xs
xsm
sm
md
lg

หอมเจียว “กิโลทอง” พลิกวิกฤติเทกระจาด แจ้งเกิดสินค้ายอดฮิต จ.ศรีสะเกษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ แม้จะเป็นพื้นที่ปลูกหอม-กระเทียมขึ้นชื่อ แต่เกษตรกรในพื้นที่มักประสบปัญหาราคาหอมกระเทียมตกต่ำอย่างหนัก โดยเฉพาะปี พ.ศ.2554-2555 ถือเป็นวิกฤติหอมแดงล้นตลาดจนเกษตรกรผู้ปลูก ต้องนำผลผลิตมาเทกระจาด โดยขณะนั้น ปัญหาลุกลามไปหลายพื้นที่ และเกิดซ้ำซากทุกปี ไม่มีวี่แววจะลดลงไป

สุจิตตา ทองอินทร์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท ดีมาฟูดส์ จำกัด ต้นแบบธุรกิจผู้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยรวมกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ที่ต้องการสร้างอาชีพ หันมาแปรรูปสินค้าเกษตรที่ถูกมองข้ามให้กลับมาเป็นสินค้าสร้างรายได้อีกครั้ง ในรูปแบบ ‘หอมเจียวและกระเทียมเจียว’ มีมาตรฐานการผลิตระดับประเทศ ในชื่อ“กลุ่มพัฒนาอาชีพสตรี ผู้ผลิตหอมแดง อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ”
เขา เปิดใจว่า เหตุการณ์นำหอมกระเทียมมาเทกระจาด เพื่อระบายความอัดอั้นจากปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ สร้างความเสียใจให้กับเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงอย่างมาก ส่วนตัวก็เป็นผู้ปลูกหอมแดงอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม การรอทางราชการ เอื้อมมือลงมาช่วยทุกครั้งก็คงจะไม่ทันการ และเป็นไปไม่ได้ การมองหาหนทางสร้างอาชีพใหม่จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยนำหอม-กระเทียมขึ้นชื่อมาแปรรูปเป็น ‘หอมเจียวและกระเทียมเจียว’ แบรนด์ “กิโลทอง” การันตีคุณภาพด้วยมาตรฐาน GMP เครื่องหมาย อย. ฮาลาล เจ้าแรกและเจ้าเดียวของประเทศไทย โดยยึดแนวคิดในการทำธุรกิจ คือ “มุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นเลิศ เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลก”
“การตกลงจับมือกับเพื่อนๆ ในพื้นที่ ช่วยจุดประกายให้เกษตรกรหันมาแปรรูปหอมแดงมากขึ้น แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ใช้เวลาลองผิดลองถูกนานนับปี เนื่องจากการผลิตหอมเจียวต้องควบคุมคุณภาพ ตั้งแต่การคัดหอมไทยหัวขนาดกำลังพอดี ทางกลุ่มจะไม่ใช้หอมแขกผสมเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้กลิ่นและเนื้อหอมเมื่อเจียวจะต่างจากหอมแดงพันธุ์ไทย อีกทั้งปัจจุบันทางโรงงานรับซื้อหอมแดง-กระเทียม รวมถึงวัตถุดิบจากเกษตรกรในพื้นที่ โดยเฉพาะหอมแดงรับซื้อถึงวันละ 3,000 กิโลกรัม ทำให้ช่วยพยุงราคาหอมแดง รวมถึงจัดระบบการรับซื้อเพื่อให้เกษตรกรสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาขาย โดยรับซื้อในราคายุติธรรม”


สุจิตตา กล่าวเพิ่มเติมว่า เคล็ดลับความอร่อยของหอมเจียว แบรนด์ กิโลทอง อยู่ที่การคัดเลือกวัตถุดิบที่ผ่านการคัดสรรคุณภาพ ปลูกใน อ.ยางชุมน้อย เจียวด้วยน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ไม่ผสมสารกันหืน จึงได้กลิ่นหอมและรสสัมผัสกรอบ โดยไม่ผสมผสารหรือวัตถุกันเสีย สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี ไม่อมน้ำมัน ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ โดยจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 230 บาท สร้างมูลค่าเพิ่มจากหอมแดง กิโลกรัมละไม่ถึง 20 บาท ให้ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 100%


ทั้งนี้ สินค้าภายใต้แบรนด์ กิโลทอง มีมากกว่า 10 รายการด้วยกัน เช่น หอมเจียว-กระเทียมเจียวแท้ 100% น้ำพริกเผา น้ำมันพริกเผา และพริกผัดน้ำมันหอมเจียว เป็นต้น นอกจากนี้เพื่อให้สินค้าครอบคลุมทุกตลาดจึงพัฒนาสูตรเพื่อขยายสู่ตลาดระดับกลาง ซึ่งเป็นตลาดภายในประเทศเป็นหลัก นอกจากแบรนด์ กิโลทองแล้ว ทางกลุ่มยังขยายตลาดให้กว้าง เน้นเจาะตลาดระดับกลางลงมา ผ่านแบรนด์ “กำไลทอง” โดยข้อแตกต่างระหว่างสองแบรนด์ดังกล่าว แม้สินค้าประเภทเดียวกันแต่เจาะลูกค้า 2 กลุ่มชัดเจน โดยตลาดระดับบน ใช้แบรนด์ “กิโลทอง” เน้นวัตถุดิบเกรดคุณภาพแท้ 100% เช่น หอมเจียวกิโลทอง จะใช้หอมแดงหัวเล็กซอยจนได้ชิ้นบาง เจียวโดยไม่ผสมแป้ง สี หรือสารปรุงรสเพื่อเพิ่มน้ำหนัก กรรมวิธีการผลิตใช้น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ไม่ผสมสารกันหืน ทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี ที่สำคัญกระบวนการผลิตผ่านการอบไล่น้ำมัน คงความกรอบ ไม่มีกลิ่นหืนและเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี

ส่วนแบรนด์ “กำไลทอง” จะเป็นการขยายตลาดสู่กลุ่มร้านค้า หรือธุรกิจที่ต้องการใช้หอมเจียวในปริมาณมาก โดยเน้นไปกลุ่มตลาดระดับ B ลงมา ทำตลาดผ่านระบบค้าปลีกค้าส่ง ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ดีสเคาน์สโตร์ ช่วยกระจายสินค้าทั่วประเทศ

นอกจากนั้น ส่งออกไปแล้วในหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาซึ่งนิยมทานหอมเจียวเป็นของว่าง และในเร็วๆ นี้มี แผนเปิดตลาดในกลุ่มประเทศมุสลิมที่มีกำลังซื้อและมีการใช้หอมเจียวในการทำอาหาร และเปิดตลาดกลุ่มของว่างทานเล่น ที่ทำมาจากหอมเจียว

สุจิตตา กล่าวทิ้งท้ายว่า สินค้าหอมเจียว แบรนด์ กิโลทอง และ กำไลทอง ตอบโจทย์ตลาดได้เป็นอย่างดี ส่วนสำคัญมาจากการได้รับแรงสนับสนุนจากกระทรวงอุตสาหกรรม ผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME D Bank) ที่เปิดโอกาสให้เข้าถึงสินเชื่อจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ วงเงิน 3 ล้านบาท เป็นทุนในการสั่งซื้อเครื่องจักรปรับปรุงการผลิตให้ทันสมัยต่อยอดพัฒนาสินค้าให้หลากหลาย รวมถึง ช่วยให้ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และขยายตลาด


สำหรับแผนงานต่อไป จะเน้นขยายตลาดต่างประเทศให้กว้างขวางยิ่งขึ้น รวมถึง ยังให้ความสำคัญในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ขนส่งสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบในลักษณะกล่อง ขนาดซองย่อย ซึ่งนอกจากเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยยืดอายุให้สินค้าจัดเก็บได้นานขึ้น ทำให้สามารถขยายตลาดได้มากขึ้น
ความสำเร็จวันนี้ของหอมเจียว แบรนด์ “กิโลทอง” เป็นอีกบทพิสูจน์ตอกย้ำให้เห็นว่า ในวิกฤติย่อมมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ สิ่งสำคัญ จึงอยู่ที่ว่า มุ่งมั่นและจริงจังที่จะพัฒนาสินค้ายกระดับตัวเอง เพื่อสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นได้มากเพียงพอหรือไม่?
ติดต่อโทร.081-593-8531 , FB: หอมเจียว กระเทียม ตรากิโลทอง* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น