xs
xsm
sm
md
lg

ซาวบาทคอฟฟี่...กินเสร็จ ไปทำงานซะ กาแฟสดที่รสชาติหอมกรุ่น ราคา 20 บ. (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซาวบาทคอฟฟี่..กาแฟสดที่รสชาติและราคาโดนใจมหาชนใช้กาแฟสดอาราบิก้าแท้จากดอยสูงของภาคเหนือแก้วละ 20 บาท..ซาวบาทคอฟฟี่กินเสร็จ ไปทำงานซะเกิดปรากฎการณ์คนทำงานบนตึกสูงเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อรอกินกาแฟซาวบาทราคาถูกและดี ว่าแต่ทำไมเขาขายได้แก้วละ 20 บาทมาหาคำตอบจากผู้ประกอบการรายนี้กันนายสิทธิกร สุระบินทร์ ผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัด บางกอก คอนซูเมอร์ โพรดักส์ เล่าว่า จากประสบการณ์ที่คลุกคลีในแวดวงการโรงคั่วกาแฟมา 10 กว่าปี รวมถึงครอบครัวยังดำเนินธุรกิจนี้มาก่อน ทำให้เห็นวงจรธุรกิจของกาแฟ ตั้งแต่การปลูก การคั่ว และขายส่ง ให้กับนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่ง ทำให้ลูกค้าติดใจในรสชาติกาแฟ โดยเฉพาะการคั่วที่เหมาะสม ให้รสชาตินุ่ม กลิ่นหอม ชวนให้ลิ้มลอง ซึ่งเขาเรียกกันเป็นคำเฉพาะในโรงคั่วว่า “หอมสวรรค์”
นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศ เยี่ยมชมบูธและชิมกาแฟ ซาวบาทคอฟฟี่
“เดิมธุรกิจหลักครอบครัว คือ ขายส่งเมล็ดกาแฟคั่วให้กับนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ และถือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกาแฟตามโรงอาหารของโรงงานขนาดใหญ่เกือบทั้งหมด โดยดำเนินธุรกิจนี้มากว่า 10 ปี ก็ได้รับเสียงสะท้อนจากพนักงานว่าเมื่อต้องย้ายโรงงาน หรือไปทำงาานที่ใหม่ ก็ไม่ได้ลิ้มรสชาติกาแฟแบบนี้อีก ทำให้เราเห็นโอกาสในการลงทุนเปิดร้านกาแฟ ราคาถูกอย่างจริงจัง หลังเคยคิดและศึกษาในเรื่องความเป็นไปได้ทางธุรกิจมาประมาณ 5 ปี สุดท้ายก็มาลงตัวที่ 'ซาวบาทคอฟฟี่' จ่ายแค่แก้วละ 20 บาททุกเมนู”ถือเป็นกาแฟมหาชน อย่างแท้จริงตอบโจทย์ในเรื่องราคาและคุณภาพของลูกค้าได้ตรงจุด โดยมีธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME Development Bank ให้การช่วยเหลือด้านเงินทุนสินเชื่อมาก่อน และเมื่อจะเปิดร้าน ก็ได้รับคำแนะนำมากมายจากทางธนาคารฯ จนกลายมาเป็น “ซาวบาท คอฟฟี่” ที่ลูกค้าออฟฟิศ ยอมต่อคิว เพื่อแลกกับกาแฟสด รสละมุนลิ้น แถมกลิ่นยังชวนให้ลิ้มลอง


“ในช่วงแรกเรามีการทดลองตลาดก่อน เช่น ไปออกงานตลาดประชารัฐ ที่สำนักงานใหญ่ของ SME D Bank สำนักงานใหญ่ก็ได้รับการตอบรับดี ทำให้ผมเชื่อมั่นในธุรกิจมากขึ้น ว่ายังมีโอกาสเติบโตได้ และยังเชื่อว่าหากยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็จะเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในภาคเหนือ ให้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย กลายเป็นทางรอดที่ยั่งยืนให้เกษตรกรอย่างแท้จริง”

เรียกว่าเป็นโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจจากราคาและคุณภาพที่ขายได้แน่นอน จึงไม่แปลกใจที่จะมีผู้คนสนใจลงทุน ดังนั้นเขาจึงแตกไลน์ธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์ เงินทุนเริ่มต้นที่ 250,000 บาท จะได้รับอุปกรณ์ครบครันพร้อมเปิดร้านได้ทันที เช่น เครื่องชงกาแฟ 2 หัว บ้านน็อคดาวน์ 1 หลังพร้อมระเบียง ขนาด 2.5x2.5 เมตร (ยังไม่รวมค่าขนส่ง) โดยเบื้องต้นจะเน้นพื้นที่ในภาคเหนือตอนบนและภาคกลางก่อน เนื่องจากมีทีมงานดูแลได้ทั่วถึง ส่วนภาคใต้จะเป็นพื้นที่ลำดับถัดไป


ปัจจุบันโรงคั่วกาแฟของครอบครัว มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 5 ตัน/เดือน หรือประมาณวันละ 200 กก. ซึ่งยังไม่ค่อยเพียงพอกับความต้องการของลูกค้า จากการเปิดร้านมาได้เพียง 6 เดือน แต่ก็ได้รับการตอบรับดี ลูกค้ากล้าเปิดใจลองซื้อชิม และจากนั้นก็กลายเป็นลูกค้าประจำ ทำให้เห็นปรากฏการณ์กาแฟต่อแถวยาวเหยียดเป็นประจำโดยเฉพาะย่านออฟฟิศ

ดังนั้นแผนธุรกิจในอนาคต เขาเตรียมขยายโรงคั่วกาแฟ และขยายสาขาแบบค่อยเป็นค่อยไป เบื้องต้นจะขยายเพียง 5 สาขา เพื่อศึกษาปัญหาและแก้ไขอย่างต่อเนื่อง รองรับการขยายสาขาในจำนวนที่มากขึ้นในอนาคต เน้นทำเลตามอาคารสำนักงาน และแหล่งท่องเที่ยว อย่าง เชียงใหม่ โดยจะต้องเพิ่มภาษาต่างๆ เข้าไปด้วย เพื่อเจาะลูกค้าต่างชาติให้ครอบคลุมมากที่สุด และยังเป็นประชาสัมพันธ์คุณภาพกาแฟไทยได้อีกทางหนึ่ง

ทุกวันนี้เรียกว่า “ซาวบาทคอฟฟี่” เติบโตได้ด้วยกลยุทธ์การบอกปากต่อปาก จากคุณภาพและบริการ ท่ามกลางการแข่งขันสูง แต่เขากลับบอกว่าทุกวันนี้ไม่ได้แข่งกับใครแต่แข่งกับตัวเอง เพราะต้องการสื่อความเป็นไทยด้วยกาแฟจากภาคเหนือ บรรจงปรุงแต่งกาแฟสดให้รสชาตินุ่มละมุนลิ้น แถมขายได้ในราคา 20 บาท


ติดต่อ 08-3707-0703, 08-8252-1492 หรือที่ Line ID : house_decafe

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

กำลังโหลดความคิดเห็น...