xs
xsm
sm
md
lg

อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ ออกแบบชุดขนมมงคล จำหน่ายรับเทศกาลตรุษจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชนากานต์ ชัยศรี  (เชฟส้ม) อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 1990
เทศกาลตรุษจีน วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน รวมถึง คนไทยเชื้อสายจีน ออกมาเฉลิมฉลอง ประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้ เทพเจ้า และดวงวิญญาณ ตามความเชื่อ รวมถึงการพบปะ และนำของมงคลไปมอบเป็นการอวยพรให้แก่กัน ซึ่งของมงคลที่นิยมนำไปมอบให้กันตามความตามเชื่อในเทศกาลตรุษจีน ประกอบการ ส้มสีทอง ลูกท้อ ซาลาเปา ขนมเปี๊ยะ เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้เอง “เชฟส้ม” “ชนากานต์ ชัยศรี” อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 1990 เจ้าของร้านบ้านส้มขนมสวย ผู้ผลิต และจำหน่ายขนมไทยสไตล์ฟิวชั่น รวมถึงขนมตามเทศกาล และช่วงเทศกาลตรุษจีน ในปี 2562 ทาง เจ้าของร้าน ได้ออกแบบจุดขนมมงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน รวมถึงขนมไหว้ อย่างขนมเข่ง และขนมเทียน ออกมาจำหน่ายชุดส้มสีทอง


เชฟส้ม เล่าว่า สำหรับขนมมงคล เพื่อร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน ของร้านบ้านส้มขนมสวย ในปีนี้ (2562) จัดออกมาด้วยกัน 5 เซต ประกอบด้วย 1. ชุดเซตซาลาเปา หมูมงคล ภายในจะเป็นซาลาเปาปั้นเป็นรูปหน้าหมูมงคลจำนวน 12 ลูก ใส่อยู่ในบรรจุภัณฑ์กล่องไม้ไผ่สไตล์จีน ชุดนี้ราคาอยู่ที่ 1,250 บาท 2. ชุดเซตหีบสมบัติ ประกอบด้วยวุ้นลูกชุบ ออกแบบเป็นรูปเงินจีน ซึ่งจะมีทั้งเงินสีเหลือง และ สีแดง ราคาชุดละ 1,350 บาท 3. ชุดส้มสีทอง เป็นส้มขนาดเท่าลูกมะนาว ชุดนี้ ราคา 1,700 บาท
ฃุดหีบสมบัติ


ส่วนชุดที่ 4..ชุดลูกท้อ ปีนี้ (2562) ทางร้านได้ลองทำลูกชุบ เป็นรูปลูกท้อ ออกมาจำหน่าย เพราะเป็นของมงคลที่คนจีนนำไปมอบให้กัน ใส่ลงในบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบเฉพาะต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ราคา 1,350 บาท เช่นเดียวกับ และ 5. ชุดส้มเล็ก สีทอง สำหรับลูกค้าที่ต้องการส้มผลเล็ก ซึ่งใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบเฉพาะเทศกาลเช่นกัน โดยใส่ในบรรจุภัณฑ์ให้เลือกทั้งเล็ก และใหญ่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ราคาชุดเล็ก หลักร้อยบาท ชุดใหญ่ หลักพันต้นๆ และชุดอยู่ในพาน ราคา 3,900 บาท
ซาลาเปาหมูมงคล


“เชฟส้ม” บอกว่า ที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต และการออกแบบ เลือกใช้ของคุณภาพดี และรับประกันความพึ่งพอใจ เมื่อลูกค้า ซื้อไปแล้วเกิดความเสียหาย ยินดีที่จะปรับเปลี่ยนให้ ด้วยเหตุนี้ ราคาจึงค่อนข้างสูง ซึ่งที่ผ่านมา ลูกค้ายินดีที่จะจ่าย เพราะเห็นถึงความคุ้มค่า เมื่อสั่งขนมจากเรา โดยวัดจากออเดอร์ที่เข้ามาในช่วงเทศกาล ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา มีลูกค้าประจำแวะเวียน มาสั่งขนมจากเราทุกปี ด้วยเหตุนี้ ทำให้เราต้องออกแบบขนมใหม่ๆทุกปี ส่วนของลูกค้าใหม่ที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาล ปีหนึ่งไม่น้อยกว่า 10 % ซึ่งลูกค้าใหม่กลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะมาซื้อเฉพาะในช่วงเทศกาล
ครั้งแรกที่ลูกค้า สั่งขนมจากเรา เริ่มจากเขาเห็นหน้าตา แต่พอได้ซื้อไปมอบให้ใคร และคนที่รับมอบชื่นชมว่าขนมอร่อย ตอนหลัง จะกลับมาเป็นลูกค้าประจำ เพราะการที่ลูกค้าจะซื้อ ขนมไปมอบให้ใคร คนมอบต้องมั่นใจว่าขนมนั้น ต้องอร่อยด้วย ไม่ใช่หน้าตาดีอย่างเดียว พอลูกค้าเชื่อใจ ครั้งต่อไป พอถึงเทศกาล ก็นึกถึงเรา ซึ่งทำให้เราต้องออกแบบขนมใหม่รองรับลูกค้าประจำที่เพิ่มขึ้นด้วย” เชฟส้ม กล่าในส่วนของช่องทางการจัดจำหน่าย “เชฟส้ม” ยังคงยึดช่องทางหลักทางออนไลน์ เพราะ ปัจจุบันแม้ผ่านมา 4 ปี และมีหน้าร้านแล้วก็ตาม ลูกค้าส่วนใหญ่ 90% ก็ยังคงมาจากลูกค้าออนไลน์ ลูกค้าซื้อหน้าร้าน ส่วนใหญ่จะมาซื้อ ชุดเล็ก แบบขายปลีกทั่วไป แต่ลูกค้าออนไลน์ที่ซื้อประจำ เวลาสั่งซื้อครั้งหนึ่ง 10-20-30 ชุดขึ้นไป โดยช่วงเทศกาลตรุษจีน ลูกค้าสั่งล่วงหน้า นาน 2-3 สัปดาห์ เนื่องจากลูกค้า มีทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด


ทั้งนี้ พอถึงวันจริง หรือ วันที่ต้องการขนมเพื่อนำไปประกอบพิธีไหว้เจ้า ซึ่งจะขายได้เฉพาะชุดเล็ก เหมาะกับการที่ลูกค้าซื้อไปไหว้ ส่วนขนมเข่ง และขนมเทียน ก็เช่นเดียวกัน ขายเฉพาะวันตรุษจีน ไม่ได้ทำขายล่วงหน้านาน เหมือนขนมอื่นๆ เพราะเราต้องทำสด วันต่อวัน ส่วนลูกค้าสั่งขนมเข่ง ขนมเทียน ก็ต้องล่วงหน้า พอถึงวันไหว้ก็นำขนมไปส่งในวันนั้น หรือ ก่อน 1 วัน


ปัจจุบัน "คุณส้ม ชนากานต์" เปิดร้านบ้านส้มขนมสวย ที่ถนนนวลจันทร์ และยึดอาชีพเป็นเชฟ เปิดสอนทำขนม และรับเป็นวิทยากรให้กับหน่วยงานของภาครัฐ การให้ความรู้ด้านการทำขนม การเพิ่มมูลค่าด้วยหน้าตา และแพคเกจจิ้ง รวมไปถึงการทำการตลาดออนไลน์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ .หลังจากที่เธอประสบความสำเร็จจากการเปิดร้านบ้านส้มขนมสวยทางออนไลน์ ..

สนใจ ติดต่อ บ้านส้มขนมสวย โทร.09-6551-9963, fb: sosweetbySom

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...