xs
xsm
sm
md
lg

ส้มโอทับทิมสยาม หวานฉ่ำอัญมณีกินได้แห่งลุ่มแม่น้ำปากพนัง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาจารย์อภิชาติ ดำดี เขียนบทกวีถึงส้มโอทับทิมสยาม ผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอปากพนังจ.นครศรีธรรมราช

‘ชมพูเข้ม เพราพริ้ม ทับทิมสยาม
ส้มโองาม อรชร นครศรี
ดินน้ำ เลี้ยงหล่อ ได้พอดี
เป็นมณี อร่ามเรือง เมืองนคร...’


ซึ่งแหล่งกำเนิดของสายส้มโออันมีเอกลักษณ์พิเศษ อยู่ที่หมู่ 13 บ้านแสงวิมาน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช มีการขายกันนอกพื้นที่เกรดดีกรุงเทพฯ ส่งผลให้ส้มโอทับทิมสยาม ราคาพุ่งสูงถึงลูกละ 500-700 บาท


โดยลักษณะเด่นของส้มโอจะมีรสชาติหวานฉ่ำขณะที่ผิวของส้มโอทับทิมจะมีขนเมื่อสัมผัสเปลือก คล้ายผ้ากำมะหยี่

แต่รู้หรือไม่ว่าส้มโอทับทิมสยามไม่ได้มีถิ่นกำเนิดที่ อ.ปากพนัง แต่ชาวบ้าน นำกิ่งพันธุ์มาจากจังหวัดปัตตานีหวังจะนำมาปลูกเล่นๆ เพราะเนื้อ ของส้มโอมีสีชมพูสวยงาม แต่เมื่อได้ทดลองนำไปปลูกแล้วก็พบว่ามีรสชาติที่หวานกว่าในจังหวัดปัตตานีมาก เป็นเพราะความอุดมสมบูรณ์ของดิน และสภาพภูมิอากาศ ที่ทำให้คุณภาพส้มโอทับทิมสยามดีกว่าที่คาด แถมสรรพคุณของส้มโอทับทิมสยามยังถือเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง เนื้อสีแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วยนายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ชมสวนส้มโอทับทิมสยาม อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช
ปัจจุบันพื้นที่ในอำเภอปากพนังชาวบ้านหันมาปลูกส้มโอทับทิมสยามกันอย่างจริงจังโดยเฉพาะที่ บ้านแสงวิมานมีการปลูกส้มโอทับทิมสยาม ประมาณ 350 ไร่ แต่หากรวมทั้ง อ.ปากพนัง แล้วอยู่ที่ 3,000 ไร่ กลายเป็นรายได้หลักของเกษตรกรโดยมีรายได้ประมาณ 180,000 บาทต่อปี โดยส้มโอทับทิมสยามหนึ่งต้นทำรายได้ 15,000 บาท/ต้น/ปี และในหนึ่งปีจะให้ผลผลิตประมาณ 75 ลูก/ต้น/ปี ขายในราคาลูกละ 200 บาท


จากความต้องการของผู้บริโภคที่มากขึ้น ทำให้ส้มโอทับทิมสยามเป็นที่ต้องการของคนกรุงเทพ และชาวจีน ที่ยกให้เป็นผลไม้มงคล ทาง ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank จึงได้เข้าไปให้การสนับสนุนทั้งเงินทุนและการเผยแพร่ให้ผู้บริโภคได้สัมผัสความอร่อยของส้มโอชนิดนี้


แต่อย่างไรก็ตามเกษตรกรผู้ปลูกกส้มโอทับทิมสยาม ยังมีปัญหาในเรื่องของการทำตลาดโดยต้องการจะจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางเพื่อจะได้ทราบข้อมูลของลูกค้าและความต้องการหวังนำมาปรับปรุงคุณภาพผลผลิตให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นหากลูกค้าที่สนใจ สามารถมาชมสวนส้มโอทับทิมสยามได้ที่บ้านแสงวิมานพร้อมสั่งจองได้ทันที หรือจะโทรมาสั่งก็ได้ พร้อมจัดส่งได้ทั่วประเทศ
ติดต่อ 087-397-8616, 086-944-8028* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...