xs
xsm
sm
md
lg

ทิศทางของขวัญ ต้อนรับปีหมู โอทอปมาแรง รับกระแส ช้อป ช่วย ชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ของขวัญโอทอป คึกคัก รับกระแส ช้อป ช่วย ชาติ

สำหรับทิศทางตลาดของขวัญ ในปี 2562 เปลี่ยนแปลงไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภค และช่องทางการจัดจำหน่ายที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะ การหาซื้อของขวัญในตลาดออนไลน์ เพิ่มมากขึ้น แต่ที่มาแรงช่วงโค้งสุดท้าย ต้องยกให้กับของขวัญจากผลิตภัณฑ์โอทอป หลังจาก ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยกระทรวงการคลัง เสนอมาตรการช้อป ช่วยชาติ เป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน

และหนึ่งในนั้น รวมสินค้าโอทอป เข้ามาไว้ด้วย โดยมาตรการดังกล่าว รับการลดหย่อนภาษีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาท ระยะเวลาโครงการ เริ่มตั้งแต่ วันที่ 4 ธันวาคม ถึง วันที่ 16 มกราคม 2562

หลังจาก ที่รัฐบาลประกาศให้สินค้าโอทอป สามารถลดหย่อนภาษีได้ ส่งผลต่อยอดขายสินค้าโอทอป ในงานโอทอปซิตี้ แฮปปี้มาร์เก็ต ครั้งที่ 13 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 23 ธันวาคม 2561 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ยอดขาย 9 วัน ทะลุถึง 1,300 ล้านบาท จากการคาดการณ์ อยู่ที่ 900 ล้านบาท และเมื่อจบงาน มีบิลที่ผู้ประกอบการโอทอปได้ออกให้กับลูกค้าเพื่อนำไปลดหย่อนภาษี เป็นวงเงินจำนวน 64 ล้านบาท โดยสินค้าที่ได้รับความยอดนิยม 3 อันดับแรก ยังคงเป็นสินค้าในหมวดของเครื่องแต่งกาย อาหาร และ ของใช้ และของแต่งบ้านโดยการจัดงานในครั้งนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ 3,000 บูท สินค้ากว่า 20,000 รายการ ซึ่งแบ่งเป็นผู้ประกอบที่ลงทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชน และสามารถเข้าร่วมโครงการ ช้อปช่วยชาติได้ จำนวน 2,105 บูท

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ที่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ จะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชน โดยสินค้า OTOP ที่ได้ลงทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชน จะต้องมีหลักฐาน การซื้อสินค้าเป็นใบเสร็จรับเงินเต็มรูปแบบ หรือกรณีที่ผู้ขายสินค้าดังกล่าวไม่ได้เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ก็จะมีใบเสร็จรับเงิน ที่มีข้อมูลผู้ขาย ผู้ซื้อ ระบุรายการสินค้า พร้อมตราประทับ OTOP ช้อปช่วยชาติ ที่กรมการพัฒนาชุมชนได้ออกให้

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจผู้ประกอบการที่เข้าร่วม งานโอทอปซิตี้ แฮปปี้มาร์เก็ต ครั้งที่ 13 ในครั้งนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ทราบว่า มีโครงการช้อปช่วยชาติ สำหรับสินค้าโอทอป ดังนั้น ผู้ประกอบการ ส่วนใหญ่จึงเตรียมสินค้า มา คาดหวังว่าจะมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น แต่การจัดงานโอทอปในครั้งนี้ ไม่ได้มีการทำประชาสัมพันธ์ แต่อย่างใด ทำให้ลูกค้าที่เคยมาซื้อสินค้าเพื่อนำไปมอบให้กันเป็นของขวัญ ปลายปี ก็ไม่ได้มาซื้อเหมือนทุกปี ทำให้ยอดขายหลายบูท ไม่เป็นไปตามเป้า เช่น ขนมหม้อแกง เมืองเพชรบุรี จากเดิมขายได้วันละเกือบ 1 แสนบาท ลดลงไป 20-30%

ชิฟฟอน - เค้กโบราณ โอทอป 5 ดาว จ.นครปฐม

ทั้งนี้ มาพูดคุย กับ เจ้าของ ขนมเค้กชิฟฟอน และขนมเค้กโบราณ แบรนด์ “วรรณวณัช” หรือ ถ้าเป็นลูกค้าเก่าแก่ จะรู้จักภายใต้ชื่อแบรนด์ “เค้กหนองพงนก” อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ของ “นางสาววัชรพล กุรัตน์” ร้านนี้เปิดมานานกว่า 50 ปี มีชื่อเสียงในเรื่องของ เค้กโบราณ ทำมากว่า 50 ปี และเมื่อ “วัชรพล” เข้ามาสานต่อกิจการ ได้นำเค้กโบราณ ปรับใหม่ ทั้งคุณภาพ และรูปร่างหน้าตาของเค้ก และที่เพิ่มขึ้นมา พร้อมกับแบรนด์ใหม่ คือ เค้กชิฟฟรอน ส่วนงานโอทอป ครั้งที่ 13 เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่ได้ร่วมออกบูท โดยเตรียมขนม เช่นเดียวกับทุกปี และขนมเค้กเป็นหนึ่งในขนมที่นิยมนำไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่ จึงคาดหวังยอดขายในช่วงปลายปี เหมือนเช่นทุกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ ยอดขายไม่ได้ต่างจากทุกปี มีลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อย

ชาสมุนไพร โอทอปเพื่อสุขภาพ ของขวัญ ขายดี

สำหรับชาสมุนไพร มีจำหน่ายอยู่ในโอทอป เป็นจำนวนมาก เพราะได้รับความนิยมจากลูกค้า เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ซื้อไปมอบให้กันเป็นของขวัญ จะเห็นได้จากแพคเกจจิ้ง ที่ออกแบบขึ้นมา เหมาะกับการเป็นของขวัญของฝาก เช่น ชาอู่หลง จากภาคเหนือ หรือ กลุ่มของชาสมุนไพรไทย ก็มีหลายชนิด และหนึ่งในนั้น คือ ตรีพลา จากผู้ผลิต HERB BELLA กลุ่มโอทอป บ้านวังน้ำผึ้ง ต.วังจันทร์ อ.สามเงา จ.ตาก

สมุนไพร ตรีพลา เป็นที่รู้จักในกลุ่มของคนรักษ์สุขภาพมาเป็นเวลานาน โดยส่วนผสมของตรีพลา ประกอบไปด้วย สมุนไพร สำคัญ ดังนี้ มะขามป้อม 50% สมอไทย 30% และสมอภิเภก 20% คุณสมบัติ คือ ช่วยล้างพิษ ลดความดัน ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ฯลฯ ซึ่งสมุนไพร ตรีพลา ที่นำมาผลิต ออกมาในรูปของ ชาสมุนไพร และเม็ดแคปซูล บรรจุในกล่อง พร้อมจำหน่าย

ทั้งนี้ ในงานโอทอปปลายปี 2562 ตรีพลา ก็หนึ่งใน สินค้าโอทอปเพื่อสุขภาพที่ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากลูกค้า โดยเจ้าของร้านบอกว่า ยอดขายปีนี้ เพิ่มขึ้น จากปีที่ผ่านมาในช่วงเดียวกัน ถึง 10% แม้ว่า คนที่มาเดินภายในงานอาจจะไม่มากเหมือนปีที่ผ่านมา 2560 ก็ตาม
ชาอู่หลง โอทอปขายดี อันดับต้น ๆ และของขวัญปีใหม่ ยอดนิยม

ผลิตภัณฑ์ ชาอู่หลง ในปีนี้ (2561) มีมาร่วมออกบูท หลายราย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาอู่หลง จากจังหวัดเชียงราย หลายแบรนด์ มีจุดขายอยู่ที่ แพคเก็จจิ้ง ที่เหมาะกับการเป็นของขวัญของฝาก ที่นิยมซื้อชาอู่หลงเป็นของขวัญ เพราะชาอู่หลง เป็นชา ที่ผ่านกระบวนการหมัก หลายขั้นตอน กว่าจะได้ชาที่มีกลิ่นหอม มากกว่าชาชนิดใด และชาอู่หลงยังได้ผ่านการวิจัย จากประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า เป็นชาที่ช่วยชะลอวัย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ

ทั้งนี้ ด้วยชาอู่หลงมีขั้นตอนการผลิต การหมักชาที่ต้องใช้เวลานาน ประกอบกับ ชาอู่หลงเป็นชา ที่มาจากยอดอ่อนของชา เท่านั้น ทำให้ชาอู่หลงมีราคาสูง ซึ่งคนจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับ ชาชนิดนี้ เป็นของมงคล และนิยมดื่มกันมาช้านาน ช่วงสำคัญอย่างวันขึ้นปีใหม่ จึงนิยมมอบชา ที่คุณภาพดี อย่างชาอู่หลงให้กัน

กระเป๋าผ้าย้อมคราม ดีไซน์ใหม่ ทิ้งภาพโอทอปแบบเดิม ๆ

กระเป๋า จากผ้าย้อมคราม ไม่ใช่ของขวัญ นำไปมอบให้กัน แต่ เป็นหนึ่งในสินค้าโอทอป ที่มีการพัฒนา มีดีไซน์ใหม่ ๆ รองรับกับความต้องการของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่หันมาให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ เป็นต้น ในงานโอทอป ส่งท้ายปี 2561 ให้ความสำคัญ กับผลิตภัณฑ์ชุมชนชีววิถี และ ผลิตภัณฑ์กระเป๋าผ้าย้อมคราม เป็นหนึ่งในสินค้าที่ได้รับเลือกให้มาร่วมโชว์ในงาน ซึ่งหลายแบรนด์มาจากชุมชนชีววิถี และนี่เป็ฯเพียงตัวอย่าง ของขวัญโอทอป จากกว่า 2 หมื่นรายการที่ขายในงานอย่างไรก็ตาม สำหรับตลาดของขวัญปีใหม่ ต้อนรับปีหมู ในครั้งนี้ สินค้าโอทอป ก็ยังคงเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของขวัญ ที่ได้รับความนิยม จากผู้บริโภคคนไทย เพราะ ความหลากหลาย และผู้ประกอบการโอทอปเอง มีการปรับตัว โดยมีการออกแบบเพคเกจจิ้ง ให้สามารถดึงดูดลูกค้า ถึงแม้ว่า จะไม่ได้มีโครงการช้อปช่วยชาติ ผลิตภัณฑ์โอทอป ก็ยังคงมียอดขายปลายปี สูงขึ้นทุกปี และเป็นงานที่หลายคนรอคอย เฉกเช่นทุกปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...