xs
xsm
sm
md
lg

เยือนถิ่นนครนายก ตามรอย “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” เสน่ห์เมืองรองมีดีกว่าที่คิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากที่รัฐบาลปัจจุบันมีนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนให้มีความเข้มแข็ง สนับสนุนส่งเสริม การตลาดการท่องเที่ยวและสินค้าโอทอป เป็นการบูรณาการตลาดสินค้าโอทอป และการตลาดการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน หวังผลิตภัณฑ์ของคนในชุมชนมียอดขายเพิ่มขึ้น และมีคนท่องเที่ยวในเมืองรอง สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนของจังหวัด

ล่าสุดหน่วยงานพัฒนาชุมชน จังหวัดนครนายก ได้จัดกิจกรมการส่งเสริมและสนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนเชื่อมโยงการตลาด ภายใต้โครงการ “โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดนครนายก” โดยมีผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนที่ทางพัฒนาชุมชนจังหวัดนครนายกคัดเลือกมา เช่น ผลิตภัณฑ์ประเภทข้าว เห็ด ปลา ผักกูด และผลิตภัณฑ์ประเภทมะปราง และมะยงชิด เพื่อให้เปลี่ยนจากผลักดันสินค้าโอทอป และส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยรัฐ มาเป็นคนในชุมชนมองหานวัตกรรมในการพัฒนาสินค้าโอทอปและสำรวจทรัพยากรท่องเที่ยวที่มี่ศักยภาพในพื้นที่ แล้ววางแผนการตลาดเพื่อการขายสินค้าโอทอปและการเชิญชวนให้คนมาเยือนจังหวัดนครนายกที่มีทรัพยากรการท่องเที่ยวสำหรับการท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ

ทั้งนี้นครนายกมีสวนผักและผลไม้ ที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีน้ำตกที่สวยงามสำหรับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มีการล่องแก่ง การขับรถวิบาก หารไต่เขา สำหรับการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย มีวัดหลายแห่งสำหรับการทำกิจกรรมทางศาสนาเป็นการท่องเที่ยวเชิงศาสนา มีชุมชนชาติพันธุ์ให้เยี่ยมชมเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม รวมถึงสินค้าโอทอป ทั้งผัก ผลไม้ ข้าว ปลา ที่ขายแบบสดๆ และแบบแปรรูปให้ซื้อหาได้มากมาย เช่น ข้าสูตะบุตรแบบนำไปหุงรับประทาน หรือทำเป็นขนมกระยาสาทรแล้ว ผักกูดที่ปรุงอาหารได้หลายอย่างทั้งผัด ทั้งยำ และแกงส้ม แกงเลียง มะยงชิดที่เป็นผลไม้และแปรรูปเป็นโอศกรีมมะยงชิด ชีสเค้กมะยงชิด หมี่กรองมะยงชิด กล้วยม้วนซ็อสมะยงชิด มะยงชิดปั่น มะยงชิดลอยแก้ว ประเภทปลามีปลาบูดู ปลาร้าคั่วกลิ้ง ปลาส้ม สินค้าเหล่านี้มีไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการท่องเที่ยวเพื่อซื้อสินค้า OTOP ที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ เพื่อตนเองหรือเป็นของฝาก นอกจากสินค้า OTOP ที่เป็นอาหารแล้ว นครนายกยังมีสินค้า OTOP ที่ใช้วัตถุดิบในพื้นที่ผลิตเป็นของใช้และของตกแต่งอีกมากทายหลายอย่าง นักท่องเที่ยวที่มาเยือนนครนายกสามารถหาของฝากให้กับคนที่รักได้อย่างหลากหลาย

ส่วนด้านการท่องเที่ยวสำหรับนครนายกแล้ว ถือได้ว่านครนายกมีเสน่ห์เพียงพอที่จำเป็นเมืองท่องเที่ยวเป้าหมายสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาเมืองรองเพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ใหม่ๆที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวหลักที่คุ้นเคย นครนายกอยู่ใกล้กรุงเทพเดินทางสะดวกสบาย สามารถไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้ ถ้าหากต้องการค้างคืนเพื่อเที่ยวให้ทั่งถึงและทำกิจกรรมต่างๆที่นครนายกมีไว้ให้นักท่องเที่ยว นครนายกก็มีที่พักมากมายหลากหลายรูปแบบ หลากหลายราคารองนับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มรายได้และทุกกลุ่มที่มีพฤติกรรมการท่องเที่ยวแตกต่างกันไป นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะ “ดู” นครนายกก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้ไปดูมากมาย นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะ “ทำ” นครนายกก็มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งด้านศาสนา ด้านผจญภัย ด่านนันทนาการ นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะ “เรียนรู้” นครนายกก็มีแหล่งวัฒนธรรมและเรื่องราวต่างๆให้เรียนรู้ได้ นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะ “กินของอร่อย” นครนายกก็มีร้านอาหารอร่อยหลายร้านหลากหลายเมนู ถ้านักท่องเที่ยวต้องการจะ “ซื้อ” นครนายกก็มีสินค้าโอทอปของชุมชนต่างๆในนครนายกให้ซื้อหามากมาย หลากหลายสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครนายก ที่นักท่องเที่ยวจะซื้อหาได้ในจังหวัดนครนายก เป็นสินค้าโอทอป ที่มีคุณภาพ มีการพัฒนาให้มีคุณค่าตามแนวทาง “นวัตวิถี”


อย่างไรก็ตามอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เป็นหนึ่งมาตรการสำคัญของรัฐบาลไทย ที่ใช้กระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศมาโดยตลอด โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้รณรงค์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวและซื้อสินค้าโอทอปของไทยให้มากยิ่งขึ้น โครงการชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี จึงถือได้ว่าเป็นการบูรณาการด้านการท่องเที่ยวและสินค้โอทอป เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชนที่มาจากการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวและการเพิ่มยอดขายสินค้าโอทอป สร้างเศรษฐกิจชุมชนให้เข้มแข็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจของชุมชนท่องเที่ยวในจังหวัดที่เป็นเมืองรอง


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...