xs
xsm
sm
md
lg

“ภราดัย” Crafted Chocolate&Cafe' ประกาศศักดาโกโก้เมืองคอน คว้าชัยเวทีโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คำว่า 'Crafted Chocolate' ถือว่ากำลังเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนไทย หลังได้ลิ้มลองรสชาติมาจากต่างประเทศ ทำให้เมื่อปี 60 ที่ผ่านมา มีร้านลักษณะนี้เกิดขึ้นในเมืองไทย ทั้งการเปิดแบบมีหน้าร้าน และขายออนไลน์ แต่สำหรับร้าน “ภราดัย” แม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการ และเลือกใช้โกโก้จาก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช มาเป็นวัตถุดิบหลัก พร้อมพิสูจน์คุณภาพด้วยรางวัลระดับโลก ทำให้ขณะนี้เขาขึ้นแท่นเป็นผู้นำเรื่อง Crafted Chocolate อันดับต้นๆ ของไทย
นายภูริชญ์ ฐานะวุฑฒ์ เจ้าของร้าน ภราดัย (PARADAi) Crafted Chocolate & Cafe
นายภูริชญ์ ฐานะวุฑฒ์ เจ้าของร้าน ภราดัย (PARADAi) Crafted Chocolate & Cafe เผยแนวคิดในการเริ่มต้นกับธุรกิจนี้ว่า เป็นความชอบส่วนตัวในการรับประทานดาร์ก ช็อกโกแลต (Dark Chocolate) ประกอบกับได้เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ เห็นความแตกต่างระหว่างช็อกโกแลตทั่วไป กับ Crafted Chocolate ที่ทำสดใหม่ เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพ จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเปิดร้านช็อกโกแลตบ้างเขาจึงเริ่มศึกษาอย่างจริงจังทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่การหาความรู้จากต่างประเทศ ไปลงเรียนด้านการชิมช็อกโกแลต กระบวนการผลิตที่ประเทศเปรู และไต้หวัน ตระเวนชิมชิมช็อกโกแลตที่ได้รางวัลหลากหลายแบรนด์ และนำมาปรับปรุงพัฒนาเป็นสูตรช็อกโกแลตของตนเอง จากการใช้เวลาลองผิดลองถูกประมาณ 2 ปี
ทำเป็นครัวเปิด โชว์ขั้นตอนการทำช็อกโกแลต
“เราเริ่มศึกษาตั้งแต่แหล่งกำเนิดเมล็ดโกโก้ว่าส่วนใหญ่ปลูกที่ไหน ก็พบว่า แหล่งปลูกโกโก้หลักของโลกอยู่ในประเทศแถบอเมริกากลาง อเมริกาใต้ อัฟริกา ขณะที่ในเอเชีย จะอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ที่มีการส่งออกเป็นจำนวนมาก ขณะที่โกโก้ในไทย ยังไม่ได้ค่อยได้รับความนิยมมากนัก โดยเป็นการปลูกเพื่อส่งให้พ่อค้าคนกลาง ที่จะส่งขายในกับโรงงานช็อกโกแลต อยู่ในจ.จันทบุรี และนครศรีธรรมราช”


แต่เดิมเขาเลือกใช้โกโก้ใน จ.จันทบุรี เพราะมีเพื่อนช่วยหมัก และตากโกโก้ให้ แต่เพื่อนก็ไปทำงานต่างประเทศ จึงไม่มีคนทำให้ เขาจึงหาแหล่งใหม่ ที่ จ.นครศรีธรรมราช ตามคำแนะนำของหุ้นส่วนธุรกิจ ที่น้องเขยสามารถหมักให้ได้ และโกโก้ก็มีคุณภาพไม่แพ้ของต่างชาติ และเขาก็ค้นพบต่อมาว่า ทางกรมวิชาการเกษตร ได้เข้ามาพัฒนาและสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกโกโก้ ที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช มาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2525 หลังพบว่าพื้นที่และภูมิอากาศมีความเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านก็โค่นทิ้งไปบ้างหันมาปลูกยางแทน ทำให้ราคาซื้อขายอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 6 บาท และล่าสุดราคาก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปีนี้ 61 ราคาพุ่งสูงถึง 8-10 กว่าบาท หลังจากที่โกโก้เมืองคอนได้รับรางวัลในระดับเวทีโลก ทำให้มีคนมากว้านซื้อเพื่อแปรรูปในรูปแบบต่างๆ
ช็อกโกแลตบาร์คว้าชัยเวทีโลก
หากจะกล่าวว่าช็อกโกแลต แบรนด์ “ภราดัย” จากเมืองคอนที่เขานำมาพัฒนาสูตร ผ่านกระบวนการหมักและตาก เพื่อให้ได้ช็อกโกแลตรสชาติดีนั้น ลำพังเจ้าของธุรกิจจะออกมาการันตีและป่าวประกาศ คงจะพูดได้ไม่เต็มปาก ดังนั้นเขาจึงขอพิสูจน์ด้วยการนำช็อกโกแลต ส่งเข้าประกวดในเวทีระดับโลก คว้าถึง 2 รางวัล คือ ช็อกโกแลตนมที่มีสัดส่วนเปอร์เซ็นต์โกโก้เกิน 50% ที่ผลิตด้วยโกโก้จากแหล่งเดียว (Plain/Origin Dark Milk Chocolate Bars) สำหรับโกโก้จากประเทศเบลีซ 63% ได้รางวัลระดับเหรียญเงิน และโกโก้จากนครศรีธรรมราช 58% ได้รางวัลระดับเหรียญทองแดง และระดับเวทีโลก ได้เหรียญเงินสำหรับโกโก้จากนครศรีธรรมราช และคว้ารางวัลพิเศษเป็นรางวัลเหรียญทองสำหรับ "ช็อกโกแลตจากประเทศที่ปลูกเอง" หรือ Growing Country มาครองอีกด้วย
ฺBonBon ช็อกโกแลตสอดไส้ โดดเด่นที่สีสันสดใส


ถือเป็นสร้างชื่อให้กับโกโก้ของไทยได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรผผู้ปลูกโกโก้ของไทย รวมถึงยังทำให้ช็อกโกแลต แบรนด์ 'ภราดัย' เป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว หลังจากที่เปิดมาได้ประมาณ 5 เดือนเศษ ก็ได้รับความนิยมเกินคาด ช็อกโกแลตแบบบาร์ ผลิตแทบไม่ทัน โดยเฉพาะช่วงใกล้ปีใหม่เทศกาลแห่งการให้ จะมีคนมาสั่งซื้อที่หน้าร้าน และในช่องทางออนไลน์จำนวนมาก จนบางครั้งผลิตไม่ทัน ไม่มีทำสต็อกสินค้าไว้เลย เพราะผลิตวันต่อวัน โดยขายในราคาบาร์ละ 250 บาท แต่ถ้าเป็นช็อกโกแลตนำเข้าจากประเทศเบลีซ จะอยู่ที่ 300 บาท

ภายในร้านช็อกโกแลตภราดัย นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของช็อกโกแลตบาร์แล้ว ยังได้มีการพัฒนาเป็น 'บองบอง' (BonBon) หรือช็อกโกแลตทรงกลมสีสันสดใสสอดไส้ต่างๆ เช่น ส้มยูสุ ชาไทย ส้มซ่า ราสเบอรี่กับกระเจี๊ยบ เสาวรส และข่า ในราคาเริ่มต้นเพียงชิ้นละ 35 บาทเท่านั้น ส่วนเครื่องดื่มที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านคงหนีไม่พ้น “เครื่องดื่มช็อกโกแลต” มีให้เลือกทั้งแบบร้อนและเย็น เริ่มต้นที่แก้วละ 100 บาท ขณะที่เมนูกาแฟและชา อยู่ที่แก้วละ 80 บาท ซึ่งเมนูชาเขียว เรียกว่าไม่ธรรมดา เพราะหนึ่งในหุ้นส่วน ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อไปคัดเลือกชาเขียวของไร่ชาด้วยตนเอง คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพทั้งรสชาติและกลิ่นมาเสิร์ฟให้ลูกค้า ส่วนอนาคตเขาเตรียมขยายสาขาไปใจย่านใจกลางเมือง แต่อาจจะไม่ใช่ร้านขนาดใหญ่ ไม่มีพื้นที่นั่งรับประทาน เน้นการซื้อกลับเท่านั้น

เรียกว่าเทรนด์เรื่อง Crafted Chocolate กำลังเริ่มที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่หลงใหลในรสชาติหอม หวาน ปนขม อย่างช็อกโกแลต ได้ศึกษาหาช่องทางและทำตามฝัน แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายหากไม่มีใจรักในขนมชนิดนี้ รวมถึงยังใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง ดังนั้นหากจะสำเร็จได้ต้องใช้ความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะรังสรรค์ผลิตภัณฑ์นี้ออกมาให้ผู้บริโภคประทับใจ
ช็อกโกแลตบาร์ทำสดใหม่ทุกวัน และตอนนี้ผลิตแทบไม่ทัน

ติดต่อ : PARADAi - ภราดัย Crafted Chcolate & Cafe ถนนตะนาว ใกล้สี่แยกคอกวัว ราชดำเนิน เปิดบริการทุกวันเวลา 9.45 - 18.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร) FB: www.facebook.com/Paradai.Chocolate

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...