xs
xsm
sm
md
lg

ร้านกาแฟโกฉิ้ง ความเก่าแก่กว่า 80 ปี ที่ต้องลิ้มลอง ของชุมชนนาบอน เมืองนครศรีฯ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร้านกาแฟโกฉิ้ง ตั้งอยู่ในชุมชนตลาดนาบอน อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชุมชนคนจีนฮกจิวผู้บุกเบิกและชำนาญในการทำสวนยางพาราของภาคใต้มาเกือบ 100 ปีแล้ว


ร้านกาแฟโกฉิ้ง มีอายุเก่าแก่ไม่ต่ำกว่า 80 ปี รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 3 โดยมี “คุณคมสัน รัศมีพงศ์” เถ้าแก่ผู้บริหารร้านกาแฟต่อจากรุ่นพ่อ ด้วยความที่เป็นร้านเก่าแก่ของชุมชน ทาง SME Development Bank เข้าไปให้กำลังใจและทุน ในการปรับปรุงตกแต่งร้านใหม่ เพื่อให้สามารถรองรับแขกที่มาใช้บริการกันมากขึ้นในชุมชน

ความโดดเด่นของร้านกาแฟโกฉิ้งอยู่ที่เป็นจุดนัดพบของคนในท้องถิ่นเองและคนต่างถิ่น ที่ต่างแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ยึดเป็น ‘สภากาแฟยามเช้า’ เพื่อพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เสมือนคนในครอบครัวที่สามารถแบ่งปันข้อมูลและช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้

โดยเมนูหลักที่ผู้คนต้องมาลิ้มลองเมื่อมาถึงร้านกาแฟโกฉิ้วนอกจากเครื่องดื่มรสชาติกลมกล่อมแล้ว ยังมี “ซาลาเปาแป้งโบราณ” ไม่ผสมแอมโมเนีย ทำเองทุกขั้นตอน รวมถึงไส้ซาลาเปา นอกจากนี้ยังมีขนมจีบที่ปั้นเองกับมือทุกชิ้นขณะที่ไส้ก็เป็นสูตรเฉพาะของครอบครัวที่สืบทอดกันมา ทำให้ผู้คนอดไม่ได้ที่จะต้องมาลิ้มลองเมื่อมาเยือนชุมชนนาบอน เมืองนครศรีธรรมราช

นอกจากนี้ ภายในชุมชนนาบอนยังมีร้านอาหารและอาหารจีนโบราณที่นับวันจะหารับประทานได้ยากเต็มที คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ด้วย ได้แก่ หมี่ฮกกิว ขาหมู ปลิงทะเล หมี่เหลืองผัด ไก่ย่างนาบอน และขนมที่เรียกว่า “กำแพงเมืองจีน” ขนมวัฒนธรรมของจีนฮกจิว สามารถหารับประทานได้ที่ชุมชนนาบอนนี้เท่านั้น ต้องสั่งล่วงหน้าเพราะใช้เวลาค่อนข้างนานในการนึ่งถึง 5 ชั่วโมง ขณะที่ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากมากนักเป็นการนำน้ำตาลแป้งมีมันหมูชนิดแข็งหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ มาผสมกับน้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็ผสมแป้งหมี่ และ น้ำที่ต้มเดือดทิ้งไว้ให้เย็นจากนั้นจึงนำไปนึ่งก็จะได้ขนมกำแพงเมืองจีนในตำนาน
นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank


อำเภอนาบอน จังหวัดนครศรีธรรมราช นับเป็นชุมชนเล็กๆ ที่น่าอยู่ คงไว้ซึ่งสังคมชาวจีนที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่อย่างเห็นได้ชัด ยังมีธรรมชาติที่บริสุทธิ์ และหมอกยามเช้าให้ได้สัมผัส ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดต้องมาเยือนสักคราติดต่อร้านกาแฟโกฉิ้ง โทร.083-3111909
Facebook : คมสัน รัศมีพงศ์
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...