xs
xsm
sm
md
lg

จากเด็กติดเกม สู่เจ้าของ “JADOH” แอปฯ เรียนภาษาแนวใหม่ผ่านซีรีส์หนัง-ละคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ศมณ สุวรรณรัตน์”  อดีตเด็กติดเกม - ติดการ์ตูนญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้ง JADOH Learning
JADOH แอปพลิเคชันเรียนภาษาผ่านมือถือที่ออกแบบโดยคนไทยเพื่อคนไทย ด้วยคอนเซ็ปต์การเรียนภาษาแบบสนุกอย่างมีสไตล์ผ่านซีรีส์หนัง ละคร และเพลง เน้นการทำให้ผู้เรียนไม่รู้สึกเบื่อหรือมองว่าภาษาเป็นเรื่องไกลตัว เพื่อปูทางสู่เนื้อหาที่เหมาะสมกับการทำงานในชีวิตประจำวัน

ขณะเดียวกันก็ช่วยให้สปอนเซอร์ (แผนก HR/ Learning & Development ในองค์กร) สามารถติดตามการใช้งานรวมถึงผลลัพธ์ทางการเรียนของพนักงานได้แบบวินาทีต่อวินาที และนำไปประเมินความคุ้มค่าทางการลงทุน (ROI) ได้แบบ real-time โดยในเฟสแรกจะเริ่มต้นจากภาษาอังกฤษ และกำลังตามมาด้วยภาษาจีนและญี่ปุ่น และมีกลุ่มเป้าหมายแรกคือ กลุ่มบริษัทด้าน Hospitality และ Food Services

“ศมณ สุวรรณรัตน์” อดีตเด็กติดเกม-ติดการ์ตูนญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้ง JADOH Learning ซึ่งเคยได้ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น (Monbusho) เพื่อเรียนระดับปริญญาโท ทั้งเคยทำงานในองค์กรระดับโลกที่เป็นแหล่งรวมคนหัวกะทิ อย่าง Boston Consulting Group ประเทศญี่ปุ่น ออกตัวว่า ตัวเองเป็นคนโชคดีที่สนุกกับการใช้ภาษามาตั้งแต่เด็กๆ จนทำให้พูดได้ 4 ภาษา (อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน ไทย) โดยที่ไม่เคยไปเรียนเมืองนอก หรือเรียนผ่านติวเตอร์จากโรงเรียนกวดวิชาสอนภาษาที่ไหนมาก่อน แต่ใช้การพิสูจน์ให้คนในครอบครัวที่เชื่อว่าเกมกับการ์ตูนไม่มีประโยชน์ เลยพัฒนาฝึกฝนตัวเองจากการท่องศัพท์วันละ 30 คำทุกวัน เป็นเวลาเกือบ 2 ปี กระทั่งกลายเป็นนักแปลการ์ตูนที่สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ สามารถหาค่าขนมให้ตัวเองได้ตั้งแต่ตอนเรียนปี 1 อย่างที่สองก็คือ โชคดีที่ค้นพบ algorithm/วิธีการเรียนภาษาที่เป็นระบบ อย่างที่สามสุดท้ายก็คือ โชคดีที่ภาษานำมาซึ่งโอกาสใหม่ๆ ตลอดเวลา ทั้งด้านการศึกษา และด้านอาชีพการงาน


“ต้องบอกว่าถ้าหากไม่มี "ภาษา" ในวันนั้น ก็คงไม่มีผมในวันนี้ ผลงานการแปลการ์ตูน/หนังสือแบบมืออาชีพทำให้เด็กแบ็กกราวนด์วิศวะดาดๆ อย่างผมดูโดดเด่นขึ้นมา จนได้รับทุนรัฐบาลญี่ปุ่นและโอกาสไปเรียน ป.โทต่อที่ ม.โทได และ MBA ที่ ม.นอร์ทเวสเทิร์น ความรู้ความเข้าใจของผมในด้านภาษาและวัฒนธรรมของไทย จีน ญี่ปุ่น และอเมริกา ช่วยให้ผมได้เพื่อนดีๆ ที่ช่วยติวผมจนได้งานคอนซัลต์ที่หมายปองอย่าง BCG และ Private Equity ที่ญี่ปุ่น และเมื่อเอาโชค 3 อย่างนี้มาแปลงเป็นคอนเซ็ปต์ของแอปฯ JADOH Learning และเชื่อว่าเมื่อเพื่อนๆ หรือน้องๆ คนอื่นที่ได้เจอได้ลองก็ต้องไปไกลกว่าผม” ศมณกล่าว

สำหรับคอนเซ็ปต์ของ JADOH นั้นมี 3 ส่วนหลัก เริ่มที่ 1 คือ ความสนุก ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมาก จาโดจะไม่ทำเนื้อหาไวยากรณ์หนักๆ หรือวิดีโอสอนบทสนทนาแบบที่เราเคยเรียนพิเศษทั่วไป แต่จะเน้นไปที่หนัง ซีรีส์ เพลง หรือข่าวตรงเทรนด์แบบสั้นๆ และเป็นการเรียนแบบ micro learning ไม่เกิน 2 นาทีได้เรียนรู้คำศัพท์ถึง 10 คำ เรื่องที่สอง คือ การเรียนอย่างเป็นระบบ โดยทางทีมผู้พัฒนาแอปฯ ได้ประยุกต์ใช้อัลกอริทึมของ Super Memo ที่ช่วยให้ผู้เรียนไม่ต้องเหนื่อยกับการคีย์คำศัพท์และความหมายเอง เพียงแค่ขอเวลาวันละ 10 นาทีก็ท่องศัพท์ได้แล้ววันละ 20-30 คำ และปิดท้ายที่ ความคาดหวังในระยะยาว คือ การสร้าง community ที่เกิดจากการรวมตัวกันเป็นชุมชนที่คนเก่งและคนอยากเรียนรู้ภาษามาแฮงก์เอาต์ มาแลกเปลี่ยนความรู้ ขณะเดียวกันก็เป็นที่ที่องค์กรต่างๆ มั่นใจว่าการเรียนกับ JADOH ต้องได้คนเก่ง แอทติจูดดี ยินดีที่จะหยิบยื่นโอกาสดีๆ ให้แก่สมาชิกของทั้งในแง่การงาน และการศึกษา

สอดคล้องกับความหมายของ JADOH ซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่น (邪道) หมายถึง “unconventional path” หรือ “แนวทางแหกคอก” ที่ตรงข้ามกับการเรียนในห้องเรียนแบบจำเจ แอปฯ นี้จึงตอบโจทย์สำหรับหลายๆ บริษัทที่มักลงทุนกับพนักงานในการซื้อคอร์สเรียนภาษา เพื่อให้พนักงานสามารถเข้าใจและสื่อสารได้ดีกับลูกค้าต่างชาติที่มาใช้บริการ แต่มักประสบปัญหาคือพนักงานไม่ได้มีความรู้สึกอยากเรียน ณ จุดนี้ JADOH จึงเข้ามาช่วยกระตุ้นความสนใจของพนักงาน

โดยเริ่มจากเรื่องใกล้ตัว เช่น ละคร ซีรีส์ หนัง และเพลง คอนเทนต์กลุ่มนี้จะเป็นตัวดึงพนักงานให้เข้ามาเรียน แล้วจากนั้นเราจะพาพวกเขาเข้าสู่เนื้อหาที่เหมาะสมกับการทำงาน โดยในตอนท้ายวิดีโอของแต่ละบทจะมีคำถามเพื่อเช็กความเข้าใจของพนักงาน จากนั้นอัลกอริทึมจะทำหน้าที่ถามซ้ำในอีก 2-3 วันถัดไป และหากคำไหนผิดบ่อยก็จะถามซ้ำเป็นระยะ


“ศมณ” บอกว่า เขาออกแบบ JADOH ให้สามารถปรับแต่งได้ตรงกับธุรกิจของบริษัทนั้นๆ ทั้งยังทำให้บริษัทสามารถแทรกต์การใช้งานของพนักงานแต่ละคนว่าเรียนไปกี่ครั้ง เรียนเรื่องไหนบ้าง รวมถึงการทราบผลการเรียนของพนักงานได้ นอกจากนั้นยังมี leader board แสดงอันดับผลการเรียนของพนักงานแต่ละคน เป็นตัวกระตุ้นให้พนักงานอยากแข่งขันในการเรียนรู้ และอยากทำให้ดีขึ้น

นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ใน JADOH เริ่มลงบทเรียนภาษาจีนด้วย ซึ่งจะพัฒนาให้เต็มรูปแบบในปีถัดไป ซึ่งตอนนี้ทุกคนสามารถเข้าไปเรียนจาโดได้ทั้งภาษาอังกฤษและจีนฟรีจนถึงต้นปีหน้า โดยสามารถดาวน์โหลดแอปฯ JADOH ได้ผ่านทางสมาร์ทดีไวซ์ ทั้งระบบ iOS และ Android หลังจากนั้นจะยังคงเปิดให้ใช้ฟรีในบางส่วน เพราะอยากส่งเสริมให้คนไทยได้เรียนรู้แบบสนุกสนาน สามารถนำไปใช้จริงในชีวิตประจำวันได้

กำลังโหลดความคิดเห็น