xs
xsm
sm
md
lg

ต้อนรับตรุษจีนกับ “เหล่าอี๊” อาหารจีนไหว้เจ้าดีลิเวอรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เทศกาลตรุษจีนเวียนมาอีกครั้ง และแน่นอนว่าจะต้องมีพิธีไหว้เจ้า ในอดีตคนไทยที่มีเชื้อสายจีนจะทำอาหารเองที่บ้าน แต่ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไป เริ่มมีการสั่งของจากนอกบ้านเนื่องจากประหยัดเวลาและรวดเร็ว “เหล่าอี๊” ร้านขายอาหารไหว้เจ้าดีลิเวอรีเล็งเห็นความสำคัญในเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน จึงมีไอเดียสร้างร้านอาหารออนไลน์ส่งแบบดีลิเวอรี
ฌุติญา แซ่ตั้ง เจ้าของร้านอาหารจีนออนไลน์ดีลิเวอรี เหล่าอี๊ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ญาติตนเป็นคนริเริ่มทำร้านแต่ต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ ตนจึงเข้ามาดูแลกิจการแทน ในอดีตไม่ได้มีหน้าร้านหรือขายอาหารจีนแต่อย่างใด ทำกินเอง และทำไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีนภายในครอบครัวแต่อยากส่งต่อความอร่อยก็เลยลองทำขายดูบ้าง โดยธุรกิจเริ่มทำมาได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งตอนนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี เนื่องจากทางร้านเปิดช่องทางการทำธุรกิจเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรม
ในช่วงเทศกาลตรุษจีน แน่นอนต้องมีการไหว้เจ้า การทำการตลาดในช่วงนี้ก็จะเน้นการโปรโมตสินค้า อาหารของทางร้านจะจัดเป็นชุด ซึ่งมีทั้งหมด 2 ชุด คือ ชุดเล็กราคา 599 บาท และชุดใหญ่ราคา 1,099 บาท ใน 1 ชุดสามารถเลือกเมนูอาหารได้ทั้งหมด 3 อย่าง โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ด้วยตนว่าต้องการอาหารประเภทไหนบ้าง อาหารของทางร้านใน 1 เซตจะมีอาหารประเภท ขนมจีบ ซาลาเปา และหอยจ๊อด้านผลตอบรับจากลูกค้าในช่วงตรุษจีนปีนี้ถือว่าดี มีลูกค้าสั่งจองอาหารเข้ามาอย่างต่อเนื่องแต่ยังไม่เต็มที่ คาดว่าช่วงปลายเดือนมกราคมจะมีเพิ่มเข้ามา เพราะในช่วงปีที่แล้วลูกค้าจะสั่งจองอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันธุรกิจถือว่าเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเริ่มมีคนรู้จักเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังตอบโจทย์ครอบครัวคนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนในการบริการซื้อขายอาหารจีนเพื่อไหว้เจ้าของทางร้านอีกด้วยสำหรับแนวคิดการขายออนไลน์ตนคิดว่าถ้าหากมีหน้าร้านอาจจะไม่สะดวกเนื่องจากจะต้องมีคนเฝ้าดูแล หรือปัญหาต่างๆ เพิ่มเข้ามา ทางร้านจึงสะดวกที่จะทำออนไลน์เพียงอย่างเดียว และด้วยกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการเรื่องความสะดวก และความรวดเร็ว ขายผ่านช่องทางออนไลน์จึงตอบโจทย์ลูกค้ามากกว่าขายหน้าร้าน ส่วนการสั่งจองลูกค้าสามารถสั่งจองล่วงหน้า 1 วัน และวันถัดไปทางร้านจะจัดส่งให้ทันที หรือภายใน 1-2 วันจัดส่ง อาหารของทางร้านจะผลิตสดใหม่วันต่อวันไม่มีค้างคืน ซึ่งการจัดส่งทางร้านจะใช้บริการลาลามูฟ
ทั้งนี้ ทางร้านให้ความสำคัญต่อลูกค้าในเรื่องของความสะดวก รวดเร็ว และความอร่อยของอาหาร ลูกค้าที่เคยมาบริโภคอาหารของร้านก็จะกลับมาซื้อใหม่ อีกอย่างคือเรื่องอาหารที่จะส่งต่อความสุขไปให้คนอื่น ลูกค้าที่มาซื้อบางรายก็ซื้อไปเพื่อสวัสดีปีใหม่ ซื้อไปเพื่อกราบไหว้ญาติผู้ใหญ่บ้าง ไม่เพียงแค่ไหว้เจ้าเท่านั้น รวมถึงทางร้านมีบริการสำหรับลูกค้าที่ไม่สามารถไปส่งของให้คนอื่นหรือคนในครอบครัวได้ ทางร้านจะมีบริการเขียนข้อความให้ว่ามาจากใครและส่งถึงใครนอกจากนี้ เทศกาลอื่นๆ ก็สามารถสั่งซื้ออาหารกับทางร้านได้ เนื่องจาก ขนมจีบ ซาลาเปา หรือหอยจ๊อ เป็นอาหารที่กินง่าย สามารถกินได้ทุกเทศกาล แต่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีลูกค้าสั่งเข้ามามากกว่าเทศกาลอื่นๆ ซึ่งในช่วงเทศกาลออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเข้ามาจะอยู่ที่ประมาณ 15-20 ออเดอร์


อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบเทรนด์การซื้ออาหารไหว้เจ้าสำหรับปีนี้กับปีที่แล้วคาดว่าน่าจะครึกครื้นเหมือนเดิม เพราะในประเทศไทยมีคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากและให้ความสำคัญต่อเทศกาลไหว้เจ้าเป็นอย่างดี และด้วยปีนี้เป็นปีหมูทองที่จะนำเอาความอุดมสมบูรณ์มาให้แก่ครอบครัวก็อาจจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เห็นได้จากลูกค้าหลายรายมีการจัดชุดไหว้เจ้าชุดใหญ่เป็นจำนวนมาก


สนใจติดต่อ
Facebook : เหล่าอี๊* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...