xs
xsm
sm
md
lg

กระซิบรัก 'ปู่ม่านย่าม่าน' อัตลักษณ์เมืองน่านสู่งานศิลปะของที่ระลึก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอกลักษณ์เมืองน่านที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้นั่นก็คือ จิตรกรรมบนฝาผนังภายในวัดภูมินทร์ จ.น่าน โดยเป็นภาพชายหญิงที่กำลังกระซิบสนทนากัน ซึ่งมีชื่อภาพว่า “กระซิบรักบันลือโลก” ดังนั้นจึงกลายเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจและสำคัญเป็นอย่างมากของเมืองน่าน ด้วยเหตุนี้เองจึงมีคนนำเรื่องราวมาต่อยอดสร้างเป็นธุรกิจ ในที่นี้ก็คือ ร้านเพ้นท์ของที่ระลึก “น่าน แอ่ปข้าว เพ้นท์” ที่นำเอาเอกลักษณ์ของภาพกระซิบรักมาสร้างเป็นผลงานทางศิลปะลงบนของที่ระลึกที่มีอายุยาวนานมาถึง 10 ปี

นายเพิ่มพูน พึ่งพระเดช เจ้าของธุรกิจร้านเพ้นท์ของที่ระลึก

นายเพิ่มพูน พึ่งพระเดช เจ้าของธุรกิจร้านเพ้นท์ของที่ระลึก เล่าว่า ในอดีตเคยทำงานเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ในช่วงนั้นการงานกำลังไปได้ดี แต่มาเกิดอุบัติเหตุเสียก่อนทำให้ตนมีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเดิม เหตุนี้จึงได้ลาออกจากงานประจำมาช่วยภรรยาที่มีอาชีพเกี่ยวกับงานศิลปะอยู่แล้ว โดยการสรรสร้างความคิดสิ่งที่มีค่าในบ้านเกิดมาทำให้เกิดประโยชน์และรายได้จุนเจือครอบครัว นั่นก็คือ สร้างผลงานศิลปะบนของที่ระลึกขาย และเป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์ชุมชนสำหรับของที่ระลึกที่ถูกแต่งเติมด้วยศิลปะจะมีตั้งแต่ พวงกุญแจไม้ ตู้กระจกไม้ขนาดเล็ก ตู้แขวนพวงกุญแจ กระติ๊บข้าวและอื่นๆ โดยงานไม้ส่วนใหญ่คนทั่วไปจะไปรับมาขาย แต่ของทางร้านจะประกอบเอง เพ้นท์ลายเอง จนเสร็จสมบูรณ์ พร้อมขาย ซึ่งลวดลายที่แต่งแต้มบนของที่ระลึกส่วนใหญ่จะเป็นรูปปู่ม่านย่าม่านกระซิบบอกรักและลวดลายต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการจุดเด่นหลักของสินค้าจะเป็นลวดลายกระซิบรักที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์เมืองน่านอย่างเห็นได้ชัด และการใช้ไม้สักเพื่อให้ดูสวยงามเหมาะแก่การใช้งาน อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดธุรกิจและสร้างสรรค์ผลงานผ่านศิลปกรรมที่ถูกปูเรื่องราวจากความเป็นมาของบ้านเกิด เพื่อดึงดูดลูกค้าให้หันมาสนใจและใส่ใจในเอกลักษณ์ความเป็นเมืองน่านด้านการจำหน่ายทางร้านจะมีการส่งไปขายตามร้านของฝากทั่วไป วางขายตามตลาดโอทอป หรือในวัดภูมินทร์ เนื่องจากต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าและนักท่องเที่ยว จึงขายตามสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อเป็นการสื่อสารและแสดงถึงความสร้างเอกลักษณ์เมืองน่านสู่สายตานักท่องเที่ยวที่แวะมาสัมผัสสถานทีท่องเที่ยว จ.น่าน โดยราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับลักษณะของสินค้าและขนาดส่วนการทำการตลาดมองว่าการที่เราจะสร้างคุณภาพของสินค้าให้เป็นที่สนใจของลูกค้าเราจะต้องตระหนักไว้เสมอว่าสินค้าที่สร้างขึ้นมาจะใช้เอง ดังนั้นต้องเป็นสินค้าที่ดีสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ทำให้การตลาดจึงเน้นให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพและการใช้งานได้จริง และทำให้ลูกค้าประทับในสินค้าของทางร้าน รวมถึงสรรสร้างความเป็นเมืองน่านลงไปบนสินค้าเพื่อดึงดูดลูกค้าและกระจายความเป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือ
ในส่วนของกลุ่มลูกค้าที่มาซื้อสินค้ามีทั้งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวตามสถานที่สำคัญของเมืองน่าน และลูกค้าภายในจังหวัด ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนมากก็มาตามฤดูกาลที่ขึ้นชื่อของภาคเหนือ นั่นก็คือฤดูหนาว ในส่วนนี้รายได้ก็มีเพิ่มมากขึ้นจากปกติที่เป็นฤดูอื่นๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ให้ความสนใจเป็นอย่างดีมีซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านเมืองตนเอง และเป็นของฝากคนในครอบครัวอีกด้วยนอกจากนี้ในอนาคตมีการวางแผนในเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งลวดลายต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นมาก็จะคงความเป็นอัตลักษณ์เมืองน่านเอาไว้ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีไทยและคงอยู่ของวัฒนธรรมภาคเหนือให้เป็นที่ประจักษ์สู่สายตานักท่องเที่ยวและคนอื่นๆ ต่อไป

ติดต่อเพิ่มเติม


Facebook : น่าน แอ่ปข้าว เพ้นท์
โทร.089-4358583


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...