกอีกฝ่ายขย้ำแบบเดียวกับที่แกร็บขยี้อูเบอร์ในเอเชียอาคเนย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...