xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ แนะลงทุนโรงแรมในอินเดียรับท่องเที่ยวโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยรัฐบาลอินเดีย อัดมาตรการดึงดูดการลงทุนเต็มสูบในธุรกิจบริการที่พัก โรงแรม และบริการอื่นๆ รองรับการขยายตัวของการท่องเที่ยว ชี้เป็นโอกาสดีของนักลงทุนไทยในการเข้าไปลงทุน เหตุที่พักมีไม่เพียงพอ แต่อัตราการขยายตัวมีสูงมาก แนะหากเข้าไปก่อน จะมีโอกาสทำธุรกิจได้ดีกว่าคนเข้าไปทีหลัง


น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยถึงทิศทางตลาดและโอกาสของธุรกิจโรงแรมในอินเดียว่า ขณะนี้รัฐบาลอินเดียได้มีนโยบายในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ในธุรกิจบริการที่พัก โรงแรม เพื่อสนับสนุนภาคการท่องเที่ยว เพราะเป็นส่วนที่จะช่วยเพิ่มการสร้างงานในประเทศ และสนับสนุนให้มีโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคการท่องเที่ยว โดยรัฐบาลอินเดียได้ผลักดันให้ธุรกิจที่พัก โรงแรม ธุรกิจบริการด้านการประชุมและการแสดงสินค้าต่างๆ (MICE) และบริการอื่นๆ อาทิ สปา และสถานบันเทิง เป็นต้น โดยกำหนดให้เป็นหนึ่งใน 10 สาขาสำคัญที่จะส่งเสริมการลงทุน และอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาถือหุ้นในกิจการได้สูงสุด 100%

ทั้งนี้นอกเหนือจากมาตรการส่งเสริมการลงทุน รัฐบาลอินเดียยังได้เร่งลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวในรัฐต่างๆ ทั่วอินเดียภายใต้โครงการ Swadesh Darshan ที่พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวตามจุดเด่นของแต่ละภูมิภาค หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษด้านการท่องเที่ยว เช่น แหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนา/วัฒนธรรม เชิงสุขภาพและการแพทย์ รวมถึงการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล และยังมีมาตรการสนับสนุนด้านการออกวีซ่า และการเข้ามาใช้บริการรักษาพยาบาลในอินเดีย ส่วนในด้านตลาดต่างประเทศ รัฐบาลได้กระตุ้นตลาดภายใต้แคมเปญ Incredible India 2.0 โดยตั้งเป้าจะดึงดูดให้ชาวต่างชาติมาเยือนอินเดียไม่น้อยกว่า 20 ล้านคนในปี 2020 โดยสถิติในปัจจุบันพบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่มาจากบังกลาเทศ อเมริกา และยุโรป ตามลำดับ ในขณะที่นักท่องเที่ยวจีนและมาเลเซียมีจำนวนมากติดอันดับ โดยมีสัดส่วนประมาณ 3%

ปัจจุบันภาพรวมห้องพักในอินเดียยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่มีจำนวนมากถึง 1,600 คน และขยายตัวประมาณ 10% ต่อปี ในปี 2017-18 พบว่าอัตราการเข้าพักของโรงแรมโดยเฉลี่ยทั่วทั้งอินเดียอยู่ที่ 66.6% ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องตลอด 5 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าในช่วงปี 2018–2021 ความต้องการจะขยายตัวที่ 12% แต่ปริมาณห้องพักจะเพิ่มขึ้นมารองรับได้เพียง 8% ในขณะที่ Credit Rating Agency (ICRA) คาดการณ์ว่าอัตราการเข้าพักในอินเดียจะสูงสุดในปี 2021-2022 ที่ประมาณ 69-70%”น.ส.บรรจงจิตต์กล่าว

น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าวว่า จากแนวโน้มการขยายตัวของภาคการท่องเที่ยวและนโยบายส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาลอินเดีย จึงเป็นสัญญาณในทางบวก และโอกาสที่ผู้ประกอบการไทยจะเข้าไปลงทุนในธุรกิจที่พักในอินเดีย โดยควรศึกษาลู่ทางเข้ามาลงทุนภายใน 1-2 ปีนี้ เพื่อความได้เปรียบจากการเข้าถึงตลาด ด้วยการสร้างความคุ้นเคยและเชื่อมโยงกับเครือข่ายทางการตลาดก่อนคู่แข่ง ซึ่งจากการศึกษาของ HVS Global Hospitality Services พบข้อสังเกตว่า โรงแรมในอินเดียที่เริ่มกิจการก่อน จะสามารถมีอัตราการเข้าพักที่สูงกว่าโรงแรมที่เริ่มกิจการในภายหลัง และยังมีราคาเฉลี่ยต่อห้องที่สูงกว่าโรงแรมที่เริ่มกิจการในภายหลัง

สำหรับโอกาสในการลงทุน สามารถเข้าไปลงทุนโรงแรมขนาดใหญ่ จนถึงโรงแรมราคาประหยัด และ Guest House โดยเฉพาะในเมืองรองต่างๆ ทั่วอินเดีย เช่น Surat , Ahmedabad , Mangalore , Kochi , Thiruvanathpuram , Bhopal , Indore , Nagpur , Dehradun และ Darjeeling รวมถึงควรพิจารณาเข้าไปลงทุนทำธุรกิจเซอร์วิส อพาร์ทเมนต์ รองรับผู้ที่ต้องการพักอาศัยในระยะยาวหรือชาวต่างชาติที่เข้าไปบุกเบิกธุรกิจในเมืองรองต่างๆ และนอกเหนือจากที่พัก ก็มีโอกาสลงทุนทำร้านอาหาร คาราโอเกะ บริการนวด สปา การจัดเลี้ยง การแสดง นิทรรศการ จับคู่ธุรกิจ และร้านของที่ระลึก รวมถึงจัดการประชุมให้กับหอการค้าในพื้นที่ด้วย

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...