xs
xsm
sm
md
lg

จ๊อบไทยเผย 5 ประเภทงานโอกาสเติบโตสูงปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จ๊อบไทยเผยแรงงาน 5กลุ่มที่มีความต้องการสูงต้อนรับปีหมูทอง ชี้งานนำเข้า-ส่งออกทรัพยากรบุคคล งานสุขภาพ/โภชนาการ งานวิทยาศาสตร์/วิจัยพัฒนามาแรงมีอัตราเติบโตต่อเนื่อง
นางสาวแสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการจ๊อบไทย (JobThai) กล่าวว่า จ๊อบไทยในฐานะผู้นำด้านบริการหางาน สมัครงานออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศไทย ที่มีผู้ลงทะเบียนฝากประวัติกว่า 1.5 ล้านคน และมีจำนวนงานจากบริษัทชั้นนำโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 90,000 อัตราต่อวัน ได้ทำการรวบรวมและวิเคราะห์ฐานข้อมูลที่อยู่ในจ๊อบไทยเพื่อรายงานสถานการณ์ความต้องการแรงงานทั่วประเทศในช่วงไตรมาส 1 ประจำปี 2562 โดยพบว่า 5 ประเภทงานที่มีความต้องการแรงงานสูงสุด มีดังนี้ 1. งานขาย ประมาณ 21,200 อัตรา 2. งานช่างเทคนิค ประมาณ 10,200 อัตรา 3. งานผลิต/ควบคุมคุณภาพ ประมาณ 8,200 อัตรา 4. งานธุรการ/จัดซื้อ และงานวิศวกรรม เท่ากันที่ประมาณ 5,500 อัตรา และ 5. งานบัญชี ประมาณ 5,100 อัตรา ในขณะที่ข้อมูลยังเผยให้เห็นประเภทงานที่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตมากที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว ได้แก่ งานนำเข้า-ส่งออก งานทรัพยากรบุคคล งานสุขภาพ/โภชนาการ งานวิทยาศาสตร์/วิจัยพัฒนา ตลอดจนงานขนส่ง-คลังสินค้า อันเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ตลอดจนการลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชนในปีหน้าที่จะเห็นชัดเจนเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น รวมถึงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2562 ทำให้บรรยากาศการลงทุนในประเทศเริ่มกลับมาคึกคักตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปีนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลดีต่อความต้องการของตลาดแรงงานภาพรวมทั่วประเทศ

“นอกจากนี้ จ๊อบไทยยังเผยให้เห็น 5 ประเภทงานที่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2562 เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีนี้ ได้แก่ 1. งานนำเข้า-ส่งออก เติบโต 31.73 เปอร์เซ็นต์ 2. งานทรัพยากรบุคคล เติบโต 19.2 เปอร์เซ็นต์ 3. งานสุขภาพ/โภชนาการ เติบโต 16.17 เปอร์เซ็นต์ 4. งานวิทยาศาสตร์/วิจัยพัฒนา เติบโต 15.81 เปอร์เซ็นต์ และ 5. งานขนส่ง-คลังสินค้า เติบโต 13.95 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าประเภทงานข้างต้นที่มีแนวโน้มการเติบโตที่สดใสนั้นสืบเนื่องจากปัจจัยสภาพเศรษฐกิจไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวชัดเจนและต่อเนื่อง โดยแรงขับเคลื่อนหลักมาจากการใช้จ่ายภาคเอกชนทั้งการบริโภคและการลงทุนที่มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น ตลอดจนแรงสนับสนุนจากโครงการลงทุนของภาครัฐที่ชัดเจนมากขึ้น เช่น โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ฯลฯ นอกจากนี้ ภาคการส่งออกสินค้าก็มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นตามอุปสงค์โลก และโรดแมปเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปีก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้บรรยากาศการลงทุนในประเทศเริ่มกลับมาคึกคัก ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลดีมาถึงความต้องการแรงงานภาพรวมทั่วประเทศ” นางสาวแสงเดือนกล่าวทิ้งท้าย


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...