xs
xsm
sm
md
lg

เค้กข้าวเม่า ต่อยอดแปรรูปข้าวเม่า ช่วยชุมชนผุู้ผลิตใน จ.อุดร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เค้กข้าวเม่า ของดีของจังหวัดอุดรธานี เป็นการนำข้าวเม่าผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน มีคุณค่าทางอาหารสูง แต่กลับถูกลืม เพราะคนรุ่นหลัง ไม่ได้มีการสืบทอดการทำข้าวเม่า ทำให้คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะคนในเมืองจะ ไม่รู้จักข้าวเม่า และครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่นำข้าวเม่า มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเบเกอรี่ อย่าง เค้กข้าวเม่า ออกมาจำหน่าย

สำหรับเค้กข้าวเม่า นี้ เป็นไอเดียของ “นายรณภพ เถาว์โท” คนรู้จักในนามของเจ้าของแฟรนไชส์ PJ PIZZA และครั้งนี้ แตกไลน์เพิ่มมาทำเค้กข้าวเม่า โดยอาศัยความรู้จากการที่ทำเบเกอรี่จำหน่ายอยู่แล้ว และที่เลือกทำเค้กข้าวเม่าเพิ่มขึ้นมา มาจาก ความต้องการต่อยอด ผลิตภัณฑ์อาหารภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ประโยชน์ต่อร่างกายให้ยังคงอยู่คู่กับประเทศไทย และคนไทยต่อตลอดไป


นายรณภพ เล่าว่า ข้าวเม่า เป็นการแปรรูปข้าว ที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยโบราณมาช้านาน และแหล่งผลิตข้าวเม่า สำคัญ อยู่ที่ หมู่บ้านกลางใหญ่ อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี โดยข้าวเม่าที่ผลิตได้ ชาวบ้านใส่หาบนำไปขายในตัวเมือง ออกขายได้ครั้งหนึ่งประมาณ 2-3 กิโลกรัมต่อคน และที่ผมเลือกนำข้าวเม่า บ้านกลางใหญ่ มาแปรรูปในครั้งนี้ มาจากโดยส่วนตัวผมเติบโตมาในชุมชนชนบท และคลุกคลีอยู่กับ เรื่องราวของข้าวเม่ามาตั้งแต่เด็ก ทำให้รู้สึกเสียดายถ้าข้าวเม่าจะหายไปจากสังคมไทย และในอดีตข้าวเม่าเป็นขนมมงคล เวลามีงานบุญ ชาวบ้านนำข้าวเม่าไปถวายพระที่วัด การปรุงข้าวเม่าคนโบราณ ทำแค่เพียง นำข้าวเม่า มาคลุกกับมะพร้าว น้ำตาล เกลือ เท่านั้น เพราะข้าวเม่ามีคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว คือ มีความหอมตามธรรมชาติ ความนุ่ม รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เคยมีต่างชาติ คนญี่ปุ่น ได้มาชิม และอธิบายที่มาของข้าวเม่า เขาชื่นชอบมาก และสนใจอยากซื้อเค้กข้าวเม่าของเราไปจำหน่าย แต่ติดปัญหา เพราะยังไม่สามารถยืดอายุเค้กข้าวเม่าได้นานพอที่ส่งออกไปต่างประเทศได้
นายรณภพ เถาว์โท เจ้าของ
ทั้งนี้ การทำข้าวเม่า เป็นประเพณีสืบทอดกันมาช้านาน ซึ่งจะเริ่มทำในช่วงเดือนพฤศจิกายน เนื่องจาก เป็นช่วงที่ข้าวออกใหม่ๆ และในอดีตพอถึงฤดูการทำข้าวเม่า เป็นช่วงที่หนุ่มสาวได้มาพบปะกัน โดยหนุ่มชอบสาวบ้านไหนก็จะมาช่วยกันตำข้าวเม่า และหนุ่มคนไหน ต้องการจีบสาวบ้านไหน ก็จะอาศัยช่วงนี้ เข้าไปช่วยตำข้าวเม่า ก็จะได้ใจ พ่อ แม่ และสาวๆ ด้วยเหตุนี้เอง ผมรู้สึกผูกพันกับข้าวเม่า เป็นพิเศษ เมื่อมีโอกาสช่วยเหลือผู้ผลิตข้าวเม่า ได้มีที่ขายข้าวเม่าเพิ่มขึ้น และต้องการให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักข้าวเม่า เพิ่มมากขึ้น

สำหรับเค้กข้าวเม่า ที่ทำออกมาจำหน่ายจะมีขั้นตอนการทำเหมือนกับการทำเค้กทั่วไป โดยมีส่วนผสมของข้าวเม่า ถึง 60% ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมข้าวเม่าที่เป็นแป้ง และข้าวเม่า ที่ยังคงรูป ซึ่งทำให้ต้องใช้ข้าวเม่า ในแต่ละครั้งหลายกิโลกรัม ช่วยให้ชาวบ้าน ไม่ต้องหาบข้าวเม่าไปขายในตัวเมือง และยังขายข้าวเม่าได้เพิ่มขึ้นจากเดิมอีกหลายเท่า และด้วยความหอม นุ่ม ตามธรรมชาติของข้าวเม่า เมื่อนำมาทำเป็นเค้กข้าวเม่า ยังคงรสชาติความหอม นุ่ม ทำให้ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี


นายรณภพ บอกว่า เริ่มทำข้าวเม่า มาปีนี้ก็เป็นปีที่ 2 โดยขายผ่านงานอีเวนท์ต่างๆ และเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ช่วยส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ทำให้ได้รับเชิญไปร่วมออกบูท ในงานสำคัญหลายงาน ที่จัดโดยหน่วยงานของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นงานของกรมส่งเสริมการเกษตร และโอทอป กรมพัฒนาชุมชน ฯลฯ โดยล่าสุด ขณะนี้ ได้รับเชิญร่วมออกบูทในงานโอทอป ซิตี้ ของขวัญส่งท้ายปี ที่เมืองทองธานี และที่รู้สึกยินดีอย่างมาก คือ การได้รับเชิญไปร่วมออกบูท ในงานอุ่นไอรัก อยู่ในขณะนี้นอกจาก การออกงานอีเวนท์ต่างๆ มีแผนที่จะขยายตลาดข้าวเม่าให้กว้างขึ้น ผ่านเครือข่ายแฟรนไชส์ เนื่องจากที่ผ่านมา ไม่ได้ขายผ่านเครือข่ายแฟรนไชส์ เพราะยังมีปัญหาเรื่องการยืดอายุการเก็บรักษา แต่ตอนนี้ แก้ปัญหาการยืดอายุได้ โดยใช้วิธีการเดียวกับการทำซาลาเปา แช่แข็ง ลูกค้าแฟรนไชส์ ซื้อไปขาย ก็จะส่งเป็นลักษณะของอาหารแช่แข็ง และพอเวลานำออกมาขายเพียงแค่อุ่น ก็ออกมาเหมือนกับทำใหม่ และขายได้เลย หรือ ลูกค้าซื้อไปรับประทาน ก็เช่นเดียวกัน

ส่วนราคาขายปลีก เค้กข้าวเม่า อยู่ที่ถ้วยละ 60 บาท หนึ่งกล่องจะมี 4 ถ้วย ในงานโอทอปซิตี้ ช่วงนี้ วันแรก เปิดงาน สามารถขายได้ถึง 500 ถ้วย คาดว่าจบงานโอทอป ขายได้ไม่น่าต่ำกว่า 2-3 พันถ้วย ส่วนผู้ที่สนใจ ต้องการนำไปขายบ้าง ก็สามารถติดต่อได้

โทร.08-5006-5684
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...