xs
xsm
sm
md
lg

“ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท อัมพวา” ธุรกิจเภสัชกรยอมทิ้งงานบริษัทต่างชาติ ขอพัฒนาบ้านเกิดด้วยวิถีชุมชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรียกได้ว่าเป็นรุ่นยุคบุกเบิกของตลาดน้ำอัมพวาในช่วงแรกที่ยังไม่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากนักแต่เห็นโอกาสในพื้นที่บ้านเกิดของตนเองจะได้รับความนิยมมากขึ้นจึงตัดสินใจเปิดรีสอร์ทที่ชื่อว่า “ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท” ขึ้นผืนดินของแม่ที่ถือเป็นทำเลที่ดีแห่งหนึ่งของตลาด เพียงแค่ก้าวออกมาจากที่พักก็เจอแหล่งชอปปิ้ง โดยธุรกิจนี้ถือเป็นการตัดสินใจอันเด็ดเดี่ยวของเภสัชกรสาวยอมทิ้งงานบริษัทยาต่างชาติกลับมาพัฒนาบ้านเกิดพุทธปรานี ตั้งวิชิตฤกษ์ หรือ คุณอ๊อบ เจ้าของฐณิชาฌ์ รีสอร์ท อัมพวา เผยที่มาธุรกิจนี้ว่า เธอได้เห็นการเติบโตของตลาดน้ำอัมพวามาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ยังเป็นชุมชนเล็กๆ ของชาวสวน อยู่กันอย่างเงียบสงบ จนกระทั่งมาถึงยุคที่บูมที่สุดของตลาดน้ำแห่งนี้กลายเป็นจุดมุ่งหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ห้ามพาด ซึ่งเธอเกิดและเติบโตในอัมพวามาโดยตลอด กระทั่งเรียนในระดับปริญญาตรี ต้องย้ายไปอยู่เมืองหลวง จะกลับบ้านเฉพาะช่วงวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น โดยในช่วงที่ใกล้เรียนจบก็เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านเกิด เริ่มมีโฮมสเตย์เกิดขึ้น และมีการเรียกเยาวชนในท้องถิ่นมาเป็นไกด์ให้นักท่องเที่ยว ซึ่งเธอก็เป็นหนึ่งในนั้น

ตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ได้คลุกคลีกับวิถีบ้านเกิดอย่างจริงจังทำให้เห็นโอกาสโดยเฉพาะข้อดีข้อด้อยของการทำธุรกิจโฮมสเตย์ จึงมองย้อนกลับมาที่ครอบครัวว่าสามารถทำธุรกิจรีสอร์ทหรือที่พักขนาดกลางให้นักท่องเที่ยวได้ จากบ้านเช่าของคุณแม่ที่อยู่ติดน้ำ จากเดิมปล่อยให้คนเช่าเพื่ออยู่อาศัยเพียงเดือนละ 800 บาทเท่านั้น ประจวบเหมาะกับที่ในช่วงนั้นน้องชายของเธอต้องเข้าไปเรียนที่กรุงเทพฯ ทำให้คุณแม่ต้องอยู่บ้านคนเดียว เธอจะยอมทิ้งงานในบริษัทต่างชาติกลับมาทำธุรกิจที่บ้านเกิดเธอได้นำบ้านหลังเก่ามาปรับปรุงเป็นที่พักมีเพียง 10 ห้องเท่านั้น โดยวางคอนเซ็ปต์มาตรฐานต้องดีกว่าโฮมสเตย์ทั่วไปแต่ยังคงรักษาความอบอุ่นเหมือนบ้านไว้ ขณะที่การออกแบบภายในที่พักเธอบอกว่าอาศัยความรู้สึกของตัวเองล้วนๆ ว่าหากไปเที่ยวจะต้องการที่พักแบบไหนราคาเท่าไร และถ้าไปเป็นครอบครัวใหญ่มีทั้งเด็กและผู้สูงอายุ ที่พักก็จะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รองรับด้วย ทำให้ ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท มีที่จอดรถสะดวกสบายมีทางลาดสำหรับรถเข็นและมีมุมเล็กๆ จอดรถเด็กเล่น และจักรยานไว้เอาใจเด็กๆ ด้วยแต่กว่าจะมีธุรกิจที่พักในกลางตลาดน้ำอัมพวาอย่างนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจรีสอร์ทมาก่อน โดยเฉพาะเรื่องเงินลงทุนค่อนข้างสูง ต้องทำเรื่องกู้เงินจากธนาคาร ซึ่งเธอมั่นใจว่าคงไม่มีธนาคารกล้าปล่อยกู้ให้กับเธอแน่ แม้ในช่วงแรกเธอจะใช้เงินลงทุนที่หยิบยืมจากครอบครัว แต่เมื่อผ่านไป 2 ปี ธุรกิจเติบโตได้ดี จึงถึงเวลาที่ต้องขยายกิจการ

กระทั่งเธอมาเจอกับเจ้าหน้าที่ของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank ที่พร้อมให้ช่วยเหลือ พร้อมกับคำแนะนำดีๆ ที่สร้างกำลังใจให้กับเธอได้เป็นอย่างมาก ว่า 'ธนาคารฯ ก็เป็นหน่วยงานของรัฐบาล พร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายกลาง' และในที่สุดเธอก็ได้รับสินเชื่อมา 20 ล้านบาท โดยนำมาสร้างอาคารที่พักแบบปูน เพื่อเพิ่มห้องพักจากบ้านไม้ที่มีเพียงแค่ 4 ห้อง
นอกจากความช่วยเหลือในเรื่องเงินทุนจาก SME D Bank แล้ว เธอยังได้รับคำแนะนำในเรื่องการพัฒนาธุรกิจ โดยเฉพาะด้านอาหารในการเพิ่มจุดขาย ด้วยเล็งเห็นว่าอัมพวา เป็น 'ถิ่นวิถี' มีอาหารเฉพาะถิ่นมากมาย หากนำมาพัฒนาเป็นของฝากก็จะกลายของฝากที่สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวจดจำ อย่าง เมี่ยงคำปลาทูสูตรโบราณ และอาหารเช้าก็เป็นเมนูข้าวต้มปลาทู ที่ไม่สามารถหารับประทานได้ทั่วไป โดยเธอเชื่อว่าที่พักและของกินต้องไปด้วยกัน และล่าสุดเธอยังพัฒนาโปรแกรมท่องเที่ยวเชื่อมชุมชน ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ประกอบการที่สู้ไม่ถอย แม้จะเป็นมือใหม่ แต่เมื่อได้พันธมิตรทางการเงินที่ดี อย่าง SME Development Bank และแนวคิดในการบริหารจัดการธุรกิจของผู้ประกอบการ ก็กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวผลักดันให้ “ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท” แห่งอัมพวา กลายเป็นที่พักอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวนึกถึงเมื่อมาเยือนตลาดน้ำอันเลื่องชื่อแห่งนี้ติดต่อ : 034-751942, 062-324-2914
www.thanicha.com
Line ID: @thanicharesort
Facebook : Thanicha Resort Amphawa


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...