xs
xsm
sm
md
lg

เล่นใหญ่!พี่ชายราชาโคเคนออกคริปโตหาทุนไล่ทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พี่ชายปาโบล เอสโคบาร์ ออกคริปโตระดมทุนถอดถอนทรัมป์ ในภาพคือตึกโมนาโกในเมืองเมเดยินที่เคยเป็นบ้านของปาโบล ซึ่งจะรื้อทำลายในเดือนหน้าเพื่อสร้างสวนสาธารณะรำลึกถึงเหยื่อสงครามยาเสพติด
พี่ชายปาโบล เอสโคบาร์ มาเฟียค้ายาโคลอมเบียที่ลาโลกไปแล้ว ออกคริปโตใหม่เชิญชวนผู้ร่วมอุดมการณ์ถอดถอนทรัมป์ลงขัน หลังจากแคมเปญ “ByeByeTrump” บนแพล็ตฟอร์ม GoFundMe ถูกสกัดดาวรุ่ง

ตามข่าวที่เปิดเผยบนเว็บไซต์ escobartrump.org เหรียญโทเคนใหม่จะใช้ชื่อว่า “เอสโคบาร์” โดยอิงกับมาตรฐาน ERC-20 บนอีเทอเรียม และเป็นสเตเบิลคอยน์ที่ผูกกับดอลลาร์สหรัฐฯ ข่าวยังบอกว่า โปรเจ็กต์นี้ก่อตั้งโดยโรเบอร์โต เอสโคบาร์ พี่ชายของราชาโคเคนโคลอมเบียที่ลาโลกไปเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว

ตัวโรเบอร์โตเองนั้นประกาศอย่างเปิดเผยว่า เป็นผู้ร่วมก่อตั้งแก๊งค้ายาเมเดยินเคียงบ่าเคียงไหล่กับปาโบล โดยทำหน้าที่เป็นฝ่ายบัญชีรับผิดชอบกำไรจากยาเสพติดกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์

เว็บไซต์ดังกล่าวยังอวดอ้างว่า โทเคนเอสโคบาร์ถือกำเนิดมาเพื่อระดมทุนสำหรับการถอดถอนทรัมป์ หลังจากผู้ดูแล GoFundMe ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มสำหรับการระดมทุนจากสาธารณะ (crowdfunding) เข้าตรวจสอบและสั่งปิดแคมเปญ “ByeByeTrump” ของบริษัท

โทเคนเอสโคบาร์อยู่ระหว่างการทำพรีเซลก่อนเสนอขายเหรียญครั้งแรก (Initial coin offer - ICO) จำนวน 200 ล้านเหรียญระหว่างวันที่ 9 มกราคมจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม โดยหวังว่า จะสามารถขายเหรียญเอสโคบาร์ได้ถึง 1,000 ล้านเหรียญ และนักลงทุนสามารถนำสเตเบิลคอยน์เหล่านี้ไปไถ่ถอนเป็นเงินดอลลาร์ได้ในสัดส่วน 1 ต่อ 1 จากบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศเบลีซตั้งแต่เดือนมิถุนายน

โอลอฟ กุสตาฟสัน ซีอีโอ Escobar Inc. ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งบริหารทรัพย์สินของครอบครัวเอสโคบาร์ ให้สัมภาษณ์ว่า แผนการเดิมของบริษัทคือระดมทุน 50 ล้านดอลลาร์ผ่านแคมเปญ

“ByeByeTrump” บนแพล็ตฟอร์ม GoFundMe แต่หลังจากระดมทุนได้กว่า 10.7 ล้านดอลลาร์ภายในเวลาแค่ 10 ชั่วโมง ผู้ดูแลแพล็ตฟอร์มนี้ได้สั่งระงับการระดมทุนเพื่อตรวจสอบจุดหมายปลายทางของเงินทุนเหล่านั้น

โรเบอร์โตอธิบายว่า เป้าหมายของแคมเปญดังกล่าวคือส่งเสริมการวิจัยเพื่อสืบข้อมูลลับ บริษัทล็อบบี้ และนักกฎหมายที่จะเป็นประโยชน์ต่อแผนการถอดถอนทรัมป์จากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ด้วยความที่แคมเปญ GoFundMe ถูกขัดขวาง ซึ่งเอสโคบาร์เชื่อว่า เป็นฝีมือคนในคณะบริหารของทรัมป์หรืออาจเป็นตัวผู้นำสหรัฐฯ เอง บริษัทจึงตัดสินใจทันทีในการเปลี่ยนไปใช้เว็บไซต์อื่นเพื่อรับเงินบริจาคเป็นคริปโตแทนการใช้กองทุนที่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานรัฐ ซึ่งวิธีการก็คือ การออกเหรียญเอสโคบาร์

นอกจากจะมีเป้าหมายในการเขี่ยทรัมป์ออกจากทำเนียบขาวแล้ว เอสโคบาร์ยังเล็งแข่งขันกับเทตเทอร์ (USDT) สเตเบิลคอยน์ยอดนิยมของโลก แต่สำหรับเอสโคบาร์เห็นว่า ไม่น่าไว้วางใจ บริษัทแห่งนี้ยังคุยว่า เอสโคบาร์ต่างจากสเตเบิลคอยน์ส่วนใหญ่ที่ออกโดยบริษัทที่ไม่เป็นที่รู้จัก

โรเบอร์โตเคยออกคริปโตมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ชื่อว่า “ไดเอ็ตบิตคอยน์” โดยโฆษณาว่า จะเป็นตัวเลือกคริปโตที่อยู่รอดปลอดภัย เขาอ้างว่า วันหนึ่งซีไอเอหรือสำนักงานข่าวกรองกลางของอเมริกา จะเทขายเงินดิจิตอลที่ถือไว้ทั้งหมด (เพราะซาโตชิ นากาโมโตะ ที่เชื่อกันว่า เป็นผู้สร้างบิตคอยน์ คือนามแฝงของซีไอเอ) ซึ่งจะทำให้ค่าบิตคอยน์พลอยร่วงไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนไดเอ็ตบิตคอยน์ไปไม่ถึงฝั่งฝัน และเว็บไซต์ที่ใช้ขายโทเคนนี้ถูกกูเกิล โครมตีตราเตือนผู้เยี่ยมชมว่า มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

ดังนั้น จึงต้องคอยดูกันต่อไปว่า คริปโตล่าสุดจากผู้ร่วมก่อตั้งแก๊งยาเสพติดตัวเอ้จะทำผลงานได้ดีกว่าที่แล้วมาหรือเปล่า และแน่นอนว่า เหล่านักลงทุนคงต้องทำการบ้านในการตรวจสอบสถานะก่อนลงทุนไม่เฉพาะสำหรับเหรียญเอสโคบาร์เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...