xs
xsm
sm
md
lg

“เจ๊แตน ลิขิตฟาร์ม” ฟาร์มเห็ดครบวงจรแดนอีสาน ผู้จูงใจชาวบ้านหันปลูกเห็ดกันทั้งชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ๊แตน ลิขิตฟาร์ม ฟาร์มเห็ดครบวงจร จ.กาฬสินธุ์ และยังเป็นศูนย์เรียนรู้ของคนในชุมชน ผู้ที่ไม่เคยที่จะขอสินเชื่อจากธนาคารแต่เมื่อเข้าสู่ภาวะคับขันก็เลือกธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย เป็นแห่งแรกทำให้ธุรกิจเติบโตเกินคาดสามารถรับออเดอร์จากลูกค้าได้มากขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของตลาดนางบุปผา เหมกุล หรือ เจ๊แตน เจ้าของลิขิตฟาร์ม ผู้เชี่ยวชาญด้านเห็ดตั้งแต่ จำหน่ายเชื้อเห็ด เพาะเห็ด รับซื้อเห็ด แปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เช่น แหนมเห็ด เห็ดทอดสมุนไพร น้ำพริกเห็ดนางฟ้า ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร กลายเป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างเข้ามาดูงานและศึกษาหาความรู้กันไม่ขาดสาย


แต่กว่าจะเป็นฟาร์มเห็ดและศูนย์เรียนรู้เรื่องเห็ดอย่างครบวงจรในทุกวันนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของ นางบุปผา ที่เห็นโอกาส ทางการตลาดในการทำฟาร์มเห็ดว่ายังเติบโตได้อีกมาก จึงขอเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ในชุมชนลองผิดลองถูกให้กับชาวบ้านมาศึกษาและนำไปประกอบอาชีพต่อไป


“ธุรกิจนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งเจ๊แตนก็ชวนชาวบ้านให้เพาะเห็ดตั้งแต่การทำก้อนเห็ดไปจนถึงตัดดอกขาย ทำให้ปัจจุบันหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ที่มีประมาณ 140 หลังคาเรือน กลายเป็นชุมชนที่เหนียวแน่นและเข้มแข็งยึดอาชีพการเพาะเห็ดเป็นหลัก สร้างรายได้เสริมจากการทำนาได้เป็นอย่างดี”

เมื่อธุรกิจเริ่มขยายขึ้นเรื่อยๆ ลูกค้าต้องการเห็ดในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เจ๊แตน เริ่มหมุนเงินไม่ทันจึงคิดขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐตามคำแนะนำของเพื่อน แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบ ทำให้เธอเริ่มถอดใจ เพราะคิดว่าการเป็นผู้ประกอบการตัวเล็กๆ เช่นนี้ ภาครัฐอาจจะไม่เหลียวแล กระทั่งเพื่อนมาชวนให้ทำเรื่องกู้กับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยหรือ SME Development Bank เธอก็ยิ่งไม่มั่นใจ และคิดว่าคงจะไม่ได้รับสินเชื่ออย่างแน่นอน แต่ในช่วงนั้นเธอไม่มีเงินมาใช้ในการหมุนเวียนธุรกิจจริงๆ จึงลองขอสินเชื่อจากธนาคารฯ

“ตอนแรกเมื่อเพื่อนมาชวนให้ทำเรื่องกู้กับ SME Development Bank ยอมรับว่าแทบไม่สนใจเพราะคิดว่าคงจะไม่ได้เหมือนครั้งที่ผ่านมา แต่ในช่วงนั้นเราหมดเงินจริงๆ จึงไปเรียกเจ้าหน้าที่ของหน่วยรถม้าเติมทุนของธนาคารฯ สาขามหาสารคาม ที่เข้ามาดูกิจการของลูกค้ารายอื่น ให้ช่วยแวะมาดูฟาร์มเห็ดของเรา ซึ่งเจ้าหน้าที่พูดจาดีมากและแวะมาดูกิจการของเราจริงๆ ในช่วงค่ำ ก็พบว่าเราทำธุรกิจแบบครบวงจร และมีความตั้งใจในธุรกิจฟาร์มเห็ด รวมถึงมีใบประกาศนียบัตรและใบรับรองจดทะเบียนขึ้นเป็นสินค้าโอทอป ทำให้โอกาสที่จะได้รับสินเชื่อมีสูงมากขึ้น”

ซึ่งเธอคาดว่าจะยื่นขอสินเชื่อจำนวน 500,000 บาท โดยจะมาทำห้องทอดเห็ด แหนมเห็ด ที่จากเดิมทำบนบริเวณบ้านชั้นสอง ทำให้ไม่สะดวกต่อการขึ้นลงและขนย้ายสินค้า

ปัจจุบันเจ๊แตน ลิขิตฟาร์ม จำหน่ายเชื้อเห็ด เพาะเห็ด เช่น เห็ดลม, เห็ดนางฟ้า, เห็ดบด หรือเห็ดกระด้าง ซึ่งจะตัดเห็ดสดใหม่ทุกวัน รวมถึงมีการรับซื้อเห็ด แปรรูปเห็ด เช่น แหนมเห็ด เห็ดทอดสมุนไพร และน้ำพริกเห็ดนางฟ้า และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนด้านการทำฟาร์มเห็ด ทำให้ปัจจุบันเธอมีรายได้ประมาณ 100,000-200,000 บาทต่อเดือน ส่วนใหญ่ ส่งขายในจังหวัดทางภาคเหนือประมาณ 10 ตันต่อวัน เพราะเป็นแหล่งที่ใช้เห็ดมากที่สุด
หน่วยรถม้าเติมทุน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย เยี่ยมชมกิจการ

ภาคการเกษตรเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ “ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย” ให้ความสำคัญ ขอเพียงมีความตั้งใจจริงในการดำเนินธุรกิจ อย่าเพิ่งถอดใจว่าจะขอสินเชื่อไม่ได้ ขอเพียงยื่นความจำนงผ่านแอปพลิเคชั่น SME D Bank เข้ามา ให้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปดูกิจการ พร้อมให้คำแนะนำเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนยื่นกู้ โอกาสได้รับสินเชื่อก็มีมากขึ้น
ผู้สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่
153 หมู่ 9 บ้านดอนลำดวน ต.อิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์
46120 โทร.
081-670-5912 หรือ Line ID : 0816705912


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

กำลังโหลดความคิดเห็น