xs
xsm
sm
md
lg

Castella เค้กไข่ไต้หวัน เค้กสูตรโบราณไต้หวัน กำลังฮอตฮิตในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สอดไส้ชีส  ปรับสูตรเอาใจคนรุ่นใหม่
เค้กไข่ไต้หวัน ขนมเบอเกอรี่ ซึ่งมีต้นตำรับมาจากไต้หวัน และ เข้ามาเมืองไทยระยะหนึ่งแล้ว โดยต้นตำรับจริงของ เค้กไข่ไต้หวัน มาจาก ในอดีต ไต้หวันเป็นเมืองขึ้นของฝรั่ง และเค้กไข่ไต้หวัน เป็นสูตร ไต้หวัน ได้มาจากเมืองฝรั่ง

สำหรับเค้กไข่ไต้หวัน กลับมาฮอตฮิต เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา เกิดจากมีผู้ประกอบการ คนไทย ที่ไปอยู่ไต้หวัน นำสูตรการทำเค้กไข่ไต้หวัน เข้ามาทำขาย และเปิดร้าน เป็นที่ชื่นชอบ เพราะเนื้อเค้กนุ่มฟู และ หนึ่งในผู้ประกอบการที่นำสูตร เค้กไข่ไต้หวัน มาสร้างชื่อในประเทศไทย คือ เค้กไข่ไต้หวัน แบรนด์ Castella Factory คาสเทลล่า แฟคตอรี่


รสดั้งเดิม และใบเตย
“ณิชาภา อุดมเพชรภัณฑ์” เจ้าของ Castella Factory เล่าว่า ทำเค้กไข่ไต้หวัน จำหน่ายมาได้ไม่ถึง 2 ปี โดยได้สูตรมาจาก ครอบครัวชาวไต้หวัน เพราะตัวเองได้แต่งงาน กับสามีชาวไต้หวัน และได้ไปอยู่ที่ไต้หวัน พอกลับมาประเทศไทย ก็เลย นำสูตรเค้กไข่ไต้หวัน และเปิดร้านขายที่เมืองไทย ตอนที่เริ่มขายเมื่อ 1 ปีก่อนหน้านี้ ยังไม่มีคนทำขายมากเหมือนทุกวันนี้ ซึ่งตัวเองถือว่า เป็นผู้บุกเบิก เค้กไข่ไต้หวันในเมืองไทย

ทั้งนี้ ที่ไต้หวัน มีการทำกันอย่างแพร่หลาย มานานกว่า 40-50 ปี เพราะด้วยเป็นสูตรทำเค้กที่ง่ายๆ ไม่ต้องใช้ตู้อบ ก็สามารถทำเค้กชนิดนี้ได้ ทำให้มีการทำกันอย่างแพร่หลายในครัวเรือน คนโบราณจะนิยมรับประทาน และในช่วงเทศกาลตรุษจีน คนจีน ทำเค้กไข่ไต้หวันแบบนี้สำหรับใช้ไหว้เจ้า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย เรียกว่า เค้กไหว้เจ้า โมเดิร์น
“ณิชาภา อุดมเพชรภัณฑ์” เจ้าของ Castella Factory
ส่วนการรับประทานเค้กไข่ไต้หวัน กินได้ทั้งกินร้อน และกินเย็น เพราะเป็นขนมโบราณ ซึ่งในอดีตไม่มีตู้เย็น นิยมทำกินสด อบเสร็จก็กินเลย แต่พอมายุคปัจจุบัน คนรุ่นใหม่นิยมรับประทานเย็น ๆ ก็เลยมีเค้กไข่แช่เย็น และดูเหมือนจะได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ มากกว่ากินร้อน ซึ่งได้รสชาติไปอีกแบบหนึ่ง โดยลักษณะของเนื้อเค้กไข่ จะนุ่มๆ กึ่งชิฟฟรอน กึ่งบัตเตอร์เค้ก กินได้ทั้งร้อนและเย็น

สำหรับสูตรเค้กไข่ไต้หวัน ของ Castella นอกจากสูตรดั้งเดิม ได้เพิ่มรสชาติใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ โดยมีด้วยกันทั้งหมด 6 สูตร ได้แก่ สูตรชีส (ประยุกต์จากสูตรเดิม ใส่ชีสเข้าไป) กาแฟ ช็อกโกแลต น้ำผึ้ง ใบเตย โดยสูตรที่ได้รับความนิยม คือ สูตรดั้งเดิม และ ใบเตย ส่วนราคาขายสูตรดั้งเดิม และใบเตย กล่องละ 140 บาท น้ำหนักประมาณ 600 กรัม หั่นเป็นชิ้นประมาณ 10 ชิ้น ส่วนสอดไส้ชีส และสูตรอื่นๆ กล่องละ 180 บาท


"ณิชาภา" เล่าว่า ครั้งแรกที่เริ่มทำเมื่อ 4 ปีก่อนหน้านี้ ยังไม่มีใครทำมากนัก แต่พอผ่านมา 1-2 ปี มีคนหันมาทำกันเยอุะขึ้น เพราะเห็นว่า ร้านของเราขายดี ก็ทำตามๆ กัน ซึ่งแต่ละคนก็ได้สูตรมา ต่างที่กัน ทำให้รสชาติออกมาไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ซึ่งเราเอง ก็ยังคงเส้นคงวา สูตรดั้งเดิมมาอย่างไร ก็ไม่ได้ปรับอะไรมาก และที่สำคัญ คือ การเลือกใช้วัตถุดิบ เน้นคุณภาพ ทำให้ราคาของเราสูง เมื่อเทียบกับผู้ผลิตบางราย แต่ครั้งแรกที่เราตั้งราคา ก็ไม่ได้ดูว่าตลาดขายกันอย่างไร ดูจากวัตถุดิบเป็นหลัก พอถึงวันนี้ เราก็คงจะไม่ลงไปแข่งเรื่องราคา แต่จะเน้นเรื่องคุณภาพมากกว่า เพราะยั่งยืนกว่า

สำหรับแผนการขยายสาขา ตอนนี้ มีแผนที่จะขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ ส่วนสาขาของตนเอง ตอนนี้ มี 2 สาขา ที่ จุดพักรถบนทางด่วน ประชาชื่น และ สาขาที่สวนสแควร์ จุฬาฯ ส่วนการขยายสาขาเพิ่มในปีนี้ ตั้งใจว่าจะขยาย อีก 3-4 สาขา ในส่วนของแฟรนไชส์ ถ้ามีคนสนใจ ก็อาจจะเปิดในปีนี้

สนใจ โทร.06-3516-2474 ,02-216-6932
FB : Castella Factory* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...