xs
xsm
sm
md
lg

ไส้กรอกไข่ปลา ครั้งแรกนำไข่ปลา ผสมไส้กรอกไก่ ข้าวสังข์หยด ของดีเมืองพัทลุง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไส้กรอกไข่ปลา ครั้งแรกที่นำไข่ปลามาใส่อยู่ในไส้กรอกไก่ และยัง เป็นการรวมของดี ของเด็ด จากภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นไข่ปลา และ ข้าวสังข์หยด มาใช้ในการทำไส้กรอกไข่ปลาข้าวสังข์หยด แบรนด์ “มิตรฟู้ด” จากจังหวัดพัทลุง

นายประกาศิต สุขแก้ว หรือ “เดย์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตรฟู้ด โปรดักส์ จำกัด วัย 27 ปี เล่าว่า ตนเองเกิดและเติบโตที่ อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง ซึ่งครอบครัวทำกิจการฟาร์มไก่ และตนเป็นลูกชายคนโตที่ถูกคาดหวังว่า เมื่อเรียนจบต้องมารับไม้ต่อธุรกิจฟาร์มไก่จากครอบครัว

กระทั่งเรียนจบจึงรับช่วงต่อธุรกิจครอบครัว และมีแนวคิดแตกไลน์ธุรกิจเพิ่มเติม คือ “ไส้กรอกไก่” โดยคิดหารสชาติที่แตกต่าง จากไส้กรอกที่ขายตามท้องตลาด และสังเกตเห็นว่า คนพื้นถิ่น พัทลุงกินอาหารเช้าด้วยไข่ปลาทอด หรือไก่ทอดคู่กับอาหารหลัก อย่าง ขนมจีนน้ำยา
นายประกาศิต สุขแก้ว หรือ “เดย์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตรฟู้ด โปรดักส์ จำกัด
ทั้งนี้ ที่จังหวัดพัทลุง มีการเลี้ยงปลายี่สกในกระชัง เป็นจำนวนมาก และปลายี่สกเป็นปลาที่ไข่เยอะ โดยปลา 1 ตัวได้ไข่มากถึง 1-2 กิโลกรัม และไข่ปลายี่สกไม่ได้เป็นที่นิยมทำให้ราคาถูก ซึ่งจะมีชาวบ้าน เอาไข่ไปทอด ขายกินกับขนมจีน เท่านั้น ด้วยเหตุนี้เอง ต้องการช่วยเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลา มีแหล่งจำหน่ายไข่ปลา ก็เลยลองนำไข่ปลายี่สก มาใส่ในไส้กรอก และนำข้าวสังหยด ซึ่งเป็นของดี ของเด่น ของจังหวัดพัทลุง มาเป็นส่วนผสม จึงได้ ไส้กรอกไข่ปลา ข้าวสังข์หยด ซึ่งสามารถตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพได้อีกด้วย

นายประกาศิต บอกว่า หลังจากได้นำไส้กรอกไข่ปลาข้าวสังข์หยด ออกมาจำหน่าย ได้รับการตอบรับดีมาก เนื่องจากปัจจุบันมีโลกโซเชียลเป็นตัวช่วยที่ดี เมื่อนำไส้กรอกไข่ปลา แนะนำผ่านโซเชียลฯ มีลูกค้าติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก เพราะอาจจะเป็นสิ่งแปลกใหม่ ไม่เคยมีใครทำมาก่อน หลายคนต้องการจะลอง พอผ่านไป 1 เดือน มีลูกค้าในโซเชียลฯเพิ่มมากขึ้น หลายคน สนใจรับไปขายต่อ มากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันผ่านมา 5 เดือน มีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศ รวมถึง มีผู้นำเข้าไปขายในต่างประเทศ อีกหลายประเทศ เช่น แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมัน ลาว มาเลเซีย และอีกหลายประเทศ ฯลฯ

ในส่วนของยอดขาย ทางเจ้าของ บ.มิตรฟู้ด ไม่ได้บอกว่า ขายได้เท่าไหร่ บอกแค่เพียงว่า ต้องใช้ไข่ปลายี่สก มากถึงวัน 1-2 ตัน เป็นเหตุผลที่ ทำให้เขาสามารถช่วยเหลือผู้เพาะเลี้ยงปลายี่สกมีแหล่งจำหน่ายเพิ่มขึ้น จากเดิมผู้เพาะเลี้ยงปลายีสก นำไข่ปลาไปขายได้เฉพาะ ตามตลาดนัดเท่านั้น และจากราคาไข่ปลาที่กิโลกรัมละไม่กี่บาท ก็เพิ่มสูงขึ้น ถึงกิโลกรัมละ 100-120 บาท ช่วยให้ผู้เลี้ยงปลายี่สกในพื้นที่จ.พัทลุง มีรายได้เพิ่มขึ้น รวมไปถึง เกษตรกรผู้ปลูกข้าวสังข์หยด ก็มีแหล่งจำหน่ายเพิ่มขึ้นเช่นกัน



ปัจจุบัน บ.มิตรฟู้ด ผลิตไส้กรอกทั้งหมด 15 ชนิด อาทิ ไส้กรอกไข่ปลา, ไส้กรอกปูคั่วพริกเกลือ, ทอดมันไข่ปลา, ไส้กรอกค็อกเทลข้าวสังข์หยด, ไส้กรอกอีสานเมืองลุง, ไส้กรอกอีสานเอ็นไก่, ไส้กรอกข้าวโพดชีส ราคาปลีกขนาด 400 กรัม แพ็คละ80-90 บาท โดยราคาขายปลีก ขึ้นอยู่กับลูกค้า มีตั้งแต่ 100 บาท ไปจนถึง 240 บาทต่อแพค

สำหรับ แผนในอนาคต "คุณเดย์" บอกว่า ต้องการผลักดันการส่งออกให้มากขึ้น ซึ่งต้องกลับไปพัฒนาให้ไส้กรอกสามารถยืดอายุได้นานขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้วิธีการแช่แข็งเหมือนในปัจจุบัน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการทดลองยืดอายุแบบพาสเจอร์ไร้ท์ และการพาสเจอร์ไร้ท์ ช่วยให้การเก็บไส้กรอกในอุณหภูมิปกติได้นานหลายเดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น



เนื่องจากที่่ผานมา ลูกค้าต่างประเทศมีความต้องการสินค้าของเรา แต่ยังติดปัญหาเรื่องการขนส่งที่ต้องแช่แข็ง ปัจจุบันสินค้าของเรามีวางขายในโมเดิร์นเทรด ในต่างประเทศหลายแห่ง เช่น ฮ่องกง ฯลฯ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่รู้จักผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะ ได้เข้าไปจำหน่ายผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง อย่าง Shopee และ LAZADA ส่วนตลาดในประเทศไทย มีแผนที่นำไปวางขายในโมเดิร์นเทรด เช่นกัน


สนใจโทร. 09-1848-8358


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...