xs
xsm
sm
md
lg

SACICT เปิดงาน “๑ ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม” ชูงานศิลป์ทรงคุณค่าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


SACICT จัดงาน “๑ ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม” ภายใต้แนวคิด “หัตถศิลป์ล้ำค่า รักษาไว้ให้ลูกหลาน : The Artisanal Collectibles” หวังสะท้อนให้เห็นถึงชิ้นงานศิลปหัตถกรรม ซึ่งผ่านองค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษมายาวนาน ผ่านรุ่นสู่รุ่นมายังครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม พร้อมส่งต่อไปยังคนรุ่นใหม่และผู้คนในปัจจุบันที่เห็นคุณค่าของงานหัตถศิลป์

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ SACICTนางอัมพวัน พิชาลัย
ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ดำเนินภารกิจสำคัญในการส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนางานศิลปหัตถกรรมของไทย เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ และเป็นศูนย์รวมองค์ความรู้ด้านหัตถศิลป์ของประเทศไทยนำมาซึ่งยกระดับและต่อยอดภูมิปัญญางานหัตถศิลป์ไทยให้เป็นที่ยอมรับและนิยมใช้อย่าง โดยในปี 2562 นี้ ได้จัดงานภายใต้แนวคิด “หัตถศิลป์ล้ำค่า รักษาไว้ให้ลูกหลาน : The Artisanal Collectibles” เพื่อถึงชิ้นงานศิลปหัตถกรรมซึ่งผ่านองค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษมายาวนาน ผ่านรุ่นสู่รุ่นมายังครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และพร้อมส่งต่อไปยังคนรุ่นใหม่และผู้คนในปัจจุบันที่เห็นคุณค่าของงานหัตถศิลป์ ซึ่งแต่ละชิ้นงานสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างละเอียดประณีตวิจิตรบรรจงอย่างที่ไม่มีชาติใดเสมอเหมือน บางงานยังหาคนทำยากและใกล้สูญหาย แต่งานนี้ได้รวบรวมมาให้ชมอย่างยิ่งใหญ่อย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน


“การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นครั้งยิ่งใหญ่กว่าทุกๆ ครั้ง งานอัตลักษณ์แห่งสยาม ในปี ๒๕๖๒ ในครั้งนี้เสมือนการรวมสมบัติ อันล้ำค่าจากบุคคลระดับ “ครู” ไว้ในที่เดียวกัน ด้วยผลงานศิลปหัตถกรรมกว่า 180 คูหา ที่นำมาจำหน่าย และเผยแพร่ถ่ายทอดองค์ความรู้ และที่สำคัญที่ถือว่ายิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง ก็คือ การเปิดเวทีจำหน่ายผลงานที่เป็น “ที่สุด” อันเป็นฝีมือ “ครูศิลป์ของแผ่นดิน” “ครูช่างศิลปหัตถกรรม” และ “ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม” ซึ่งไม่สามารถได้เห็นผลงานเหล่านี้ในคูหาจำหน่ายปกติ เพราะเป็นผลงาน “ชิ้นพิเศษ” ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเฉพาะซึ่งมีเพียงชิ้นเดียวเพื่องานครั้งนี้เท่านั้น” นางอัมพวัน กล่าว
ทั้งนี้ งาน “๑ ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม” ได้ดำเนินการจัดงานครบรอบ 10 ปี ในปีนี้ ภายในงานจึงมีความยิ่งใหญ่ และพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา ได้รวบรวมสุดยอดผลงานแห่งภูมิปัญญาเชิงช่างหัตถศิลป์จากทั่วประเทศมาจัดแสดงและจำหน่ายกว่า 180 คูหา โดยแบ่งโซนการจัดงานออกเป็น 5 โซนหลัก ประกอบด้วย โซนที่ 1 “เชิดชูครู-ทายาท หัตถศิลป์” จัดแสดงนิทรรศการชีวประวัติ ผลงานศิลปหัตถกรรมของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม จำนวน 25 ท่าน ที่ได้รับการคัดเลือก ประจำปี 2562 พร้อมชมการสาธิต และถ่ายทอดประสบการณ์รวมถึงเทคนิคการผลิตผลงานอย่างใกล้ชิด โซนที่ 2 “ภูมิปัญญา จารึก แผ่นดิน” จัดแสดงผลงานชิ้นพิเศษ ระดับมาสเตอร์พีซ ครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม กว่า 30 ผลงาน อาทิ ผ้าทอลาวครั่ง ผ้ามัดหมี่ต่อตีนจก เครื่องประดับมุก จักสานปอเฮ หัวโขน ต่อเรือจำลอง เป็นต้น โซนที่ 3 “หัตถศิลป์ในชีวิตประจำวัน” พบการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่าจากฝีมือครูชั้นนำระดับประเทศ กว่า 180 ร้าน โซนที่ 4 “หัตถกรรม ทำด้วยใจ” ร่วมเวิร์กชอป ลงมือสร้างสรรค์ผลงานหัตถศิลป์ชิ้นพิเศษด้วยตัวท่านเอง ทุกวัน วันละ 6 รอบ ไม่ว่าจะเป็น จักสานพัด พวงกุญแจเครื่องรัก เพนต์ตลับเครื่องเขิน ปลอกหมอนด้นมือ เป็นต้น และโซนที่ 5 หัตถศิลป์ไทย “จากมือสู่มือ” เป็นการจัดแสดงผลงานที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษกว่า 50 ชิ้นงาน ซึ่งล้วนเป็นของล้ำค่าและทรงคุณค่า ซึ่งคนไทยควรมีโอกาสมาเห็นสักครั้งในชีวิต
สำหรับงาน “๑ ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม” เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้-3 กุมภาพันธ์ 2562 ณ เพลนารี ฮอลล์ 1-3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 10.00-20.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร.1289 www.sacict.or.th และ www.facebook.com/sacict

** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEsmanagerกำลังโหลดความคิดเห็น...