xs
xsm
sm
md
lg

เก็บไอเดียกระทงมาฝาก ทำลอยสุดเจ๋ง ทำขายร่ำรวย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำหรับเทศกาลลอยกระทง ปี 2561 เหล่าผู้ประกอบการ และคนที่ชื่นชอบการประดิษฐ์กระทง ต่างก็คิดไอเดีย รูปแบบกระทงใหม่ ออกมา ทั้งทำจำหน่าย และ นำไปลอยเอง และครั้งนี้ ได้นำเสนอไอเดีย กระทง ที่ชาวเน็ตเห็นแล้ว ก็ต้อง ว้าว ! กับฝีมือการทำกระทง และไอเดียที่แปลกใหม่

กระทง ใบยาง


ไอเดียกระทงใบยาง เกิดขึ้นมาจาก อาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต สาขาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยอาจารย์มองเห็นว่า หลังจากลอยกระทงในตอนสกลางคืน พอตอนเช้าเป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยาก เพื่อให้กระทงที่กลายเป็นขยะในตอนเช้า สามารถให้ประโยชน์กลับ คืนสู่ธรรมชาติได้ อาจารย์รุ่งฤทัย และทางมหาวิทยาลัยฯ ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องของขยะจึงเป็นที่มาของการทำกระทงใบบาง นำไปลอยแล้วกลายเป็นปุ๋ยคืนกลับธรรมชาติ ที่สำคัญทำง่ายใช้เงินไม่เยอะ
 อาจารย์รุ่งฤทัย รำพึงจิต สาขาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร


วิธีทำ ส่วนฐานลอยน้ำ จะใช้วัสดุไบโอกรีนเป็นนวัตกรรมใหม่ ทำจากชานอ้อย ไม่เป็นมลภาวะกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้คลอรีนฟอก หากแช่ หรือลอยน้ำ 6-7 ชม. จะเปื่อยยุ่ยย่อยสลายไปเอง แต่ถ้าเก็บมาฝังกลบ 45 วัน จะกลายเป็นปุ๋ยบำรุงชั้นดี ทำให้ดินร่วนซุย...วัสดุไบโอกรีนสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปเฉลี่ยใบละ 2-3 บาท

ส่วนการตกแต่งตัวกระทงให้ดูเหมือนดอกบัว ใช้ใบไม้ประเภทใบเลี้ยงคู่ ทำใบบางเพราะมีโครงร่างแห สวย ใบไม้ที่นิยมเอามาทำกันมี ใบจำปี ใบข่อย ใบโพธิ์ ขนุน ใบยางพารา เลือกเอาใบกลางๆ ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป นำมาผ่านกระบวนการทำ “ใบบาง” มี 2 วิธีด้วยกัน


วิธีแรก แช่น้ำทิ้งไว้ปล่อยให้เน่า แต่วิธีนี้ใช้เวลานานนับเดือน อีกวิธี เดี๋ยวนี้นิยมกัน ต้มในน้ำสบู่กรดหรือสบู่ซักผ้า ใช้น้ำ 1 ลิตรต่อสบู่ 2 ก้อน ต้มทิ้งให้สบู่ละลาย เอาใบไม้ใส่ ต้มทิ้งไว้ 2-3 ชม. เยื่อใบไม้จะเปื่อย นิ่ม เอามาแช่ในน้ำเย็น ใช้มือค่อยๆถูใบให้เหลือแต่ร่างแห หรือถ้าใจร้อนจะใช้แปลงสีฟันขัดเบาๆก็ได้...แต่วิธีนี้ต้องระวังเพราะร่างแหจะขาด กระทงจะไม่สวย
มื่อเสร็จแล้วจะได้ใบบางสีน้ำตาลอ่อน หากต้องการสีขาว ให้นำใบบางไปแช่ในน้ำที่ผสมน้ำยาฟอกขาว 1 ลิตรต่อน้ำ 15 ลิตร ทิ้งไว้ 30 นาที นำมาล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง

ถ้าต้อง การให้มีสีสัน ให้ใช้สีผสมอาหารย้อมเย็น ด้วยการผสมสีในน้ำธรรมดา คนให้สีละลาย เอาใบบางจุ่มสี นำไปผึ่งลม ห้ามวางซ้อนเพราะจะทำให้สีไม่เสมอ เสร็จแล้วเอามาติดกับฐาน ใช้ปืนกาวตกแต่งให้เป็นกระทง 1 ใบ ใช้ต้นทุน 10-12 บาท
กระทงเปลือกข้าวโพด # ป้าอรุณ

ระทงทำจากเปลือกข้าวโพด ของ “นางอรุณีย์ เทียนทอง” ซึ่งเป็นสินค้า OTOP จังหวัดกำแพงเพชร และ กระทงของป้าอรุณ ยังเป็นกระทงต้นแบบนกยูง รายแรกของประเทศไทย และยังได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรม โดยใช้ความรู้ทางวัฒนธรรม และภูมิปัญญา เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมอยุธยา และ วัฒนธรรมสุโขทัย


สนใจโทร.088-260-4933นางอรุณีย์ เทียนทอง เจ้าของ กระทงเปลือกข้าวโพด ต้นแบบรูปนกยุง


สำหรับเทรนด์ของกระทงในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา คนหันมาเน้นการทำกระทงเล็ก ในแบบราคาย่อมเยา วันนี้ มีรูปแบบไอเดียกระทงจิ๋ว เล็ก มาฝากเช่นกันกระทงใบตองจิ๋ว

ไอเดียนี้ เป็นของ "นางพอใช้ แก้วบุญพะเนา" อ.เมือง จ.นครราชสีมา กระทงใบตองจิ๋วนี้ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 เซนติเมตร เป็นกระทงใบตอง ตกแต่งด้วย ดอกไม้หลากสี การประดิษฐ์กระทงจิ๋ว ผู้ทำต้องมีความประณีตวิจิตรงดงาม ทุกอย่างมาจากธรรมชาติ แม้แต่การเย็บด้วยเข็มหมุดหนามต้นมะนาว ซึ่งใช้เวลาในการทำกระทงจิ๋วใบนี้ไม่ต่ำกว่า 1 วัน ซึ่ง นางพอใจ เป็นคนชอบประดิษฐ์ และการทำกระทงจิ๋ว ไม่ได้นำไปขายแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังทำขึ้นมาเพื่อนำไปประกวด งานลอยกระทง “มหัศจรรย์ โคมไฟ ดอกไม้บาน@ บึงหัวทะเล”
นางพอใช้ แก้วบุญพะเนา  เจ้าของกระทงใบตองจิ๋ว  จากโคราช
ขอบคุณภาพ จาก Kratong Diy
กระทงกะลามะพร้าว

กระทงที่หาง่ายใกล้ๆ อย่าง “กะลามะพร้าว” ก็สามารถนำมาทำเป็นกระทงได้ เพียงแค่นำกะลามะพร้าวมาขัดด้วยกระดาษทรายจนเรียบ (หรือใครจะไม่อยากขัดก็ได้เช่นกัน) นำเทียนไปต้มจนกลายเป็นของเหลว แล้วนำมาเทใส่กะลามะพร้าว ในขณะที่เทียนเกือบจะแข็งตัวแล้วก็ให้ปักธูป เทียน ดอกไม้ และของประดับต่างๆลงไป รอจนเทียนเซ็ตตัวแห้งดี ก็นำพิมพ์ออก คราวนี้ก็จะได้กระทงจากกะลามะพร้าวที่สวยๆเก๋ๆ แบบไม่เหมือนใคร สามารถนำไปลอย หรือใครไม่อยากต้มเทียนเอง แล้วจะใช้เทียนหอมรูปดอกไม้มาใส่ลงไปก็ได้เช่นกัน
ขอบคุณ ภาพ จาก Kratong Diy


กระทงแตงโม

เมื่อกินแตงโมเสร็จแล้วอย่าทิ้ง!! นำเปลือกของมันมาทำเป็นกระทงได้ แต่วิธีนี้ไม่แนะนำให้ใช้แตงโมที่ทิ้งไว้ข้างคืนแล้วมาทำ เพราะอาจเหม็นบูดได้ หรือถ้าจำเป็นจริงๆก็ควรใส่ตู้เย็น จะได้ไม่เสียซะก่อนที่จะนำมาทำเป็นกระทง วิธีทำง่ายๆเพียงแค่คว้านเนื้อแตงโมออกให้หมด เมื่อเหลือแต่ส่วนเปลือก เราก็จะมีพื้นที่ให้ปักธูป ปักเทียนใส่ดอกไม้ และของตกแต่งต่างๆอีกเยอะเลย หรือใครมีฝีมือก็อาจแกะสลักตรงกลางของแตงโมให้เป็นรูปดอกไม้ กระทงแตงโมก็จะมีความสวยงามยิ่งขึ้น


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...