xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักโครงการ "ฮัก TAXI" เสริมแกร่งแท็กซี่ไทย สร้างกำลังใจให้คนขับ ยกระดับการบริการ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ด้วยความมุ่งมั่นของธนาคาร SME Development Bank เห็นความสำคัญที่จะต้องเข้ามาช่วยเหลือยกระดับแท็กซี่ในเมืองหลวงของประเทศไทย จึงมีโครงการ ฮัก TAXI เสริมแกร่งยกระดับผู้ประกอบการแท็กซี่ ให้เข้าถึงเงินทุน เพิ่มทักษะ และยกระดับคุณภาพชีวิตและการให้บริการ ทางธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME D BANK จึงออกมาขับเคลื่อนทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง


ถือเป็นครั้งแรกกับการที่สถาบันการเงิน อย่าง SME D Bank ได้เข้ามาช่วยเหลือผู้ขับแท็กซี่ ที่นับเป็นผู้ประกอบการอาชีพหนึ่ง ที่จะมองข้ามไม่ได้ จากปัญหาที่รุมเร้าโดยเฉพาะการหาค่าเช่ารถให้เพียงพอในแต่ละวันก็กลายเป็นปัญหาหนักอกที่สั่งสมมานาน เหมือนงูกินหางที่ผูกมัดทำให้ผู้ขับแท็กซี่ไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้
นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME D Bank ให้กำลังใจพี่น้องชาวแท็กซี่ ในวันยื่นความจำนง เพื่อเข้าขอรับความช่วยเหลือด้านสินเชื่อ
วันนี้ปัญหาเหล่านั้นได้รับการเหลียวแลจาก SME D Bank ที่ลงพื้นที่ศึกษาถึงปัญหาและความต้องการของพี่น้องชาวแท็กซี่โดยตรงภายใต้โครงการ ฮัก TAXI มาจากผลการวิจัย โดยพบว่าหากพี่น้องแท็กซี่เป็นเจ้าของรถเองแทนการเช่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้น แต่ที่ผ่านมาด้วยอัตราดอกเบี้ยและราคารถที่ค่อนข้างสูงทำให้ความฝันเหล่านั้นต้องพับเก็บเข้าลิ้นชักดังเดิมกลับไปเป็นหนี้นายทุนด้วยการเช่ารถ

จากปัญหาดังกล่าวทางธนาคารจึงเริ่มต้นด้วยการให้พี่น้องแท็กซี่ที่ต้องการซื้อดีกว่าเช่า มาลงทะเบียนเพื่อเข้าโครงการ “ฮัก TAXI” เพื่อสำรวจถึงความต้องการและเข้าถึงปัญหาได้ตรงจุด

ดังนั้น “รายการทุนของแผ่นดิน” จึงขอหยิบยกบทสัมภาษณ์จากตัวแทนนักวิชาการอิสระและคนขับแท็กซี่จิตอาสามาให้ข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมและสนับสนุนให้พี่น้องชาวแท็กซี่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
คุณสุวรรณฉัตร พรหมชาติ แท็กซี่จิตอาสา  - คุณอานุภาพ ธีรณิศรานนท์ นักวิชาการอิสระ


คุณอานุภาพ ธีรณิศรานนท์ นักวิชาการอิสระ ผู้ติดตามปัญหาแท็กซี่และคุณภาพชีวิตมาอย่างต่อเนื่อง มองว่า ทุกวันนี้คนขับแท็กซี่โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเช่ารถขับจะค่อนข้างเครียดเนื่องจากต้องหาเงินมาให้เพียงพอกับค่าเช่าและมีกำไรสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและจุนเจือครอบครัว ส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่แย่ลง แต่หากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถมีเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและสามารถช่วยเหลือพี่น้องชาวแท็กซี่ได้ตรงจุดซึ่งเขาเชื่อว่า หากกำหนดวงเงินผ่อนเดือนละประมาณ 10,000 บาท เฉลี่ยผ่อนเพียงวันละ 400 บาทเท่านั้น ซึ่งถูกกว่าการเช่ารถขับอย่างแน่นอน เขาเชื่อว่าพี่น้องชาวแท็กซี่สามารถผ่อนไหว ซึ่งการมีรถเป็นของตัวเองจะทำให้พี่น้องชาวแท็กซี่มีความภูมิใจและทำงานในอาชีพได้อย่างมีความสุข และยังไม่นับรวมการเป็นเจ้าของรถเองก็จะดูแลรถดีทำให้การใช้อะไหล่ลดลง และขณะเดียวกันก็สามารถเช็คประวัติผู้ขับแท็กซี่ได้ง่าย ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมให้คนมีอาชีพและเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่มั่นคง

ด้านตัวแทนแท็กซี่จิตอาสาที่รู้จักกันดีในชื่อว่า “คุณสุวรรณฉัตร พรหมชาติ” ผู้ขับแท็กซี่ใจบุญรับส่งผู้โดยสารที่เป็นคนพิการผู้สูงอายุผู้ป่วยให้ฟรี แถมยังให้การช่วยเหลือดูแลระหว่างการเดินทางดุจคนในครอบครัว กล่าวว่า ทุกวันนี้พี่น้องชาวแท็กซี่ นอกจากต้องดิ้นรนกับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยังต้องเผชิญปัญหารถติด ที่ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทำให้รายได้ลดลงไม่คุ้มกับการต้องเช่ารถเพื่อออกไปทำมาหากินในทุกวันซึ่งบางรายเหลือไม่ถึง 300 บาท น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำด้วยซ้ำ ทั้งที่ต้องอดหลับอดนอนใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนรถ

ดังนั้นโครงการฮักแท็กซี่ ถือเป็นกำลังใจสำคัญที่จะทำให้พวกเขา มีกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อ ส่วนเรื่องเงินทุนในการซื้อรถใหม่ทางธนาคารฯ ก็จะมีนโยบายออกมาสนับสนุนและช่วยเหลือโดยเฉพาะในเรื่องเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งถือเป็นความต้องการอันดับต้นๆ ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน


นอกจากความช่วยเหลือในเรื่องเงินทุนแล้วการอบรมให้ความรู้ในอาชีพเพื่อสร้างความยั่งยืนก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยธนาคารฯ ได้กำหนดข้อควรปฏิบัติและจรรยาบรรณของแท็กซี่ไว้ 10 ประการ ที่เชื่อว่านอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์วงการแท็กซี่ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้สังคมและการคมนาคมของไทยไม่น้อยหน้าต่างชาติอีกด้วย


สนใจติดต่อ Call Center ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย โทร.1357

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...