xs
xsm
sm
md
lg

ของดีเมืองกาญจน์ “Virgin Coco” ทองม้วนติดปีกขายไกลทั่วโลก (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
'ทองม้วน' ขนมไทยที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน มาวันนี้จากบรรจุอยู่ปี๊บ ได้ติดปีกขึ้นเครื่องโบยบินไปเกือบทุกภูมิภาคทั่วโลกแล้ว จากการผนวกวัตถุดิบบนผืนแผ่นดินไทย เข้ากับของเลื่องชื่อในต่างแดน อย่าง ช็อตโกแลต เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงง่ายและเติบโตได้ไกล กับทองม้วนโกอินเตอร์ แบรนด์ “เวอร์จิ้น โคโค่” (Virgin Coco)

หนึ่งในความฝันของหนุ่มที่เคยใช้ชีวิตในสหรัฐฯ เกิดไอเดียต้องการนำสินค้ามาขายในห้างสรรพสินค้าบ้าง หลังต้องใช้เวลาเดินไปซื้อวัตถุดิบสำหรับทำอาหารไทยในต่างแดนนาน 30 นาที ดังนั้นเมื่อกลับมาเมืองไทย “คุณปราโมทย์ ไชยอุฬาร” ที่วันนี้ขอทำตามฝัน พร้อมขึ้นแท่น CEO บริษัท เวอร์จิ้น เอฟแอนด์บี จำกัด สามารถนำทองม้วนขนมไทยๆ เปิดตลาดและบุกห้างยักษ์ใหญ่ อย่าง ลอตเต้ (Lotte) ในประเทศเกาหลีใต้ ได้เป็นผลสำเร็จ


“ไอเดียธุรกิจนี้จะเรียกว่าเป็นความฝังใจในอดีตเมื่อครั้งไปใช้ชีวิตในสหรัฐฯ ก็ว่าได้ เพราะเมื่อต้องหาซื้อวัตถุดิบอาหารไทย ต้องเดินไปไกลเกือบ 30 นาที ทั้งๆ ที่น่าจะมีขายในห้างฝรั่งบ้าง ประกอบกับเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นไกด์ก็นำทองม้วนปี๊บมาแจก ผมว่ารสชาติก็ธรรมดา แต่คนกลับรับประทานจนหมด จึงคิดว่าหากนำขนมไทย อย่าง ทองม้วนมาพัฒนาและต่อยอด น่าจะส่งขายในต่างประเทศไทย และเพื่อเติมเต็มความฝันที่ต้องการให้สินค้าไทยไปขายในต่างแดน”
เขาจึงเริ่มศึกษาเรื่องทองม้วนอย่างจริงจัง ตั้งแต่วัตถุดิบต้นน้ำอย่างมะพร้าว ควบคู่ศึกษาตลาดของมะพร้าวว่าประเทศไหนมีบ้าง ก็พบว่ามีไม่กี่ประเทศที่ปลูกได้ และไทยก็ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพดีไม่แพ้ชาติใดในโลก เขาใช้เวลาลองผิดลองถูกประมาณ 4-5 เดือน ทำกันเองในครอบครัวกว่ารสชาติจะลงตัว เริ่มขายจริงจังยอดขายก็เพิ่มมากขึ้น ทั้งๆ ที่ในช่วงแรกมีเพียงรสชาติเดียว เริ่มเกิดปัญหาผลิตไม่ทันเพราะทำมือไม่มีเครื่องจักร จึงหาวัตถุดิบอื่นมาเพิ่มน้ำหนักให้เท่าเดิม แต่ไม่ต้องผลิตเอง เขาจึงเลือกนำทองม้วน มาชุบช็อตโกแลต เพิ่มน้ำหนัก โดยไม่ต้องขยายสายการผลิต ก็ได้รับการตอบรับดีจากประเทศในแถบตะวันออกกลาง สหรัฐ และประเทศในแถบยุโรป ชูการเลือกใช้แป้งมันสำปะหลังที่ปราศจากกลูเตน (Gluten Free) เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่แพ้กลูเตนในแป้งสาลี ประมาณ 30%
ลำพังแค่มีไอเดียและสองมือ “ทองม้วน เวอร์จิ้นโคโค่” อาจไม่ได้มาไกลจนถึงทุกวันนี้ หากขาดเงินทุนสนับสนุนจากสถาบันการเงิน อย่าง ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank ที่เข้าใจในไอเดียธุรกิจ ไม่หัวเราะเยาะเขาเหมือนแบงก์อื่นเมื่อบอกว่าจะขอสินเชื่อเพื่อไปทำทองม้วน ทำให้เขามีวันนี้ที่สามารถทำทองม้วนขนมไทยบ้านๆ ให้กลายเป็น 'ทองม้วนโลก'


ปัจจุบันทองม้วนเวอร์จิ้น โคโค่ มีประมาณ 30 ชนิด กว่า 100 เอสเคยู แต่ขายจริงเพียง 15 ตัวเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะเป็นรสชาติที่ออกตามฤดูกาล หรือเทศกาลสำคัญ เพื่อเอาใจลูกค้า และเป็นทางเลือกใหม่ไม่ให้จำเจ แต่รสชาติที่มีขายตลอดทั้งปี เช่น ช็อกโกแลต น้ำผึ้ง มะพร้าว ส้ม สตรอเบอรี ขณะที่รสชาติที่ออกตามฤดูกาล จะเน้นวัตถุดิบของไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น น้ำผึ้งป่า น้ำผึ้งดอกลำไย ที่หาได้แค่ในไทยเท่านั้นมาสร้างจุดขาย จากที่ผ่านมาได้ส่งออกไปยังประเทศเกาหลี จีน สหรัฐฯ เยอรมนี ฮังการี โปรตุเกส ดูไบ คูเวต ซาอุดิอาระเบีย และเวียดนาม กับปริมาณการใช้มะพร้าวไทยเฉลี่ยวันละ 5,000 ลูก และเนื้อมะพร้าวอีก 2 ตัน/วัน ช่วยเหลือเกษตรกรได้เป็นจำนวนมาก
อนาคตเขาจะไม่หยุดสรรหาผลไม้และวัตถุดิบของไทยมาเพิ่มมูลค่าให้กับทองม้วน รวมถึงล่าสุดได้จับมือบริษัทผู้ผลิตช็อกโกแลตชั้นนำของไทย ร่วมทำวิจัยช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมโดยใช้เมล็ดโกโก้ไทยสร้างชื่อไปต่างแดน รวมถึงเตรียมออกแบบบรรจุภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวในประเทศไทยหวังประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทยผ่านกล่องกระดาษที่ภายในบรรจุขนมไทย อย่าง 'ทองม้วน'...

ติดต่อโทร : 034-518851 ต่อ 17 หรือที่ www.virgincoco.com**** * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...