xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียเจ๋ง! “เตาแกลบเสาร์แก้ว” เตาแก๊สชีวมวล สุดยอดเกษตรกร จ.พะเยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เตาแก๊สพลังงานจากแกลบ ผลผลิตจากเกษตรกรชาวไร่ชาวนาที่มีความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดจากสิ่งที่คุ้นเคยจากการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้อีกหนึ่งช่องทาง โดยเตาแก๊สชีวมวลจากแกลบเป็นไอเดียแปลกใหม่ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการหุงต้มอาหาร

นายปรีชา ใจบาล (ขวา)

นายปรีชา ใจบาล เจ้าของแนวคิด ผลิตภัณฑ์ เตาแก๊สชีวมวลจากแกลบ เล่าว่า แต่เดิมความคิดการทำเตาแก๊สชีวมวลนั้นเกิดขึ้นมาจาก "นายเสาร์แก้ว ใจบาล" พ่อของตน ซึ่งเป็นอาสาสมัครพลังงาน โดยได้คิดค้นเตาดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งได้รับคำปรึกษาจากหน่วยงานด้านพลังงาน ส่วนตนได้มารับช่วงต่อ ช่วยดูแลร่วมกับพ่ออีกทางหนึ่ง ซึ่งเตาแก๊สชีวมวลนั้นเป็นเตาแก๊สที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่ต้องการความรวดเร็ว เนื่องจากสามารถเชื่อมต่อกับไฟฟ้า และในส่วนตัวแกลบสามารถเผาไหม้ได้เร็ว ที่สำคัญ คือ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับ ความแตกต่างระหว่างเตาแก๊สแอลพีจีที่ใช้กันทั่วไป และเตาแก๊สชีวมวลจากแกลบ คือ แก๊สแอลพีจีจะมีราคาสูงกว่า ราคาแกลบ เมื่อเทียบ แก๊สแอลพีจี 1 ถัง ราคาประมาณ 300-400 บาท (กรณีแก๊ส 1 ถังใช้นาน1 เดือน) แต่เตาชีวมวลจากแกลบนั้นใช้แกลบ 6 กระสอบปุ๋ย ต่อเดือน ซึ่งราคาแกลบตกกระสอบละ 10 บาท 1 เดือน 60 บาท บวกกับค่าไฟที่เป็นหน่วยของบ้านประมาณ 10 กว่าบาท รวมแล้วใน 1 เดือน ผู้ใช้งานเตาแก๊สชีวมวลจ่ายแค่ไม่เกิน 80 กว่าบาท ซึ่งประหยัดกว่าใช้แอลพีจีมาก สำหรับประสิทธิภาพ เตาแก๊สชีวมวล ร้อนเร็วกว่า เตาแก๊สแอลพีจี แต่มีข้อเสียสำหรับคนเมืองคือต้องหาแกลบเพื่อใช้เป็นพลังงาน ในขณะที่ในชุมชนมีอยู่แล้วเป็นทุนเดิมและบ้านตนก็แจกให้ฟรีโดยเตาแก๊สชีวมวลจากแกลบจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอกเพื่อเป็นที่บรรจุแกลบ ใน 1 กระบอกจะใช้แกลบประมาณ 1.5 กิโลกรัม จุดได้นาน 30-45 นาที ซึ่งเมื่อต้มน้ำ 1.5 ลิตร จะเดือดภายในเวลา 3 นาที โดยในของวัสดุที่ใช้ทำเตาแก๊สชีวมวล ช่วงแรกทำเป็นแบบคอนกรีต ซึ่งน้ำหนักจะมาก และ แตกง่าย ทำแบบคอนกรีตนี้มานานถึง 10 ปี ก่อนจะมาเปลี่ยนรูปแบบเป็นโลหะน้ำหนักแบากว่า และไม่แตกง่าย ได้ประมาณกว่า 1 ปีสำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย จะมีขายภายในจังหวัด และส่งขายต่างจังหวัด โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ส่งขายมากที่สุด ซึ่่งแปลกตรงที่คนเมืองมีความต้องการมาก เหตุเพราะตอบโจทย์ความต้องการของคนเมืองที่ต้องการความรวดเร็ว ในการใช้ชีวิตอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ ยังเปิดกว้างให้กับผู้สนใจ โดยเปิดเป็นที่ศึกษาดูงานพลังงานทดแทนในชุมชน ให้ผู้ผ่านไปผ่านมาได้เข้ามาดูขั้นตอนการทำ เตาแก๊สชีวมวลเสาร์แก้ว ของเราอีกด้วย หรือถ้าสนใจสั่งซื้อ จำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 1,500-6,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดส่วนรายได้จากการจำหน่าย เตาแก๊สชีวมวลเสาร์แก้ว นายปรีชา บอกว่า ได้รับการตอบรับจากลูกค้าถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เนื่องจากเป็นสิ่งใหม่ และช่วย ประหยัดพลังงานได้จริง ที่สำคัญช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และยังมีความคงทน ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้งานได้หลายปี ที่ผ่านมา มีรายได้ที่ได้จากการจำหน่ายเตาตกเดือนละ 30,000 บาท ซึ่งในปีที่ผ่านมาขายเตาได้ทั้งหมด 150 ถัง ซึ่งรายได้ตรงนี้เป็นรายได้เสริมของครอบครัว โดยรายได้หลักของครอบครัวเรามาจากการทำการเกษตร สมาร์ทฟาร์มอย่างไรก็ตาม จะต้องมีการพัฒนาช่องทางการทำตลาดให้ดีขึ้น โดยต้องเข้าไปปรึกษากับทางหน่วยงานภาครัฐ เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม ช่วยวางแผนการทำตลาดอย่างไร จึงจะเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น แต่ในส่วนของความสำเร็จ ผมถือว่าการคิดค้น จนได้ เตาแก๊สที่ทำจากแกลบเพื่อให้ได้พลังงานชีวมวล เป็นความสำเร็จที่่ช่วยให้คนไทยได้ใช้พลังงานทางเลือจากธรรมชาติ โดยลดการใช้แก๊สแอลพี่จีที่มีโอกาสจะหมดไปในอนาคต


Facebook : เตาแกลบเสาร์แก้ว

โทร. 08-5720-1658


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

กำลังโหลดความคิดเห็น...