xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! Rin Rin ชานมสุดลึกลับไม่เห็นหน้าคนขาย ราคาชิลแค่ 19 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
กระแสแรงไม่ตกกับเมนูยอดฮิตอย่าง ชานมไข่มุก ที่แจ้งเกิดผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดมากมายทั้งในและต่างประเทศ ต่างงัดกลยุทธ์สร้างความแตกต่างมัดใจลูกค้า ล่าสุดมีไอเดียชานมไข่มุกสุดลึกลับ ไม่เห็นหน้าค่าตาคนขาย เพราะต้องโทร.สั่งผ่านโทรศัพท์สีแดงบริเวณหน้าร้าน ชำระเงินผ่านช่องเล็กๆ จากนั้นเพียงไม่เกิน 20 วินาทีก็ได้ลิ้มรสเครื่องดื่มเย็นๆ ในราคาเริ่มต้นเพียง 19 บาทเท่านั้น กับร้านที่ชื่อว่า “Rin Rin Bubble Milk Tea”

นายพงศ์วนดนย์ จินต์นุพงศ์ หรือ คุณหนุ่ม เจ้าของไอเดียร้านชานมไข่มุก Rin Rin ที่ต้องยกหูสั่งซื้อผ่านโทรศัพพ์สีแดงหน้าร้าน โดยไม่ต้องเห็นหน้าคนขาย เรียกว่าเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้ลูกค้าได้ฮือฮา เกิดกระแสบอกต่อในโลกโซเชียลในเวลาอันรวดเร็ว

แต่แนวคิดนี้ใช่ว่าจะคิดมาเล่นๆ หวังให้เกิดความสนุกและแตกต่าง แต่ทุกอย่างล้วน 'ปรับ' มาจากประสบการณ์จริง!

เดิมทีคุณหนุ่มเคยเปิดร้านชานมไข่มุกมาก่อน เพราะโดยพื้นฐานเป็นผู้ที่ชื่นชอบการดื่มชานมไข่มุกมาก โดยเปิดขายบนรถโฟล์คได้ประมาณ 5-6 ปี จนเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งก็นำไปลงทุนเปิดร้านอาหารขายข้าวไก่เกาหลี พร้อมนำเมนูชานมไข่มุกมาเพิ่มอยู่ในเมนูเครื่องดื่มของที่ร้านด้วย แต่ครั้นจะให้ขายแบบทั่วไปก็คงจะไม่แตกต่าง จึงคิดไอเดียการโทร.สั่งซื้อเครื่องดื่มผ่านโทรศัพท์หน้าร้าน โดยลูกค้าไม่ต้องเห็นหน้าคนขาย หวังลดปัญหา Face to Face ในบางช่วงเวลาที่พนักงานไม่ยิ้มแย้ม อาจทำให้ลูกค้าหงุดหงิดได้

“การที่ผมเคยเปิดร้านอาหารมาระยะหนึ่งก็พบเจอปัญหามาต่อเนื่อง โดยเฉพาะการที่พนักงานเสิร์ฟไม่ค่อยยิ้มแย้ม อาจเป็นเพราะทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ก็ต้องมีอารมณ์ที่ไม่อยากยิ้มบ้าง ทำให้ลูกค้าไม่ค่อยพอใจ ดังนั้นผมจึงตัดปัญหานี้ด้วยการไม่ต้องเห็นหน้าพนักงาน ให้สินค้าขายคุณภาพด้วยตัวมันเอง ด้วยการนำโทรศัพท์มาตั้งหน้าร้านให้กดปุ่มสั่งซื้อ ชำระเงิน และรับสินค้าในช่องเล็กๆ ที่อยู่ข้างกัน กลายเป็นความแตกต่างที่ลูกค้าอยากมาลอง”

แต่ต้องยอมรับว่าในช่วงที่เขาเน้นขายชานมไข่มุก Rin Rin เพียงอย่างเดียว ในช่วง 2-3 เดือนแรกขายไม่ได้เลย เพราะตั้งใจทดลองไม่ทำการตลาดใดๆ อยากให้เกิดการบอกปากต่อปากของผู้คนเท่านั้น โดยช่วงนั้นขายในราคาแก้วละ 35 บาท วันหนึ่งขายได้เพียง 1-2 แก้วเท่านั้น จึงคิดได้ว่าตรรกะของเขาไม่เหมาะกับสังคมยุค 4.0 จึงบุกโลกโซเชียลเต็มที่ครบทุกช่องทาง ทำให้ยอดขายพุ่งกระฉูดแบบไม่ทันตั้งตัว พร้อมลดราคาขายเพียงแก้วละ 19 บาทเท่านั้น

เรื่องราคาอาจเป็นหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเพิ่มยอดขายและสร้างกระแสชานมไข่มุก 'คิวแตก' ได้ แต่หากลูกค้าซื้อไปแล้วครั้งแรกรสชาติไม่โดน โอกาสกลับมาซื้อซ้ำก็เท่ากับศูนย์ ดังนั้นรสชาติ กลิ่นชา และความพิถีพิถัน เขาจึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เรียกว่า คุณภาพ 'เกิน' ราคา

กระแสฮิตติดลมบนในเวลาอันรวดเร็ว กับร้าน Rin Rin Bubble Milk Tea ในหาดใหญ่ ทำให้มีผู้มาขอซื้อแฟรนไชส์กันไม่หยุดหย่อน ซึ่งเขายอมรับว่าในช่วงแรกตั้งใจจะไม่ขายแฟรนไชส์เพราะเกรงจะคุมคุณภาพไม่ได้ กระทั่งเพื่อนที่เปิดร้านอาหารอยากได้ชานมไข่มุกไปเพิ่มในเมนูเครื่องดื่ม เขาจึงขยายสาขาไปที่ตัวเมืองสงขลา และกลายเป็นการจุดประกายเปิดขายแฟรนไชส์ในที่สุด

ปัจจุบัน Rin Rin Bubble Milk Tea มีกว่า 50 สาขาแล้ว กระจายอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จากเดิมที่ขยายสาขาอยู่เฉพาะภาคใต้เท่านั้น แต่เมื่อมีผู้สนใจในภูมิภาคอื่นติดต่อเข้ามาจึงต้องทำศูนย์กระจายสินค้าที่กรุงเทพฯ ดังนั้นจึงสามารถจัดส่งวัตถุดิบได้ทั่วไทย คาดว่าภายในสิ้นปี 61 นี้จะมีสาขาครบทุกจังหวัดแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เขาขอ 'ปิด' รับสมัครผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ชั่วคราว เนื่องจากต้องการเคลียร์สาขาของผู้ที่ติดต่อเข้ามาก่อน รวมถึงเขาเริ่มรู้สึกว่าธุรกิจกำลังโตเร็วเกินไป ขอช้าแต่ชัวร์ดีกว่า เพื่อความมั่นคงทางธุรกิจ

“ผมมองว่าธุรกิจโตเร็วมันอันตราย ผมอยากดูธุรกิจของผมด้วยตัวเองทุกขั้นตอน อยากไปดูแลผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์เองทุกสาขา ดังนั้นผมจึงขอปิดรับสมัครแฟรนไชส์ชั่วคราว เพราะผมเชื่อว่าด้วยคอนเซ็ปต์ของร้านนี้ขายได้ ยังไม่เคยมีที่ไหนทำแบบนี้ เพราะผมคิดขึ้นเองโดยที่ไม่ได้ไปก๊อปปี้ใคร”

ขณะที่จุดขายในเรื่องของรสชาติก็ไม่ธรรมดา เริ่มจากการนำเข้าใบชาเองจากประเทศ ไต้หวัน เวียดนาม และญี่ปุ่น นำมาผสมผสานกันกลายเป็นชาสูตรเฉพาะมีความหอมกรุ่นเมื่อนำไปต้ม แต่เทคนิคอีกอย่างคือการ 'อบชา' สูตรจากฮอกไกโด เพราะหลังจากต้มชาแล้วจะไม่สามารถนำมาจำหน่ายได้ทันทีต้องอบชาไว้ประมาณ 12 ชั่งโมง เพื่อความหอม และดึงรสชาติของชาออกมาได้มากที่สุด

“เมื่อเราขายชาก็เน้นที่รสชาติของชาเป็นสำคัญ เราเลือกใช้ชาจาก 3 ประเทศนำมาผสมกัน ที่ไม่เพียงแต่การใช้ใบชาเท่านั้น แต่ยังใช้ทั้งดอก กิ่ง ก้าน ลำต้น นำมาคั่วเองไม่ใส่หัวเชื้อใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนความหวานจะเน้นหวานกลางๆ ไม่หวานนำ มีให้เลือกหลากหลายเมนู เช่น ชานม โกโก้ ชากุหลาบ ชาเขียวนม ชานมกล้วย ชามะลิ โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักเรียน คนวัยทำงาน ขายในราคาเริ่มต้นเพียง 19 บาท หากใส่ไข่มุกจะเพิ่มอีก 5 บาท”

สำหรับขั้นตอนการสั่งซื้อ เริ่มจากเลือกเมนูเครื่องดื่มที่ต้องการ ยกหูโทรศัพท์ กดปุ่มเพื่อสนทนากับพนักงานรับออเดอร์ ชำะเงินในช่องเล็กๆ ด้านข้าง จากนั้นรอรับเครื่องดื่มประมาณ 10-20 วินาที ขณะที่การลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์อยู่ที่ 189,000 บาท ได้อุปกรณ์ครบครันพร้อมเปิดร้าน ไม่มีการเก็บค่าแฟรนไชส์ฟี เพียงซื้อวัตถุดิบของบริษัทแม่เท่านั้น ส่วนพื้นที่ต้องมีพื้นที่หน้าร้านเป็นตึก หรือทาวน์โฮม ขนาด 4x3 เมตร แต่ต้องมีพื้นที่ด้านหลังสำหรับงานครัวโดยเฉพาะเพื่อแยกสัดส่วนอย่างชัดเจน ลูกค้ามั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดแม้จะไม่เห็นกระบวนการผลิตก็ตาม

ต่อไปเขาเตรียมขยายสาขาให้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ กำหนดจังหวัดละ 1-2 สาขาเท่านั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากร ป้องกันการแข่งขันกันเองของแฟรนไชซี ซึ่งแผนการตลาดมองช่องทางขยายสาขาไปต่างประเทศไว้บ้างแล้ว จากที่ผ่านมามีลูกค้าชาวมาเลเซีย ลาว และเวียดนาม ติดต่อเข้ามาแล้ว แต่ยังไม่ขยายไ เพราะต้องการสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งในไทยก่อน จากนั้นค่อยศึกษากฎระเบียบของแต่ละประเทศระยะหนึ่งก่อนสยายปีกในต่างแดน สาขาลาซาล คนต่อคิวยาวมาก
***สนใจติดต่อ 08-3674-5555 หรือที่ Facebook: Rin Rin Bubble Milk Tea***

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น