xs
xsm
sm
md
lg

“ขนมผิงการ์ตูน” ยกระดับขนมไทยโบราณ ยุค4.0 รองรับตลาดของขวัญปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขนมผิง หนึ่งในขนมไทยโบราณ ที่ยังคงได้รับความนิยม ในกลุ่มของฝากจากจังหวัดเพชรบุรี รองลงมาจากหม้อแกง และอาลัว ที่ผ่านมา ได้เห็นหม้อแกง หรือ อาลัว ถูกปรับโฉมหน้าตาจนจำกันไม่ได้ว่า นั่นคืออาลัว เช่นเดียวกับหม้อแกงที่ถูกปรับในเพคเกจจิ้ง ที่ดูทันสมัย ถูกใจคนรุ่นใหม่ และเป็นแรงจูงใจทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจขนมไทยโบราณมากขึ้น รองรับการก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 ได้เป็นอย่างดี ...


ด้วยเหตุนี้เอง “คุณณัฐนิช กอเจริญ” หรือ ครูนกยูง เจ้าของเพจ ไท-ละมุน ขนมอาหารใส่ไอเดีย จึงได้นำขนมผิง มาปรับโฉมกันใหม่ ถือว่า เป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็นขนมผิง หน้าการ์ตูนยอดนิยม อย่างยูนิคอร์น แพนด้า และรูปแบบอื่นๆ ฯลฯ เชื่อว่าโดนใจหลายคนที่กำลังมองหาของขวัญปีใหม่น่ารักๆ ในช่วงเทศกาล ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

ครูนกยูง เล่าว่า เนื่องจากใกล้เทศกาลแห่งการมอบของขวัญปีใหม่ ทำให้ต้องคิดออกแบบขนมไทยที่ตนเองถนัด ให้สามารถตอบโจทย์ของขวัญปีใหม่ เพื่อให้นักเรียนที่มาเรียน ได้มีขนมไอเดียแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใครไปทำขายช่วงเทศกาล และที่เลือกทำขนมผิง เพราะขนมผิง ติดหนึ่งใน 3 ของขนมหวานที่เป็นของฝาก ที่ได้รับความนิยม จึงเลือกขนมผิงมาออกแบบใหม่

"ประกอบกับขนมผิงเป็นขนมไทยที่ทำไม่ยาก นักเรียนที่มาเรียนจะใช้เวลาในการเรียนเพียง ไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถทำได้ แต่การตกแต่งเพื่อให้ได้ขนมผิง ออกมาน่ารักๆ อย่างที่เห็น ก็เป็นส่วนที่ผู้เรียนก็ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกัน แต่ต้องใช้ความละเอียดพิถีพิถันในแต่ละขั้นตอนการปั้น ดังนั้น ระยะเวลาในการทำนานกว่าการทำขนมผิงทั่วไป 1-2 ชั่วโมง แต่ สิ่งที่ได้ออกมาเชื่อว่าจะถูกใจลูกค้ากลุ่ม คนรุ่นใหม่ วัยรุ่น หรือ น้องๆ หนู ๆ ที่ต้องการของขวัญน่ารักๆ ไปมอบให้กันในวันพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลคริสมาสต์ หรือ วันขึ้นปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง"

สำหรับราคาของขนมผิงโฉมใหม่ หน้าการ์ตุูน ของไท-ละมุน ในครั้งนี้ ขายในแพจเกจ ที่พร้อมจะนำไปมอบเป็นของขวัญ ในราคากระปุกละ 35 บาท น้ำหนัก 150 กรัม ส่วนขนมผิงในแบบโบราณเดิมๆ ทางครูนกยูงก็ทำออกมาขายเช่นกัน ในราคา 25 บาท น้ำหนัก 200 กรัม โดยลูกค้าของขนมผิง ตอนนี้จะเป็นลูกค้ากลุ่มเดียวกับขนมอื่นของไท-ละมุน คืออยู่ที่อายุประมาณ 25-30 ปี ส่วนใหญ่สั่งซื้อเพื่อนำไปเป็นของขวัญ ของฝากในวันพิเศษ
คุณณัฐนิช กอเจริญ หรือ ครูนกยูง  เจ้าของขนมใส่ไอเดีย ไท-ละมุน
ครูนกยูง บอกว่า ลูกค้าที่ต้องการสั่งขนมผิงการ์ตูน จะต้องล่วงหน้า 2-3 วัน เนื่องจากเป็นงานทำมือทุกขั้นตอน การทำลวดลายก็ต้องทำที่ละชิ้น ต้องใช้เวลาพอสมควร โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ อาจจะต้องสั่งล่วงหน้าเป็นสัปดาห์ เพราะเราจะไม่มีการทำทิ้งไว้ ซึ่งจะต้องทำสดๆ ใหม่ๆ ทุกครั้งที่สั่ง แม้ว่าขนมผิงจะเป็นขนมที่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นสัปดาห์ก็ตาม แต่เราก็ยังอยากให้ลูกค้าได้กินขนมทำใหม่ เพราะจะได้รสชาติที่ดีกว่า และได้ความกรอบอร่อย ดังนั้น ถ้ามีการสั่งล่วงหน้า ทำให้เราสามารถวางแผนการผลิตได้ ไม่ใช่เฉพาะขนมผิงลายการ์ตูน ขนมผิงแบบดั้งเดิม หรือขนมอื่นๆ ของไท-ละมุน ก็เช่นเดียวกัน

สำหรับการทำขนมผิง ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอะไร มีส่วนผสม แป้ง ไข่ กะทิ และน้ำตาล เนื่องจากการทำขนมผิงทั่วไป ก็เน้นการปั้นเป็นก้อนกลม ซึ่งการทำขนมผิงการ์ตูน เน้นการปั้นเป็นก้อนกลมเช่นกัน โดยตกแต่งด้วยการปั้นแป้ง เป็นรูปต่างๆ อย่างที่ต้องการ โดยสีต่างๆ มาจากการนำแป้งมาผสมสีผสมอาหาร ก่อนจะนำมาปั้นเป็นส่วนต่างๆ ที่ใช้ตกแต่่งไม่ว่าจะเป็นตา จมูกฯลฯ ส่วนแก้มแดงก็ใช้สีปัดลงไป ทุกอย่างจะทำก่อนนำไปอบ ซึ่งการอบของเรา ต้องระวังเรื่องไฟอย่างมาก โดยจะต้องใช้ไฟอ่อน เพื่อให้ได้ขนมผิงที่มีสีขาวนวล ไม่เป็นสีเหลือง หรือ น้ำตาล การใช้ไฟ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยไม่ให้ขนมสีเพี้ยน
ขนมผิงในบรรจุภัณฑ์ พร้อมจำหน่ายเป็นของขวัญ ของฝาก วันสำคัญ
สำหรับขนมผิง ลายการ์ตูน เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน เพียงแค่ 1 เดือน ผลตอบรับออกมาดีมากสำหรับคนที่สนใจมาเรียน ส่วนใหญ่เกือบ 100% มาเรียนเพื่อนำไปทำจำหน่ายทั้งแม่บ้าน และคนที่ว่างงาน เรียนเสร็จก็นำไปทำขายผ่านทางออนไลน์ ส่วนลูกค้าที่ซื้อรับประทาน โดยเฉพาะเด็กๆ ชอบกันมาก เด็กๆ มองว่า มันคือ คุกกี้ แต่เป็นคุกกี้แบบไทย ที่เขาไม่เคยเห็นที่ไหน เด็กบางคนก็ไม่เคยรู้จักขนมผิงมาก่อน ครั้งนี้ ทำให้เขาได้รู้จักขนมผิง ส่วนรสชาติส่วนใหญ่ชื่นชอบ เพราะไม่ได้เน้นหวานมาก แต่จะเน้นรสชาติที่หวานมัน จากกะทิ มากกว่า ครูนกยูงกล่าว

สนใจ โทร.09-4994-6051 FB: Nokyoong Nuttanit* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...