xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีริต้า” กับบทบาทนักธุรกิจ เจ้าของสปาไทยแบรนด์ "ออกานิก้า" เตรียมโกอินเตอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันนี้ ชื่อ... “ศรีริต้า เจนเซ่น” นักแสดงแถวหน้า ที่ไม่ว่าจับอะไร ดูจะประสบความสำเร็จไปเสียหมด รวมถึงธุรกิจสปาไทย ภายใต้แบรนด์ “ออกานิก้า” ที่ดาราสาว ทุ่มเทอย่างมาก ตลอด 4 ปี ที่ผ่านมา กับเงินลงทุนที่ว่า มากกว่า 8 หลัก

ครั้งนี้ มาทำความรู้จัก กับ ออกานิก้า สปาไทย ผ่านการบอกเล่าของ “ศรีริต้า” ว่า ที่ "ริต้า" ทำธุรกิจนี้ เกิดมาจากความหลงใหลกลิ่นหอม มาตั้งแต่เด็ก และพอเริ่มโตขึ้นมาได้ศึกษา ศาสตร์การเดินทางผ่านกลิ่นหอม ในรูปแบบของสปา จนได้รู้จักมันมากขึ้น และประเทศไทย มีผู้ผลิตที่มีศักยภาพ ไม่แพ้ชาติใดในโลก ดูได้จาก ชื่อเสียงของสปาไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อ "ริต้า" มีโอกาส อยากที่จะสานฝันของตัวเอง จากความชอบ ด้วยการมาเปิด ธุรกิจสปาไทย


จุดเด่นของสปาไทย แบรนด์ ออกานิก้า คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ แบบ 95% - 100% ซึ่ง "ริต้า" ได้ใช้เวลาในการศึกษา และพัฒนาผลิตภัณฑ์ นานถึง 10 ปี โดยทีมงานวิจัยที่ "ริต้า" ได้จ้างมาเอง ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ทุกตัว เกิดขึ้นจากการพัฒนา และเป็นสูตรของ ออกานิก้า ไม่ได้ลอกเลียนแบบ มาจากที่ใด อย่างแน่นอน

การเปิดตัว ออกานิการ์ เริ่มต้นมาจากการ เปิดตัวธุรกิจสปา แห่งแรกในรูปแบบของแฟลกชิพสโตร์ ใช้ชื่อว่า ออกานิก้า เฮ้าส์ (Organika House) ด้วยเงินลงทุนกว่า 50 ล้านบาท ให้บริการสปาระดับพรีเมี่ยม พร้อม ร้านอาหารลักชัวรี ใจกลางเมืองย่านสุขุมวิท ในโครงการพิมาน 49 (สุขุมวิท 49) พื้นที่ 160 ตารางเมตร ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์หรูเหนือระดับ ของธุรกิจสปาไทย ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน เพื่อรองรับกลุ่มคนรักสุขภาพ และ นักท่องเที่ยว ที่มาเมืองไทย ได้สร้างประสบการณ์ใหม่สำหรับสปาในประเทศไทย อีกรูปแบบหนึ่ง

"ออกานิกร้า เฮ้าส์ นี้ "ริต้า" ได้แรงบันดาลใจ จาก Wilhelma Botanical Garden ประสาทเก่าแก่สมัยศตวรรษที่ 19 ในเมืองสตุดการ์ด ประเทศเยอรมนี ซึ่งในอดีตเป็นเรือนกระจกเก็บพันธุ์ใม้นานาชนิด ตั้งแต่ยุคโรแมนติก รูปแบบสถาปัตยกรรม ของออกานิก้า เฮ้าส์ จึงสะท้อนออกมาเป็นความอ่อนช้อยงดงาม ผสานกับความเรียบหรู สดชื่นของต้นไม้เขียวสด เกิดเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว ที่เหมาะกับ การเดินทางของกลิ่นหอมสกัดมาจากธรรมชาติ ของผลิตภัณฑ์ ที่นำเสนอ ในออกานิก้าเฮ้าส์แห่งนี้"

ส่วนของร้านอาหาร มีบริการอาหารเช้า และกลางวัน และเพิ่มดินเนอร์แบบ Chef Table โดยได้เชฟชาวสิงคโปร์ ที่ผ่านการทำงานร้านอาหารระดับมิชลีน สตาร์เป็นที่ปรึกษา โดยอาหารที่ร้านจะเน้นเป็นอาหารซีฟู้ดออร์แกนิค โดยกลุ่มลูกค้าที่ผ่านมา จะมีทั้งนักท่องเที่ยว และย่านนี้เป็นแหล่งที่มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่ ค่อนข้างมาก จึงได้ลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย รวมถึงลูกค้าคนไทย ซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงาน โดยโอกาสคืนทุนตั้งไว้ 3-5 ปี

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลิตภัณฑ์ “ศรีริต้า” กล่าวว่า ในปี 2562 เน้นบุกตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น ส่วนในประเทศไทย ก็มีการขยายตลาดในกลุ่มของผลิตภัณฑ์ ผ่านช้อป “ออกานิก้า” ในห้างสรรพสินค้า เป็นหลัก ซึ่งผลิตภัณฑ์หลักประกอบด้วย โปรดักส์ไลน์ 3 ประเภท ได้แก่ ผลิตภัณฑ์สปา ผลิตภัณฑ์ปรับอากาศ เช่น เทียนหอม เครื่องหอม รูมสเปรย์ และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อาทิ สบู่ โลชั่น แชมพู ครีมนวด แอนด์ สครับ หิมาลายันบาทซอลท์ และกลุ่มที่ 3 คือ ผลิตภัณฑ์ชา ฯลฯ โดยมีสินค้ามากกว่า 200 รายการ

ทั้งนี้ การบุกตลาดต่างประเทศ อย่างจริงจังในปีนี้ (2562) เริ่มที่ประเทศไต้หวัน สิงคโปร์ ฯลฯ ซึ่งการออกไปบุกตลาดต่างประเทศในครั้งนี้ ได้รับความช่วยเหลือ จากหน่วยงานของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ในช่วงแรกนี้ จะเข้าไปบุกตลาดต่างประเทศ โดยนำผลิตภัณฑ์ ไปเปิดช้อป หรือ การฝากขาย หรือ ร่วมลงทุนกับคนในพื้นที่ ตรงนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปส่วนแผนการทำตลาดในประเทศ ปีนี้ (2562 ) เป็นอีกปีหนึ่งที่หันมาบุกตลาดออนไลน์มากขึ้น หลังจาก 4 ปีที่ผ่านมา ได้แนะนำสินค้า ไปในตลาด และมีคนรู้จักมากระดับหนึ่ง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ อาจจะกลับมาเป็นลูกค้าประจำ การที่เราเปิดขายออนไลน์ ช่วยซัพพร็อต ความสะดวกสบายให้ลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย โดยคาดว่ามีรายได้จากออนไลน์ เพิ่มเป็น 30% ที่ผ่านมาได้ให้ความสำคัญกับตลาดออนไลน์ เพราะ สินค้าของเราเป็นสินค้าที่ลูกค้าจะต้องทดลองใช้ ได้กลิ่น ได้สัมผัส จึงไม่เหมาะกับตลาดออนไลน์

ปัจจุบัน ออกานิก้า มี สาขา ที่เป็นช้อป ทั้งหมด 6 สาขา คือ ที่ สุขุมวิท 49 ,สยามพารากอน ,เอ็มโพเรียม ,สุวรรณภูมิ และที่เปิดเพิ่ม 2 สาขา คือ ที่ไอคอนสยาม และ เซ็นทรัลเวิร์ล ส่วนต่างประเทศ ที่มีแผนขยายธุรกิจไป เป็นที่ สิงคโปร์ ฮ่องกง และไต้หวัน ที่เลือกเพราะเป็นประเทศที่มีศักยภาพ และรสนิยมของคนในประเทศเหล่านี้ ปัจจุบันหันมาให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งตรงกับโปรดักส์ ของออกานิก้า
สำหรับประเทศไทย เป็นศูนย์กลางสปาและความงามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเติบโตเป็นอับดับ 1ในอาเซียน มีมูลค่ายอดขาย 6,000 ล้านดอลล่าร์ ขณะที่อุตสาหกรรมสปา และสุขภาพทั่วโลก มีแนวโน้มการเติบโตที่สูงมาก และมีช่องทางธุรกิจอีกมาก

สนใจติดต่อ ที่ www.facebook.com/organikahouse และอินสตาแกรม organikahouse
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...