xs
xsm
sm
md
lg

“ซีลิงโก”โตข้ามขั้นจ่อขึ้นชั้นยูนิคอร์น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

– ซีลิงโก สตาร์ทอัพสายแฟชั่นที่น่าจับตาของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ภาพจากซีลิงโก)
สตาร์ทอัพสายแฟชั่น “ซีลิงโก” โตเฉียดพันล้านในเวลาแค่ 4 ปี และจากเงินทุนเริ่มต้นเพียง 60,000 ดอลลาร์ของสองผู้ก่อตั้งหนุ่มสาว ล่าสุดตลาดแฟชั่นออนไลน์จากสิงคโปร์แห่งนี้เพิ่งระดมทุนก้อนใหม่ได้อีก 226 ล้านดอลลาร์เพื่อนำไปบุกตลาดฟิลิปปินส์และออสเตรเลียต่อ

จุดเริ่มต้นที่นำซีลิงโกสู่สถานะสตาร์ทอัพมูลค่าแตะหลักพันล้านดอลลาร์ เกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2014 เมื่ออังคิติ โบส ที่ตอนนั้นยังเป็นนักวิเคราะห์ของซีคัวยา อินเดีย ได้พูดคุยกับเพื่อนบ้านในงานปาร์ตี้ที่เบงกาลูรู เมืองหลวงเทคโนโลยีแห่งแดนภารตะ

โบส และดรูฟ คาปูร์ วิศวกรซอฟต์แวร์สตูดิโอเกม “กีวี” รู้ทันทีว่า พวกเขามีทักษะที่เสริมส่งกันและหลงใหลใฝ่ฝันที่จะสร้างสตาร์ทอัพเหมือนกัน

สี่เดือนต่อมาทั้งคู่ลาออกจากงานและนำเงินเก็บมาลงขันคนละ 30,000 ดอลลาร์ก่อตั้งซีลิงโก แพล็ตฟอร์มออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้ค้ารายย่อยได้ต่อยอดเติบโตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2015

ก่อนวาเลนไทน์ปีนี้ไม่กี่วัน ซีลิงโกประกาศว่า สามารถระดมทุนรอบซีรี่ส์ D ได้ 226 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนที่รวมถึงซีคัวยา อินเดีย, เทมาเส็ค โฮลดิ้งส์ของสิงคโปร์ และเบอร์ดาจากเยอรมนี ทำให้สตาร์ทอัพแห่งนี้มีมูลค่าทั้งสิ้น 970 ล้านดอลลาร์ เข้าใกล้สถานะยูนิคอร์นหรือสตาร์ทอัพที่มีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์เข้าไปทุกที รวมทั้งยังส่งให้ โบส วัย 27 ปี กลายเป็นหนึ่งในประธานบริหารหญิงอายุน้อยที่สุดของบริษัทสตาร์ทอัพใหญ่ระดับนี้ในเอเชีย

ข้อมูลของพิตช์บุ๊กในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วยังพบว่า ในบรรดาสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าอย่างน้อย 1,000 ล้านดอลลาร์และได้รับการสนับสนุนจากกองทุนร่วมลงทุนที่มีอยู่ 239 แห่งทั่วโลกนั้น มีเพียง 23 แห่งที่มีผู้ก่อตั้งหญิง

ปัจจุบัน โบสเป็นส่วนหนึ่งของผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เกาะกระแสความแพร่หลายของสมาร์ทโฟนและรายได้ที่เพิ่มขึ้นของภูมิภาคนี้ รายงานจากกูเกิลและเทมาเส็คระบุว่า ปีที่ผ่านมาตลาดชอปปิ้งออนไลน์ในเอเชียอาคเนย์มีมูลค่าถึง 23,000 ล้านดอลลาร์ และคาดว่า จะแตะ 100,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2025

สำหรับซีลิงโกนั้นมีรายได้ 1.8 ล้านดอลลาร์ในปีการเงินที่สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2017 เพิ่มขึ้นจาก 434,000 ดอลลาร์ในปีการเงินแรก หลังจากนั้นรายได้ของสตาร์ทอัพสิงคโปร์แห่งนี้เพิ่มขึ้น 12 เท่าในปีการเงินที่สิ้นสุดเดือนมีนาคม 2018
ซีลิงโกเริ่มต้นธุรกิจในรูปตลาดแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ออนไลน์เพื่อช่วยเหลือผู้ค้าขนาดเล็กให้สามารถขายสินค้าให้ผู้บริโภค และหลังจากทำธุรกิจกับผู้ค้าเป็นพันราย ซีลิงโกตระหนักว่า ผู้ค้าจำนวนมากยังขาดช่องทางเข้าถึงเทคโนโลยี เงินทุน และการประหยัดจากขนาด

โบสและคาปูร์ วัย 28 ปี ที่รับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี จึงช่วยกันพัฒนาซอฟต์แวร์รวมถึงเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ค้าเข้าถึงโรงงานตั้งแต่บังกลาเทศจนถึงเวียดนาม ทั้งยังช่วยเหลือในการจัดส่งสินค้าระหว่างประเทศและการบริหารจัดการคลังสินค้า นับจากปี 2018 ซีลิงโกร่วมกับบริษัทฟินเทคจัดหาเงินทุนหมุนเวียนเพื่อให้ผู้ค้าขนาดเล็กสามารถซื้อวัตถุดิบมาผลิตสินค้าได้ โดยไม่คิดค่าธรรมเนียมแต่หักค่าคอมมิชชั่น 10-20% จากยอดขาย ส่งให้รายได้ของบริษัทเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าในช่วง 12 เดือนล่าสุด

โบสบอกว่า แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการเดินเที่ยวตลาดนัดจตุจักรของไทยที่ทำให้เธอตระหนักว่า ผู้ขายไม่มีโอกาสมากพอที่จะขยับขยายกิจการ
ซีอีโอหญิงของซีลิงโกผู้นี้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายจากการประเมินสตาร์ทอัพขนาดใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างทำงานให้ธุรกิจกองทุนร่วมลงทุนของซีคัวยา อินเดีย รวมทั้งยังเคยทำงานให้บริษัทที่ปรึกษา แม็กคินซีย์ แอนด์ โค. รับผิดชอบด้านเทคโนโลยี สื่อ และโทรคมนาคมในแดนภารตะ
นับจากเปิดตัวครั้งแรกในไทยและกัมพูชาเมื่อปี 2015 จนถึงวันนี้ซีลิงโกก้าวกระโดดจากแพล็ตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซสำหรับผู้บริโภค มาเป็นบริการระหว่างธุรกิจกับธุรกิจหรือ B2B มีสำนักงานใน 8 ประเทศ และว่าจ้างพนักงาน 400 คน
ชัยเรนทรา สิงห์ กรรมการผู้จัดการซีคัวยา แคปิตอล (อินเดีย) สิงคโปร์ กล่าวว่า โบสและทีมงานเปลี่ยนแปลงแนวคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับซีลิงโกกลายเป็นแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ที่นำเสนอแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ให้ลูกค้า รวมทั้งยังช่วยเหลือผู้ค้า แบรนด์ และผู้ผลิต

เขาสำทับว่า ขณะที่โบสพยายามสร้างความแตกต่างให้ซีลิงโก ความท้าทายที่เธอต้องเผชิญคือ การจัดการการเติบโตแบบข้ามขั้นด้วยการสรรหาทีมผู้นำที่เหมาะสมและคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมที่ดีงาม

นอกจากผลิตภัณฑ์พื้นฐานเพื่อช่วยให้ผู้ค้าจัดการธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของตัวเอง เช่น ระบบจัดการสินค้าคงคลังและการติดตามยอดขาย และขยับขยายช่วยหาช่องทางสินเชื่อ การจัดซื้อจัดจ้าง รวมถึง “สไตล์ฮันเตอร์” ที่ทำหน้าที่ระบุเทรนด์แฟชั่นที่กำลังจะมาแล้ว ซีลิงโกยังขยายเป้าหมายจากผู้ค้าขนาดเล็กในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังผู้ค้าและแบรนด์ขนาดใหญ่ขึ้นและกระทั่งถึงอุตสาหกรรมแฟชั่นในยุโรป อเมริกาเหนือ และภูมิภาคอื่นๆ ที่ต้องการเข้าถึงผู้ผลิตในเอเชีย
เป้าหมายของซีลิงโกวันนี้คือจัดหาฟีเจอร์ต่างๆ ข้อมูลเชิงลึก และเครือข่ายที่แบรนด์อย่างซาราสร้างขึ้นจากประสบการณ์การทำงานแรมปี ให้แก่ผู้ค้า

โดยภาพรวมนั้นธุรกิจของซีลิงโกแบ่งคร่าวๆ ได้เป็นสองด้านๆ หนึ่งครอบคลุมการขายสินค้าให้ผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่าน Zilingo.com ที่ขณะนี้ให้บริการในไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และจะเปิดตัวในฟิลิปปินส์และออสเตรเลียเร็วๆ นี้ ส่วนอีกด้านคือการเข้าถึงห้างค้าปลีกต่างแดนผ่าน ZilingoAsiaMall และการพัฒนาช่องทาง B2B

ที่ผ่านมา ซีลิงโกเคยกำหนดเป้าหมายตัวเองในการแข่งขันกับผู้เล่นเบอร์ใหญ่อย่างลาซาดาของอาลีบาบา, ช้อปปี้ของซีจากสิงคโปร์ และโทโคพีเดีย บริษัทมูลค่า 7,000 ล้านดอลลาร์ที่เป็นส่วนหนึ่งของกองทุนวิชั่น ฟันด์ของซอฟต์แบงก์แห่งญี่ปุ่น แต่เมื่อหันมาโฟกัสห่วงโซ่อุปทานก็ทำให้จุดยืนของบริษัทกลายมาเป็นให้การสนับสนุนแพล็ตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์เหล่านั้นแทน ดังจะเห็นได้ว่า ซีลิงโกไม่ได้กดดันให้ผู้ค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องขายสินค้าบนแพล็ตฟอร์มของบริษัทเท่านั้น แต่สามารถขายได้ทั้งบนอินสตาแกรม, ลาซาดา, โทโคพีเดีย และช้อปปี้

ผลลัพธ์คือ ซีลิงโกไม่ต้องเสียเวลาพยายามทำตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญบริการอี-คอมเมิร์ซที่สู้กันถึงพริกถึงขิง และไม่ต้องห้ำหั่นในสงครามราคา แต่สามารถทุ่มเทพัฒนาตัวเองขึ้นเป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าเงินทุนสูงสุดของเอเชียอาคเนย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...