xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก For All Coffee กาแฟชงจากใจ “บาริสต้า ออทิสติก” รสเข้ม ราคาเบา (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เห็นร้านกาแฟมาก็มาก แต่ร้านนี้มีความพิเศษคือฝีมือการชงจาก ‘บาริสต้า ออทิสติก’ ที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีพร้อมให้บริการด้วยใจ สุขทั้งคนให้และคนรับ เตรียมเข้าประจำการร้านกาแฟชื่อดัง บางรายฝันอยากเปิดร้านกาแฟของตัวเอง'รักในการทำอะไรก็ขอให้ทำในสิ่งนั้นแล้วจะประสบความสำเร็จ' ประโยคนี้ใช้ได้กับทุกคนที่มีความมุ่งมั่นและรักในสิ่งที่ทำ เพราะพรสวรรค์จะเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติรวมถึง 'เด็กออทิสติก' ที่หากได้รับการฝึกฝนในสาขาอาชีพที่ชอบก็จะปล่อยพลังและโชว์ศักยภาพออกมาให้เห็นได้อย่างน่าทึ่ง!

เห็นได้จากการเป็นบาริสต้าหรือนักชงกาแฟมืออาชีพที่ทำผลงานได้ไม่แพ้คนปกติทั่วไป และสามารถเข้าทำงานในร้านกาแฟชื่อดัง อย่าง 'ทรูคอฟฟี่' ได้เป็นผลสำเร็จ สามารถมีรายได้เลี้ยงตนเองโดยไม่เป็นภาระของสังคม ผลผลิตดีๆ เหล่านี้เป็นผลงานของ “มูลนิธิออทิสติกไทย” ที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบการฝึกอาชีพเพื่อสนับสนุนการจ้างงานบุคคลออทิสติกและบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 โดยมีกลุ่มอาชีพธุรกิจกาแฟที่มุ่งส่งเสริมและผลิต “บาริสต้า ออทิสติก” กลุ่มทรูคอฟฟี่ธุรกิจกาแฟชั้นนำของประเทศ ให้การสนับสนุนในการฝึกอบรมพร้อมสร้างทีมผู้สอนงานเพื่อให้บุคคลออทิสติกได้ทำงานในธุรกิจร้านกาแฟแบรนด์ดังอย่างต่อเนื่องทุกปี

นายชูศักดิ์ จันทยานนท์ ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย เปิดเผยว่า หนึ่งในภารกิจของมูลนิธิออทิสติกไทย นอกจากการเรียนการสอนเพื่อฝึกให้บุคคลออทิสติกได้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอยู่ในสังคมได้อย่างไร้ปัญหาแล้ว ยังมีการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมเพื่อการทำงานสำหรับบุคคลออทิสติกและบุคคลที่มีความต้องการพิเศษภายใต้ชื่อ “AUTISTIC THAI CENTER” จัดอบรมอาชีพด้านเทคโนโลยีด้านงานเกษตร ด้านงานพิมพ์ สกรีน ธุรกิจกาแฟในเครือข่ายทรูคอฟฟี่ ซึ่งมีผู้รับการอบรมประมาณปีละ 200 คน ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันซึ่งผู้สำเร็จการอบรมส่วนหนึ่งได้รับโอกาสในสถานประกอบการและการฝึกอบรมอาชีพในกลุ่มบริษัทธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น บริษัท ทรู คอเปอเรชั่นจำกัด ( มหาชน) ทั้งการจ้างงานตรงและการฝึกอบรมปีละกว่า 150 คน

“แนวคิดการด้านการฝึกอาชีพมาจากการต่อยอดการเรียนการสอนให้กับเด็กออทิสติก ซึ่งเมื่อพวกเขาโตขึ้น ก็ต้องมีงานทำ ครั้นจะให้ออกไปเผชิญโลกภายนอกโดยไม่มีการวางรากฐานเลยก็ดูจะเสี่ยงเกินไป ดังนั้นมูลนิธิฯ จึงจัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชงกาแฟ สกรีนเสื้อ แก้ว ผ้ากันเปื้อน ผ้าพันคอ สมุดทำมือ เพ้นต์ภาพ พร้อมเปิดร้านที่ชื่อว่า “Art Story by Autistic Thai” ซึ่งส่งเสริมงานด้านศิลปะผลงานจากเด็กออทิสติก รวมถึงการฝึกงานธุรการ เพื่อต่อยอดสู่การทำงานในองค์กร หรือบริษัทต่างๆ ได้ เช่น คอมพิวเตอร์กราฟิก การใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้น การออกแบบงานพิมพ์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้มีโอกาสออกบูธตามงานแสดงสินค้ามาหลายงานแล้ว และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี”

สำหรับอาชีพการชงกาแฟ ทางมูลนิธิฯ ได้เปิดร้านต้นแบบที่ชื่อว่า “For All Coffee” เพื่อผลิตบุคลากรคุณภาพ เสริมสร้างอาชีพสู่การเป็นนักชงกาแฟมืออาชีพหรือที่เรียกว่า “บาริสต้า” ขึ้น โดยร้านนี้ได้รับโอกาสจากหลายหน่วยงานให้ใช้พื้นที่เปิดสาขา เบื้องต้น ได้แก่ กระทรวงแรงงาน และกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ รวมถึง ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจแห่งแรก ที่ได้จัดสรรพื้นที่ภายในสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ให้ทางมูลนิธินำบุคคลพิเศษ ที่ผ่านการฝึกอบรม “บาริสต้า ออทิสติก” ใช้พื้นที่เปิดร้านขายกาแฟ For All Coffee ถือเป็นการดำเนินธุรกิจร้านกาแฟเชิงพาณิชย์อย่างจริงจัง ทำให้บาริสต้า ออทิสติก มีรายได้จากอาชีพที่รักและพึ่งพาตนเองได้

“การดำเนินการของร้านกาแฟต้นแบบ For All Coffee ดำเนินการเป็นระบบโดยมูลนิธิออทิสติกไทย เริ่มจากการฝึกอาชีพ ณ ศูนย์ฝึกมูลนิธิและในร้านกาแฟที่ให้บริการ มีการจ้างงานบุคคลออทิสติกเป็นพนักงานมีระบบผู้สอนงานและการติดตามประเมินผลการจัดระบบ เพื่อการขยายกลุ่มสาขาในอนาคต โดยผลกำไรส่วนหนึ่งนำกลับมาสร้างโอกาสทางสังคมและให้คนพิการรุ่นต่อไป”

For All Coffee ถือเป็นร้านกาแฟ ที่นอกจากจะเลือกใช้บุคลากรเป็นบุคคลออทิสติกแล้วในเรื่องรสชาติผู้บริโภคไม่ต้องกังวลเพราะเครื่องดื่มทุกเมนูการพัฒนามาเป็นอย่างดีจากองค์กรที่มีชื่อเสียง ทำให้ภายในร้านมีเมนูหลากหลายไม่ว่าจะเป็น กาแฟ ชา โกโก้ น้ำผลไม้ ขายในราคาเริ่มต้นเพียง 25-30 บาทเท่านั้น ขึ้นอยู่กับทำเล โดยที่ผ่านมาพบว่า ได้รับการตอบรับดีจากผู้บริโภคทั้งในเรื่องรสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อมและราคาที่คุ้มค่า ขณะเดียวกันยังเป็นการสนับสนุนการสร้างอาชีพให้บุคคลออทิสติกได้มีโอกาสโชว์ศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

“หลังจากที่เราได้ฝึกฝนเด็กให้เป็นบาริสต้า และดูแลร้านกาแฟ ผลตอบรับที่ได้เป็นไปในทิศทางที่ดี เด็กๆ มีรายได้ มีอาชีพ โดยเฉพาะผู้ปกครองมีความภาคภูมิใจในตัวลูก โดยส่วนใหญ่มีความฝันที่ต้องการเปิดร้านกาแฟให้ลูก เพื่อส่งเสริมศักยภาพด้านนี้ไปให้ถึงที่สุด หลังจากที่ลูกได้ค้นพบตัวเองได้ทำในสิ่งที่ชอบ แต่ยังติดปัญหาเรื่องเงินลงทุน ดังนั้นทางมูลนิธิฯ จึงนำเสนอโครงการไปที่ SME Development Bank ก็ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ในเรื่องวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ที่พร้อมปล่อยกู้ให้กับบุคคลออทิสติกที่ต้องการเปิดร้านกาแฟ หรือทำธุรกิจอื่นๆ”

นอกจากนี้มูลนิธิออทิสติกไทยยังได้ส่งเสริมอาชีพและการมีงานทำเพื่อฝึกอาชีพเฉพาะทางสำหรับบุคคลออทิสติกบุคคลที่บกพร่องทางการเรียนรู้และครอบครัวจัดฝึกอาชีพอิสระในหลักสูตรระยะสั้นจัดเตรียมความพร้อมสู่การจ้างงานพัฒนาระบบการตลาด จัดร้านค้าชุมชน โดยจัดตั้งเครือข่ายในรูปแบบวิสาหกิจขนาดย่อมเพื่อเป็นหน่วยจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการของบุคคลออทิสติก เช่น พวงกุญแจ สร้อยคอ ลูกปัด หรือคริสตัล ผ้าบาติกดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลา เทียนแฟนซี คุกกี้ ดอกไม้จิ๋ว น้ำดื่มบรรจุขวด ซึ่งปัจจุบันได้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมแล้ว

นับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนับสนุน เพราะนอกจากจะได้ลิ้มรสกาแฟอันกลมกล่อมแล้ว ยังได้เติมเต็มกำลังใจ ความฝัน ให้กับบุคคลออทิสติกได้ใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

@@@เกี่ยวกับมูลนิธิออทิสติกไทย@@@

มูลนิธิออทิสติกไทย เป็นองค์กรสาธารณะประโยชน์ ได้รับการรับรองมาตรฐานองค์กรด้านคนพิการระดับดีมาก จากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สถานะเป็นองค์กรนิติบุคคลเอกชน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2555 ดำเนินงานด้านส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กเยาวชนบุคคลออทิสติกบุคคลที่มีความบกพร่องทางพัฒนาการ หรือการเรียนรู้บุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ และครอบครัว รวมถึงคนพิการ และผู้ด้อยโอกาสในสังคม


ติดต่อ : มูลนิธิออทิสติกไทย เลขที่ 11 หมู่ 12 ซอยบางพรม 29 แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กทม. โทร.0-2418-3399 และ 09-94545395


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...