xs
xsm
sm
md
lg

‘ยางขึ้นรูป’ นวัตกรรมแห่งการลอกลายพิมพ์แบบ มหัศจรรย์น้ำยางไทยต้นทุนสุดถูก (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อีกหนึ่งตัวอย่างนวัตกรรมอย่างที่น่าทึ่ง หลังจากทีมอาจารย์จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์นำผลงานวิจัยนำ “ยางขึ้นรูป” แปรเปลี่ยนเป็นแม่พิมพ์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ช่วยลดต้นทุนการนำเข้า และยังต่อยอดสู่วงการตำรวจ แฟชั่น และอื่นๆ อีกมากมาย ตามแต่ที่คนจะจินตนาการเดี๋ยวนี้ไม่ต้องสั่งทำแม่พิมพ์จากโรงงานเพื่อขึ้นรูปสินค้าต้นแบบกันแล้ว หลังงานวิจัยผลงาน “ยางขึ้นรูป” นวัตกรรมแห่งการลอกลายพิมพ์แบบได้เกิดขึ้นเพียงนำก้อนยางแช่ลงในน้ำร้อนอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เพื่อให้อย่างอ่อนนิ่มจากนั้นก็สามารถนำไปเป็นแม่พิมพ์ได้ โดยไอเดียนี้ “ผศ.ดร.เอกวภู กาลกรณ์สุรปราณี” อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีวัสดุคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตั้งไจทำยางขึ้นรูปนี้ขึ้นมาเพื่อใช้ในวงการตำรวจ เช่น การลอกลายนิ้วมือ พิมพ์ฟัน แต่เมื่อนำมาใช้จริง กลับพบว่ามีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะไม่ว่าจะเป็นแวดวงแฟชั่นอุตสาหกรรม วิศวกรรม หรือนำมาเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของผู้คนก็ สามารถทำได้ ซึ่งที่ผ่านมาผลงานดังกล่าวเป็นผลงานวิจัยเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ล่าสุดได้เข้าสู่เชิงพาณิชย์แล้ว

โดยมี “รศ.ดร.นันทกาญจน์ มุรศิต” กรรมการบริหาร บริษัท วอนนาเทค จำกัด ได้นำนวัตกรรมนี้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะหวังลดการนำเข้าและลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันยังเป็นการช่วยชาวสวนยางให้มีรายได้อย่างยั่งยืนเนื่องจากผลิตภัณฑ์นี้ใช้น้ำอย่างธรรมชาติเกือบ 100%

“เราเคยเห็นผลงานนี้ในต่างประเทศเมื่อประมาณปี 59 จึงคิดนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใกล้ตัว อย่าง ของเล่นสื่อความคิดสร้างสรรค์ให้แก่เด็กๆ เหมือนกันปั้นดินน้ำมัน ซึ่งเด็กสามารถรังสรรค์งานศิลปะได้ และยังกลายเป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจเมื่อชิ้นงานแข็งตัวจากการปั้นจะคงอยู่ได้นาน หากไม่นำไปแช่ในน้ำร้อน”อย่างไรก็ตามเรียกได้ว่าความยืดหยุ่นของยางมีมาก และขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงรวมอยู่ด้วย หรือเป็นการผสานข้อดีของยางและพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน โดยอนาคตทางบริษัทฯเตรียมนำยางขึ้นรูปรับรองมาตรฐาน มอก. และขึ้นบัญชีนวัตกรรมไทย โดยเชื่อว่าผลิตภัณฑ์นี้จะก้าวไปได้ไกลเนื่องจากสามารถประยุกต์ไปใช้งานในวงการแปลกใหม่ได้อีกมาก


นอกจากนี้อีกหนึ่งวงการที่คาดไม่ถึงคือวงการแฟชั่นก็มีการนำยางขึ้นรูปไปใช้ด้วยเช่นกันโดย “คุณสัมฤทธิ์ ชูกลิ่น” D&C Design and Concept กล่าวในฐานะนักออกแบบว่าในกระบวนการออกแบบนั้นหากนักออกแบบสามารถทำทุกขั้นตอนเองได้ก็จะคล่องตัวกว่าโดยไม่ต้องจ้างโรงงานขนาดใหญ่ผลิตชิ้นงานให้ซึ่งยางขึ้นรูป ถือว่าตอบโจทย์มาก เพราะเมื่อมีไอเดียสร้างสรรค์แล้วก็สามารถทำแม่พิมพ์หรือโมลด์ต้นแบบ ได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ขณะเดียวกันยังใช้เงินทุนที่ต่ำมาก โดยชิ้นงานจากแม่พิมพ์ยางขึ้นรูปนี้ ถือว่าช่วยทำให้การทำงานในวงการแฟชั่นง่ายขึ้น สะดวก และรวดเร็ว ถือเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างวิทยาศาสตร์และงานศิลปเพื่อทำให้เป็นชิ้นงานที่สมบูรณ์แบบได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำรองเท้าต้นแบบ หรือเครื่องประดับลวดลายใหม่ที่ยังไม่เคยทำมาก่อน เป็นต้น
“ผมเชื่อว่าในวงการแฟชั่น ถ้ายางขึ้นรูปสามารถเข้าไปได้จะถือเป็นจิ๊กซอว์เล็กๆ เชื่อมอุตสาหกรรมใหญ่ได้ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมผ้า สิ่งทอ รองเท้า เครื่องหนัง เนื่องจากสามารถมาปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถ ประเมินค่าใช้จ่ายในการทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบเบื้องต้นก่อนลงมือทำจริงได้ ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่ผู้ประกอบการในทุกวงการไม่ควรมองข้าม”

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *ติดต่อ บริษัท วอนนาเทค จำกัด โทร.095-534-2941


กำลังโหลดความคิดเห็น...